Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật

  DG,  

  Thế giới động vật vốn rất rộng lớn, đa dạng, và không có gì bất ngờ khi nhiều loài đã lập nên những kỷ lục vô tiền khoáng hậu, vô cùng kì lạ nhưng cũng cực kì ấn tượng.

  Mặc dù thuộc các giống loài khác nhau, sở hữu hình dáng và tập tính cũng chẳng có gì tương đồng, nhưng những động vật dưới đây lại có 1 điểm chung đáng kinh ngạc: Chúng đều từng thiết lập những kỷ lục thế giới vô cùng kỳ lạ. Từ con mực có đôi mắt siêu to khổng lồ với kích thước tương đương với 1 trái bóng đá, cho đến chú cá sấu với lực cắn mạnh nhất quả đất, tất cả đều là những thành tích chẳng giống ai nhưng lại rất cực kì ấn tượng.

  Chó nhà người ta thích gặm xương, còn chú golden này lại thích nhét càng nhiều bóng tennis vào mõm càng tốt, ấy vậy mà cũng làm nên kỷ lục Guinness.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 1.

  Mới đây, chú chó Finley Molloy, sống tại thành phố New York, Mỹ, đã chính thức ghi tên mình vào sách kỷ lục Guinness thế giới với thành tích ngậm 6 trái bóng tennis cùng 1 lúc. Chủ nhân của Finley cho biết khi mới lên 2 tuổi, chú cún này đã có sở thích đặc biệt là cố “nhồi nhét” càng nhiều bóng vào mõm càng tốt. Theo thời gian, từ 1, 2 quả ban đầu, Finley đã dần nâng cao khả năng của bản thân và đạt đến cảnh giới thượng thừa như hiện nay.

  Cụ rùa cạn Jonathan sống thọ nhất thế giới, 188 tuổi.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 2.

  Trên thực tế, cụ rùa Jonathan đã được hội đồng Guinness công nhận kỷ lục của mình vào năm 2019, khi “mới” 187 tuổi. Sinh ra từ năm 1832, cụ rùa này đã trải qua rất nhiều sự kiện lớn trên thế giới như 2 cuộc thế chiến, chứng kiến hàng loạt công trình kiến trúc được xây dựng, bao gồm tháp Eiffel tại Pháp và tòa Empire State Building ở Mỹ.

  Em cún Norman với thành tích đi xe đạp và xe scooter trên quãng đường dài nhất trong thế giới loài chó - 30 mét.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 3.

  Với khả năng huấn luyện của các diễn viên xiếc chuyên nghiệp thì việc động vật cưỡi xe đạp và lao vun vút có lẽ cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên cho lắm. Tuy nhiên, chú cún Norman này vẫn được ghi danh vào sách Guinness với khả năng lái xe điêu luyện và đi được quãng đường dài hơn bất kỳ chú chó nào khác.

  Vào năm 2013, Norman đã đạt thành tích đi xe trượt scooter trên quãng đường 30 mét trong vòng 20.77 giây. 1 năm sau đó, chú tiếp tục thực hiện thử thách tương tự với 1 chiếc xe đạp, và chỉ tốn 55.41 giây để hoàn thành nhiệm vụ. Chủ nhân của Norman chia sẻ: “Norman cực kì thông minh, và nó giống như 1 đứa trẻ vậy. Khi thấy người khác làm cái gì, nó cũng muốn học hỏi và bắt chước cho bằng được”.

  Nhìn thì giống chó lông xù nhưng thực chất đây là chú thỏ Franchesca với bộ lông dài nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 4.

  Vào năm 2014, Franchesca đã được Guinness công nhận là chú thỏ có bộ lông dài nhất thế giới với kích thước 14,37 inch (36,5 cm). Thậm chí có người còn từng nhầm lẫn rằng đây là loài chó Pekingese chứ không phải thỏ.

  Cassius, chú cá sấu sống trong công viên tự nhiên có cơ thể dài nhất thế giới với kích thước 17 feet (5,1 mét).

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 5.

  Cassius đi vào lịch sử Guinness trong năm 2011 nhờ cơ thể đồ sộ dài tương đương 2 chiếc bàn đánh bóng bàn kê sát vào nhau. Chú cá sấu này được phát hiện vào năm 1987 tại miền bắc nước Úc, sau đó được “chuyển hộ khẩu” về khu công viên tự nhiên Marineland Melanesia để được bảo vệ và chăm sóc tốt hơn.

  Cá sấu nước mặn - hung thần săn mồi với lực cắn mạnh nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 6.

  Theo National Geographic cho biết, lực cắn của cá sấu nước mặn có thể lên đến 16.460 newton, lớn nhất trong thế giới hoang dã hiện nay. Để bạn dễ hình dung, lực cắn của con người chúng ta chỉ rơi vào khoảng 890 newton mà thôi, nghĩa là thấp hơn 18,5 lần so với hung thần săn mồi này.

  Snooty, chú lợn biển trong khu bảo tồn có tuổi thọ cao nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 7.

  Sinh ra từ năm 1948, chú lợn biển Snooty đã sống đến năm 2017 và qua đời chỉ 2 ngày sau sinh nhật lần thứ 69 của mình. Snooty đã dành phần lớn thời gian của mình tại bảo tàng South Florida ở thành phố Bradenton, bang Florida, Mỹ. Theo các nhân viên tại đây cho biết, Snooty cũng là chú lợn biển đầu tiên trên thế giới được sinh ra trong 1 khu bảo tồn chứ không phải trong thế giới hoang dã.

  Cá nhà táng là loài động vật “to mồm” nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 8.

  Theo BBC cho biết chúng ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cá voi xanh là loài động vật có tiếng kêu lớn nhất trong thế giới tự nhiên, nhưng kỷ lục này phải thuộc về cá nhà táng mới đúng. Theo nghiên cứu của Discovery, loài cá này có thể phát ra âm thanh lên đến 200 decibel, gần bằng với tên lửa Saturn V (204 decibel). Trong khi đó, chỉ với tiếng động 150 decibel thôi là con người chúng ta đã có thể bị thủng màng nhĩ rồi.

  “Nhỏ mà có võ”, bọ hung là loài động vật khỏe nhất thế giới nếu xét theo tỉ lệ khối lượng vật mang theo/khối lượng cơ thể.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 9.

  Theo Guinness cho biết, 1 con bọ hung trưởng thành có thể nâng được vật nặng gấp 1.141 lần cơ thể của chính nó. Để hình dung độ “trâu bò” của loài côn trùng này, hãy thử tưởng tượng bạn đang phải kéo 6 chiếc xe bus 2 tầng cùng 1 lúc là sẽ hiểu ngay thôi.

  Nhàn Bắc Cực có quãng đường di cư dài nhất họ nhà chim.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 10.

  Theo ghi nhận của Guinness, chim Nhàn Bắc Cực (Arctic tern) hiện đang nắm giữ kỷ lục về quãng đường di cư tránh rét dài nhất thế giới. Chúng thường bay về phía bắc Vòng Bắc Cực (Arctic Circle) để đẻ trứng, rồi phi xuống Châu Nam Cực để tránh rét khi mùa đông về, cuối cùng là lại quay về với Bắc Cực thân yêu. Tổng quãng đường mà chúng di chuyển rơi vào khoảng 50.000 dặm (hơn 80.000 km).

  Sứa hộp là loài động vật độc nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 11.

  Theo nghiên cứu của National Geographic, nọc độc của loài sứa hộp là 1 trong những loại chất độc nguy hiểm nhất thế giới, có thể gây chết người bởi nó nhắm thẳng vào tim, hệ thần kinh và tế bào da. Đã có những trường hợp nạn nhân tử vong ngay sau khi bị sứa hộp đốt, chưa kịp bơi vào bờ để tìm hỗ trợ y tế.

  Chim gõ kiến lông cổ màu hồng ngọc là loài chim có tốc độ đập cánh nhanh nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 12.

  Theo Guinness ghi nhận, loài chim này có khả năng vỗ cánh đến 200 lần/giây khi bay. Để dễ so sánh, những giống gõ kiến khác chỉ đạt tốc độ trung bình khoảng 90 lần/giây mà thôi.

  Kiến bulldog là loài kiến nguy hiểm nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 13.

  Nếu như kiến conga (bullet ant) sở hữu những pha cắn đau điếng người, thì kiến bulldog - 1 giống kiến lớn tại Úc, lại được Guinness công nhận là loài nguy hiểm nhất trong họ côn trùng này. Chúng không hề tỏ ra sợ hãi trước sự xuất hiện của con người, mà trái lại còn tỏ ra cực kì hiếu chiến với bộ hàm cùng cây kim châm đáng sợ của mình. Nghiên cứu cho thấy kiến bulldog có thể giết chết 1 người trưởng thành chỉ trong vòng 15 phút sau khi đốt nạn nhân.

  Thằn lằn basilisk, loài động vật lớn nhất thế giới có khả năng chạy trên mặt nước như ninja trong Naruto.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 14.

  Thằn lằn basilisk hiện đang nắm giữ kỷ lục Guinness với thành tích loài động vật có kích thước lớn nhất thế giới với khả năng chạy trên bề mặt nước. Khi di chuyển bằng 2 chi sau, nó có thể lướt được quãng đường khoảng 14 feet (hơn 4 mét), và 18 feet (5,5 mét) khi đi bằng cả 4 chi.

  Không phải chó, voi là loài có khứu giác nhạy nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 15.

  Theo Telegraph cho biết voi mới là loài động vật có thể nhận biết nhiều loại mùi nhất thế giới, vượt qua cả chó. Ví dụ như giống voi Châu Phi có số lượng thụ thể khứu giác nhiều gấp đôi loài chó.

  Không có gì bất ngờ: Cá mập trắng là loài cá săn mồi bự con nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 16.

  Nếu từng xem bộ phim kinh điển “Jaws” chắc bạn cũng biết loài cá mập trắng hung dữ đến mức độ nào. Chúng đã được Guinness công nhận là loài cá săn mồi có kích thước cơ thể lớn nhất thế giới, 1 con trưởng thành có thể dài 15 feet (4,5 mét) và nặng gần 800 kg.

  Nhưng cái này thì bất ngờ này: Gấu Bắc Cực là động vật ăn thịt trên cạn lớn nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 17.

  Theo ghi nhận của Guinness, gấu Bắc Cực có thể nặng đến 600 kg và cao 8 feet (2,5 mét) khi đứng bằng 2 chi sau. Mặc dù được xếp vào dạng thú biển lưỡng cư (semi-aquatic), nhưng nó có thể sống sót trên đất liền lâu hơn mà không gặp quá nhiều khó khăn.

  Cá voi mõm khoằm Cuvier, thợ lặn đỉnh nhất trong các loài động vật có vú.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 18.

  Theo nghiên cứu National Geographic tiến hành vào năm 2014, loài cá voi này có thể lặn đến độ sâu 9.874 feet (hơn 3000 mét) và mất 2 tiếng 17 phút để hoàn thành quãng đường kỷ lục của mình. Trước khi bắt đầu lặn, nó thường tống hết không khí ra khỏi phổi của mình để có thể chìm xuống nhanh hơn cũng như chống chọi với áp lực tốt hơn.

  Mực ống khổng lồ sở hữu 1 bộ phận cũng khổng lồ không kém, chính là cặp mắt to như quả bóng đá của mình.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 19.

  Theo Mission Blue cho biết đường kính mắt của loài mực ống khổng lồ có kích thước lên đến 11 inch (gần 300 cm).

  Sư hổ Hercules, con lai của 2 loài chúa sơn lâm, chính là động vật họ mèo có kích thước lớn nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 20.

  Vào năm 2013, Guinness đã chính thức công nhận chú sư hổ (liger) Hercules là loài động vật thuộc họ mèo “bự con” nhất thế giới, với cân nặng hơn 418 kg cùng độ dài cơ thể 131 inch (3,3 mét). Hiện tại, Hercules đang sinh sống ở khu sinh thái Myrtle Beach ở South Carolina.

  Trứng đà điểu là loại trứng có kích thước lớn nhất thế giới.

  Những kỷ lục kỳ lạ và độc đáo nhất thế giới từng được xác lập bởi các loài động vật - Ảnh 21.

  Theo ghi nhận của Guinness vào năm 2008, cặp đôi đà điểu Kerstin và Gunnar Shalin tại Thụy Điển đã cùng nhau “ra sản phẩm” là quả trứng siêu to khổng lồ, nặng đến gần 2,3 kg.

  Theo Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ