Những người của Microsoft có trong bức ảnh chụp nổi tiếng năm 1978 này đang ở đâu?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Ngoại trừ hai tỷ phú là Bill Gates và Paul Allen đã quá nổi tiếng, những người còn lại trong nhóm đầu tiên làm nên Microsoft giờ đang ở đâu?

Bức ảnh này là một trong những tấm ảnh mẫu mực nhất của ngành kinh doanh Mỹ.

Một nhóm người tụ tập với nhau lại trong một bức chân dung gia đình tại Albuquerque. Nếu bạn thấy bức ảnh này trên Facebook hay LinkedIn, mọi người sẽ thường hỏi đùa với nhau rằng: “Bạn có đầu tư vào nó không?” Đây chính là bức chân dung của công ty Microsoft chụp năm 1978.

Nhân viên đầu tiên của công ty, Bob Greenberg, người đứng ở giữa bức ảnh, lúc đó mới trúng được giải thưởng của một chương trình trên radio là một bức ảnh chân dung miễn phí sau khi đoán đúng tên người đã ám sát tổng thống. Cả nhóm miễn cưỡng tập trung lại với nhau trong bộ trang phục tươm tất nhất họ có thể tìm được, và một huyền thoại kinh doanh của nước Mỹ đã được làm nên.


Microsoft năm 1978.

Microsoft năm 1978.

Chúng ta đều đã biết điều gì xảy đến với hai nhân vật đứng ở góc dưới cùng bên trái và phải của bức ảnh – đó là Bill Gates và Paul Allen. Nhưng những người còn lại thì sao, bao nhiêu người trong số họ sau đó trở thành triệu phú?

Với việc cổ phiếu Microsoft đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017, giờ là lúc hợp lý để cùng nhìn lại xem, những người cũ của Microsoft năm đó, đang ở đâu bây giờ.


Bill Gates đang cho đi hàng tỷ USD ông kiếm được từ Microsoft

Chúng ta đều đã biết điều gì xảy ra với chàng trai này. Bill Gates thành lập và xây dựng nên Microsoft từ chỗ vô danh trở thành công ty công nghệ giá trị nhất trên thế giới. Cùng với đó, ông cũng đã trở thành người giàu nhất thế giới, và giờ ông đang ban phát tài sản của mình cho các mục đích tốt đẹp.


Andrea Lewis trở thành một nhà tiểu thuyết và là một phóng viên tự do

Andrea Lewis là người duy nhất ở công ty vào thời điểm đó đến từ Albuquerque. Bà là người viết kỹ thuật cho Microsoft, nghĩa là bà sẽ viết các tài liệu giải thích cho phần mềm của Microsoft. Bà rời Microsoft vào năm 1983, cuối cùng trở thành một phóng viên tự do và là một nhà tiểu thuyết. Bà đồng sở hữu Hugo House, một trung tâm văn học ở Seatle.


Maria Wood kiện Microsoft chỉ hai năm sau đó

Maria Wood là người giữ sách cho Microsoft và đã cưới một trong những nhân viên đầu tiên khác trong bức ảnh. Bà rời công ty chỉ hai năm sau đó, kiện họ vì các hành vi phân biệt giới tính. Microsoft đã dàn xếp vụ kiện này. Sau đó, bà biến mất khỏi ánh mắt của công chúng, dành thời gian cho nuôi con và làm tình nguyện cho các mục đích tốt đẹp.


Paul Allen vẫn dành ra hàng tỷ USD cho các đội thể thao, các startup và hơn thế nữa

Sau Bill Gates, Paul Allen là người nổi tiếng nhất trong nhóm này. Allen, một đồng sáng lập khác của Microsoft, là người giàu thứ 42 trên thế giới, theo tạp chí Forbes. Ông hiện là người sở hữu của Portland Trailblazers, Seattle Seahawks, một trong những du thuyền đắt nhất trên thế giới và nhiều hơn nữa. Thêm vào đó, ông cũng đang bỏ ra hàng tỷ USD cho các mục đích từ thiện.


Bob O’Rear trở thành một chủ trang trại gia súc

Bob O’Rear là một trong những nhân viên lớn tuổi nhất của Microsoft. Ông từng làm việc tại phòng Điều khiền Tên lửa của NASA khi con người đặt chân lên mặt trăng. Tại Microsoft, ông là nhà trưởng toán học, và chịu trách nhiệm chuyển mã code trong DOS sang các máy tính PC của IBM. Ông rời công ty vào năm 1993, trở lại quê nhà ở Texas và trở thành một chủ trang trại gia súc ở đây.


Marc McDonald rời Microsoft vì nó đã trở nên quá lớn, nhưng cuối cùng cũng quay lại công ty

Marc McDonald là một trong những nhân viên hưởng lương đầu tiên. Ông rời đi vào năm 1984 bởi vì ông không thích việc công ty đang trở nên to lớn như thế nào. Sau khi rời Microsoft, ông chuyển sang một công ty khác do Paul Allen dẫn dắt, Asymetrix. Sau đó, ông lại chuyển tới một công ty phần mềm ở Seattle, Design Intelligence, được Microsoft mua lại vào năm 2000 – như vậy cuối cùng ông cũng quay lại Microsoft. Năm 2011, ông rời Microsoft lần hai và giờ đang làm việc tại startup về quảng cáo, PaperG.


Gordon Letwin ở lại Microsoft lâu hơn bất cứ ai, trừ Bill Gates

Gordon Letwin ở lại công ty đến năm 1993, nhân viên có thời gian làm việc lâu dài thứ hai trong cả nhóm trên bức ảnh (Gates là người lâu nhất). Ông là một lập trình viên ở Microsoft, và ông xin nghỉ khi muốn có một thời gian nghỉ ngơi khỏi guồng máy của công ty. Vào thời điểm rời Microsoft, ông đã là một triệu phú. Giờ Letwin có một trại gia súc ở Arizona và điều hành một tổ chức môi trường Wilburforce Foundation cùng vợ mình, Rose.


Steve Wood thành lập nên Wireless Services Corp.

Steve Wood chính là chồng của Maria Wood, người sau đó đã rời Microsoft và kiện công ty vì việc phân biệt giới tính. Steve rời công ty vào năm 1980 nhưng sau đó ông làm việc với Paul Allen trong vài công ty khác. Ông đồng sáng lập nên Wireless Services Corp, một startup vẫn còn hoạt động đến giờ khi cung cấp các dịch vụ cho các nhà mạng di động. Ông là một doanh nhân đa lĩnh vực khi cũng sở hữu một hãng tư vấn phần mềm có tên Airnote và là một lính cứu hỏa tình nguyện.


Bob Wallace là một người hâm mộ của việc nghiên cứu thuốc ảo giác và sáng lập nên một công ty phần mềm sau Microsoft

Dường như Bob Wallace là một trong những nhân viên sớm nhất của Microsoft. Ông dành thời gian và tiền bạc để nghiên cứu thuốc ảo giác sau khi rời khỏi công ty. Ông cũng thành lập nên một công ty phần mềm có tên Quicksoft. Ông chết vào năm 2002 do bệnh viêm phổi.


Jim Lane tự sáng lập nên công ty phần mềm của riêng mình

Khi rời công ty vào năm 1985, Jim Lane đang là một người quản lý dự án. Ông nổi tiếng với tuyên bố khi rời khỏi công ty rằng, Microsoft đang “đè bẹp nhiệt huyết trong tôi”. Sau đó ông lập nên công ty phần mềm của riêng mình. Tại Microsoft, ông giúp tạo nên mối quan hệ đối tác quan trọng với Intel, công ty đóng vai trò lớn cho sự thống trị ngành công nghiệp PC của công ty.


Dưới đây là bức ảnh chụp năm 1978…

… và đây là bức ảnh chụp cả nhóm vào năm 2008 khi Bill Gates rời khỏi Microsoft.

Sau đó, ông Gates trao lại vị trí CEO cho nhân viên thứ 30 của Microsoft, ông Steve Ballmer, người gia nhập công ty vào năm 1980. Ballmer sau đó trao lại đế chế này cho Satya Nadella vào năm 2014. Trong số các nhân viên ban đầu, chỉ có ông Gates vẫn ở lại Microsoft, với vai trò chủ tịch điều hành và là cố vấn cho ông Nadella.

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ