Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ

  Đông Giang, Thể thao & Văn hóa 

  Với hơn 30 dự án trải dài trong suốt 15 năm, không có gì khó hiểu Marvel Studios vô tình bỏ quên rất nhiều mạch truyện thú vị, đặc biệt là khi giờ đây họ đang chinh phục tham vọng lớn hơn mang tên đa vũ trụ.

  Marvel Studios được xem là bậc thầy trong việc kết nối những mạch truyện khác nhau trong một vũ trụ điện ảnh tổng thể. Từ những bộ phim độc lập, cho đến một biệt đội siêu anh hùng gồm 6 thành viên, và giờ đây là hàng trăm nhân vật khác nhau, đến từ những môi trường, những thế giới, những thực tại khác nhau, quy mô của MCU đang ngày càng được mở rộng, ngày càng có chiều sâu.

  Dẫu vậy, trên hành trình 15 năm của mình, đã có rất nhiều lần Marvel Studios bỏ quên những chi tiết có thể tạo nên những mạch truyện thú vị trong tương lai.

  Bộ sưu tập của Collector

  Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ - Ảnh 1.

  Đã từng có thời điểm, Collector là người nắm giữ viên đá Thực tại, trước khi bị Thanos cướp đi trong Avengers: Infinity War - Ảnh: Internet.

  Benicio del Toro đã có màn hóa thân thành Taneleer Tivan/The Collector một cách quá xuất sắc và hoàn hảo. Nhân vật độc đáo này xuất hiện lần đầu tiên trong đoạn post-credit của Thor: The Dark World. Và đây cũng là lần đầu tiên khán giả được chứng kiến bộ sưu tập báu vật đồ sộ của Collector, với những món đồ giá trị như chiếc mũ giáp của Hela, cho đến Aether, một trong sáu viên đá vô cực toàn năng.

  Trên thực tế, Collector gần như đã thu thập được viên đá vô cực thứ hai, và điệu bộ cũng như cách nói chuyện kỳ khiến cho nhân vật này trở nên đặc biệt bí hiểm, hứa hẹn nhiều điều bất ngờ trong tương lai. Tuy nhiên theo thời gian, hóa ra Collector lại không có vai trò gì quá lớn lao trong mạch truyện chung của MCU. Ngay khi trọng tâm câu chuyện chuyển sang Thanos trong Infinity War, Collector lập tức bị Marvel Studios bỏ quên.

  Nhiều khán giả cho rằng nhân vật này đã bỏ mạng trong cuộc chinh phạt của Thanos. Thế nhưng, phim ngắn Guardians of the Galaxy Holiday Special đã tiết lộ rằng Collector vẫn còn sống sót. Ông thậm chí còn bán lại hành tinh Knowhere cho các Guardians.

  Trong một tập phim của series hoạt hình What If…?, khán giả đã hiểu rõ hơn sức mạnh thực sự của Collector. Và với việc là một mảnh ghép quan trọng trong trò tàu lượn Guardians of the Galaxy: Mission Breakout Ride ở công viên California Adventure của Disney, nhân vật này vẫn còn quá nhiều khía cạnh để có thể khai thác. Bộ sưu tập của ông có lẽ còn ẩn chứa nhiều chi tiết thú vị có thể làm bệ phóng có các dự án trong tương lai của MCU.

  Mục tiêu của Sonny Birch

  Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ - Ảnh 2.

  Sonny Birch là phản diện xuất hiện trong Ant-Man & the Wasp - Ảnh: Internet.

  Ant-Man & the Wasp từng giới thiệu một nhân vật phản diện mới mang tên Sonny Birch, do Walton Goggins thủ vai. Xuyên suốt bộ phim, nhân vật này đã liên tục theo đuổi phòng thí nghiệm lượng tử của Hank Pym để tìm kiếm một mục tiêu chưa được tiết lộ. Cho đến nay, mạch truyện đó vẫn chưa được Marvel Studios khai thác, bởi Ant-Man & the Wasp: Quantumania đã chuyển đến một “sân chơi” mới hơn, rộng lớn hơn - thế giới lượng tử.

  Đây cũng được xem là cơ hội để Marvel Studios đưa trở lại màn ảnh lớn những nhân vật như Justin Hammer (do Sam Rockwell thủ vai), Power Broker, xuất hiện trong series The Falcon & the Winter Soldier, hay thậm chí là Kingpin, phản diện đã xuất hiện trong series Hawkeye và sắp tới đây là Daredevil: Born Again hay Echo. Có quá nhiều lựa chọn dành cho Marvel Studios, và họ hoàn toàn có thể giải quyết mạch truyện này xung quanh những dự án như Captain America: New World Order hay Armor Wars.

  Lady Sif

  Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ - Ảnh 3.

  Lady Sif là một trong những người bạn thân thiết của Thor tại Asgard - Ảnh: Internet.

  Lady Sif xuất hiện lần đầu tiên với tư cách là một nữ chiến binh dũng mãnh tại Asgard, đồng thời cũng là một trong những người bạn thân thiết của Thor, từng nhiều lần cùng chàng thần sấm vào sinh ra tử. Sif trung thành đến nỗi ngay sau khi Thor bị trục xuất đến Trái Đất, cô đã lập tức quay lưng với vị vua mới - Loki, để đi giúp đỡ người bạn của mình. Sau đó, Sif tiếp tục tham gia trận chiến với Dark Elf trong Thor: Dark World, nhưng rồi lại biến mất một cách kỳ lạ khi Thor đối đầu với Hela trong Ragnarok.

  Sif đã trở lại trong Thor: Love and Thunder, nhưng lại chỉ có một vai trò rất nhỏ, khác hẳn so với dự án phim solo đầu tiên của Thor. Marvel Studios cũng không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào liên quan đến việc Sif đã làm những gì trong suốt khoảng thời gian kể từ sau The Dark World cho đến Love and Thunder. Trong lần gần nhất xuất hiện trên màn ảnh lớn, Sif đang bận rộn với công việc huấn luyện những chiến binh nhỏ tuổi tại New Asgard.

  Tùng là một trong những nhân vật rất tiềm năng khi mới xuất hiện trong MCU, thế nhưng theo thời gian, dường như Marvel Studios vẫn chưa thực sự chú tâm khai thác sâu những câu chuyện của Sif. Cô hoàn toàn có thể trở thành một nhân vật định kỳ trong nhiều series trên Disney+, ví dụ như She-Hulk: Attorney at Law và có những màn “tung hứng" ăn ý với Jannifer Walters.

  Mitchell Carson

  Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ - Ảnh 4.

  Mitchell Carson từng đánh cắp một chiếc vali chứa đầy hạt Pym - Ảnh: Internet.

  Mitchell Carson là một điệp viên, hoạt động với tư cách là đặc vụ của S.H.I.E.L.D nhưng thực chất lại làm việc cho H.Y.D.R.A. Hắn trở thành gián điệp như vậy từ những năm 80, khi hắn cố tìm cách sao chép hạt Pym cùng với Howard Stark và Peggy Carter. Nhiều năm sau, khi chuẩn bị mua lại bộ giáp Yellowjacket để cung cấp hạt Pym cho H.Y.D.R.A, Carson đã bị Ant-Man phát hiện và ngăn chặn. Dẫu vậy, hắn vẫn kịp tẩu thoát cùng với một chiếc vali có chứa đầy loạt hạt kỳ diệu đó.

  Carson đã đi đâu và làm những gì với chiếc vali chứa hạt Pym đó? Marvel Studios chưa bao giờ đưa ra câu trả lời chính thức cho chi tiết này, dù một đoạn cắt không có trong bản công chiếu cho thấy hắn đã bị bắt giữ.

  A.I.M của Aldrich Killian

  Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ - Ảnh 5.

  A.I.M là một tổ chức lớn trong nguyên tác truyện tranh Marvel - Ảnh: Internet.

  Iron Man 3 là bộ phim gây nhiều tranh cãi vào thời điểm phát hành, nhưng dần dần đã được công nhận rộng rãi và trở thành mảnh ghép quan trọng trong mạch truyện chung của MCU. Rất nhiều chi tiết trong bộ phim này, bao gồm cả Mandarin và Ten Rings, đều đã trở lại trong các dự án khác của Marvel Studios. Thế nhưng, riêng công ty A.I.M của Aldrich Killian thì lại không nằm trong số đó.

  Killian là một trong những phản diện ra đời nhờ sai lầm của các siêu anh hùng, mà trong trường hợp này là Tony Stark. Từng bị chàng tỉ phú lắm tài nhiều tật cho “leo cây" với dự án Extremis (gồm một nhóm những chiến binh được cường hóa), Killian đã tự mình thành lập công ty A.I.M để thực hiện những mưu đồ nham hiểm của bản thân.

  Trong nguyên tác, A.I.M là một tổ chức lớn, thường gắn liền với các siêu ác nhân để phát triển công nghệ tân tiến, đồng thời còn đối đầu với cả các cơ quan như S.H.I.E.L.D hay nhiều siêu anh hùng đình đám khác. Chính vì vậy, A.I.M đặc biệt phù hợp với vai trò phản diện định kỳ, thường xuyên xuất hiện trong những dự án khác nhau, đặc biệt là các series truyền hình trên Disney+ như Daredevil: Born Again.

  Mordo

  Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ - Ảnh 6.

  Mordo là kẻ thù không đội trời chung của Doctor Strange - Ảnh: Internet.

  Doctor Strange khép lại với chi tiết Mordo rời bỏ phe siêu anh hùng, gián tiếp xác nhận hắn đã trở thành kẻ thù không đội trời chung với Stephen Strange. Sau đó, đoạn after-credit tiếp tục cho thấy hắn bắt đầu kế hoạch tội ác của mình nhằm tiêu diệt toàn bộ các pháp sư khác. Dẫu vậy, Mordo (của vũ trụ Earth-616) đã không xuất hiện trong phần hậu truyện Doctor Strange in the Multiverse of Madness.

  Phiên bản xuất hiện trên màn ảnh trong bộ phim này đến từ thực tại Earth-838 và là một thành viên của hội Illuminati. Khi đối đầu với hắn, Strange đã nhắc đến việc hắn (của Earth-616) từng tìm cách sát hại anh, gián tiếp cho thấy hai nhân vật này đã từng đụng độ với nhau nhưng không được Marvel Studios thể hiện trên màn bạc. Theo ý tưởng kịch bản ban đầu, Scarlet Witch đã “ra tay" với Mordor ngay trong đoạn mở đầu của Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Thế nhưng, phân cảnh này sau đó đã bị cắt bỏ, đồng nghĩa với việc Mordo vẫn còn sống sót và ẩn mình đâu đó trong Earth-616.

  Với việc Doctor Strange đang phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn, liên quan đến hiện tượng xâm lấn và đa vũ trụ, khả năng Mordor trở lại trong Doctor Strange 3 (nếu được sản xuất) là vô cùng thấp. Tuy nhiên, phản diện này hoàn toàn có thể góp mặt trong series khai thác chủ đề ma thuật tiếp theo của MCU - Agatha: Coven of Chaos.

  Bản sao các công nghệ cao cấp của Iron Man

  Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ - Ảnh 7.

  Iron Man đã ra đi trong Avengers: Endgame, nhưng siêu anh hùng này vẫn để lại quá nhiều di sản trong MCU - Ảnh: Internet.

  Rất nhiều chi tiết thú vị đã được đề cập đến khi Tony Stark phải hầu tòa trong Iron Man 2. Stark được coi là mối đe dọa quốc gia, thế nhưng Justin Hammer đã không đề cập đến việc tập đoàn Hammer Industries đang cố gắng tái tạo lại một số công nghệ của chàng Người Sắt. Ngay cả các quốc gia khác cũng đang tìm cách lợi dụng công nghệ của Tony để điều chế ra những món vũ khí cho riêng mình. Tony đảm bảo rằng trong vòng 10 năm nữa, những thế lực này cũng chỉ hiểu được một phần rất nhỏ công trình của anh.

  10 năm đã trôi qua, và câu hỏi đặt ra lúc này là những bản sao công nghệ của Tony Stark hiện giờ đã phát triển đến mức độ nào? Câu trả lời cho vấn đề này có thể được đưa ra trong bộ phim Armor Wars sắp tới. Dự án này sẽ tập trung vào việc War Machine phải giải quyết những hậu quả của việc công nghệ của Tony Stark xuất hiện tràn lan trên khắp thế giới. Điều đó được “nhá hàng” lần đầu tiên trong đoạn credit của The Falcon & the Winter Soldier, khi Sharon Carter tiết lộ rằng bản thân có quyền sử dụng nguồn tài nguyên và vũ khí của chính phủ, bao gồm cả những chiếc máy bay không người lái của Stark Tech.

  Những dự án khác như Secret InvasionThunderbolts cũng có thể sẽ đóng vai nền tảng để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để Marvel Studios giới thiệu những phản diện sở hữu các bộ giáp ấn tượng như Titanium Man, Crimson Dynamo hay Ezekiel Stane.

  Scorpion

  Những mạch truyện đầy tiềm năng nhưng đã bị MCU bỏ quên khi bước vào kỷ nguyên đa vũ trụ - Ảnh 8.

  Phản diện Scorpion từng được “nhá hàng” trong đoạn credit của Spider-Man: No Way Home - Ảnh: Internet.

  Đoạn after-credit của Spider-Man: Homecoming đã hé lộ phản diện Mac Gargan/Scorpion, do Michael Mando thủ vai. Trước đó, Gargan đã xuất hiện trong bộ phim này với tư cách là một tên tội phạm từng thất bại thảm hại trước chàng Nhện nhọ. Ngoài ra, Vulture cùng các cộng sự của hắn đang thực hiện một dự án có tên “The Gargan Tail” (cái đuôi của Gargan). Tất cả những chi tiết này đều được xem là nền tảng cho quá trình trở thành ác nhân Scorpion trong tương lai của Gargan. Đoạn after-credit còn cho thấy tên tội phạm này đã tiếp cận với Vulture ở trong trại giam và đề xuất một kế hoạch hợp tác để tiêu diệt Spider-Man nhưng không thành công.

  Sau Homecoming, Spider-Man đã tiếp tục trải qua rất nhiều chuyến phiêu lưu khác trong MCU nhưng không hề có bất cứ dấu vết nào của Scorpion trong đó. Đoạn after-credit của No Way Home cho thấy hắn sẽ là phản diện lớn tiếp theo trong một dự án phim solo của chàng Nhện nhọ, thế nhưng cho đến nay, ác nhân này vẫn bặt vô âm tín. Dẫu vậy, cơ hội để Scorpion tái xuất trong MCU vẫn là khá lớn, bởi Spider-Man vẫn sẽ gắn bó với vũ trụ điện ảnh của Marvel trong ít nhất một dự án nữa. Sau hành trình đa vũ trụ đầy cảm xúc, bộ phim tiếp theo dành cho Peter Parker nhiều khả năng sẽ có quy mô nhỏ hơn và hoàn toàn phù hợp với những tên tội phạm đường phố như Scorpion.

  Nguồn: Movieweb, Marvel Studios


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ