Những loại nấm "ảo ma" nhất hệ mặt trời

  Đức Khương,  

  Chúng là những loại nấm có hình dạng vô cùng kỳ lạ mà nhiều khi nhìn vào chúng ta sẽ không thể nghĩ được rằng nó làm một cây nấm.

  Một số người có thể chỉ nghĩ về nấm như một lớp phủ trên bánh pizza, nhưng thế giới rộng lớn của nấm là một nơi kỳ lạ hơn nhiều - và đôi khi gây khó chịu về mặt thị giác. Sau khi trưởng thành, chúng tạo ra các bào tử cực nhỏ, giống như phấn hoa, có thể lên đến hàng tỷ để sinh sản.

  Trên hành tinh của chúng ta có hàng ngàn loại nấm khác nhau tồn tại, từ những loại có thế ăn được, làm thuốc, cho đến những loại có độc, gây ảo giác, và hơn thế nữa. Và chúng có đủ mọi màu sắc cũng như hình dạng khác nhau và có thể là vượt qua cả sự tưởng tượng của chúng ta. Từ loại nấm trông giống như một chiếc răng chảy máu đến loài được gọi là ngón tay quỷ có mùi như thịt thối, những loại nấm kỳ lạ này chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc - và có thể là 1 chút ghê tởm nữa.

  Hericium erinaceus

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 1.

  Được biết đến với tên gọi nấm răng râu hoặc nấm bờm sư tử, Hericium erinaceus là một loại nấm có thể được dùng để làm thuốc và ăn được, thuộc nhóm nấm răng, là những loại nấm có các đường gờ giống như răng ở mặt dưới mũ của chúng. Bào tử cũng được tạo ra trong răng trước khi được phóng thích để sinh sản.

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 2.

  Loài nấm này thường được tìm thấy mọc lên như một loài ký sinh từ những cây sống ở Bắc Mỹ, Châu Á hoặc Châu Âu.

  Mặc dù chúng thường có thể ăn được, nhưng hầu hết những loại nấm kỳ lạ này không có vị ngon chút nào, nhưng nấm răng râu là một ngoại lệ, chúng có vị giống như tôm hùm nấu trong bơ khi ăn còn tươi.

  Ngoài ra, khi được dùng để làm thuốc, chúng có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, điều chỉnh lượng lipid trong máu, giảm lượng glucose trong máu và xử lý các vấn đề về dạ dày. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Hericium erinaceus có thể có tác dụng tích cực trong việc tăng mức serotonin và kiểm soát chứng trầm cảm.

  Hydnellum pecki (Bleeding Tooth)

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 3.

  Bleeding Tooth chắc chắn là một loài nấm kỳ dị, và vẻ ngoài của nó cũng khá kỳ quặc. Được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và chúng là loại nấm không ăn được mặc dù không hề có độc. Chúng là thành viên của chi Hydnellum trong họ Bankeraceae. Nó được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu, và đã được phát hiện ở Iran (2008) và Hàn Quốc (2010). Hydnellum peckii là một loài mycorrhiza (cộng sinh giữa nấm và rễ cây), và một dạng hỗ sinh với nhiều loại cây hạt kín.

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 4.

  Chất dịch đỏ sinh ra từ loại nấm này lại có tác dung dược học, được các nhà khoa học sử dụng nghiên cứu chất chống đông, thuốc kháng sinh và chế biến màu nhuộm công nghiệp.

  Cây cối cung cấp cho loại nấm này một nguồn carbon dioxide cố định trong khi nấm chuyển đổi các axit amin và khoáng chất trong đất thành các dạng mà cây có thể dễ dàng tiếp cận để lấy năng lượng hơn.

  Quả thể ẩm, còn non có thể "chảy" ra một chất lỏng màu đỏ tươi chứa sắc tố có chất chống đông gần giống heparin. Mặc dù quả thể non có thể dễ dàng được nhận biết, chúng trở nên nâu và khó nhận biết khi già đi.

  Lactarius indigo

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 5.

  Lactarius Indigo còn được gọi với cái tên khác là “Indigo sữa” vì sau khi cắt bằng dao, chúng sẽ chảy ra chất lỏng màu trắng đục. Loại nấm kỳ lạ này mọc ở Bắc và Trung Mỹ và thường có đặc điểm là màu xanh bạc, khi già đi nó sẽ chuyển sang màu xanh xám, xanh lục.

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 6.

  Loài này phân bố rộng rãi, mọc tự nhiên ở miền đông Bắc Mỹ, Đông Á, và Trung Mỹ, nó cũng đã được báo cáo từ miền Nam nước Pháp. Loài này mọc trên mặt đất ở cả hai khu rừng rụng lá và cây lá kim, nơi nó hình thành các mối liên hệ rễ nấm rễ với một loạt các cây.

  Loài nấm này mọc rải rác hoặc theo nhóm, trên đất hoặc gỗ sồi, thông. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất từ ​​tháng 7 đến tháng 10 và giống như nhiều loại nấm khác trong danh sách này, chúng có mối quan hệ cộng sinh với những cây mà chúng mọc lên. Do sắc tố rực rỡ của loài nấm kỳ lạ này, nó còn được biết đến như một loại thuốc nhuộm cho các hàng dệt may thời xưa. Những cây nấm kỳ lạ này không chỉ nhìn đáng yêu mà còn ăn rất ngon, và được bán ở thị trường nông thôn ở Mexico, Guatemala, và Trung Quốc.

  Pilobus crystalallinus

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 7.

  Đây là một loài nấm khá kỳ lạ, chúng thường mọc trên phân động vật theo hướng thẳng đứng. Giống như một khẩu đại bác thực thụ, loài nấm này phóng bào tử nhanh hơn cả một viên đạn từ súng. Hành động này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng tốc độ di chuyển của một bào tử của chúng là khoảng 82 feet một giây.

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 8.

  Exidia glandulosa (Bơ phù thủy đen)

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 9.

  Jean-Baptiste Francois Bulliard, một nhà tự nhiên học người Pháp, lần đầu tiên ghi nhận loài nấm kỳ lạ này vào năm 1789.

  Chúng được đặt tên như vậy vì màu sắc và độ nhờn của nó trong thời tiết ẩm ướt, Bơ phù thủy đen xuất hiện trên gỗ cứng chết trong mùa thu và mùa đông. Trong thời tiết nóng và khô, những cây nấm này có màu xanh nâu.

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 10.

  Ileodictyon cibarium

  Những loại nấm ảo ma nhất hệ mặt trời - Ảnh 11.

  Được tìm thấy ở Úc, New Zealand, Nam Phi và Chile, tổ tiên của người Maori, người bản địa của New Zealand, được biết đến với hơn 35 tên gọi khác nhau — một trong số đó là “phân ma”.

  Cũng giống như nhiều loại nấm lạ khác, loại nấm này có một lớp nhầy, có mùi hôi thu hút những con ruồi sau đó phát tán bào tử của chúng. Khi còn nhỏ, những cây nấm kỳ lạ này bắt đầu có thân hình trứng thường có màu trắng hoặc xám.

  Nhưng khi nó trưởng thành, một mạng lưới giống như cái rổ sẽ bung ra từ cơ thể giống như quả trứng, giải phóng một chất nhờn có mùi hôi thối. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ