Những phát kiến thiết thực của Samsung trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Bình Minh - AD , Theo Trí Thức Trẻ

Tại "Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0" vừa diễn ra tại Hà Nội, Samsung đã trình diễn một số công nghệ góp phần cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Ngày 2-3/10 vừa qua, Ban Kinh tế Trung ương đã phối hợp cùng nhiều bộ ngành khác tổ chức "Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0" tại Hà Nội. Bên cạnh việc công bố các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước trong việc đẩy mạnh Cách mạng Công nghiệp 4.0; diễn đàn được tạo ra còn nhằm giới thiệu những thành tựu công nghệ và mô hình chuyển đổi số thành công, cũng như xúc tiến các cơ hội đầu tư, hợp tác giữa các tổ chức trong nước và ngoài nước.

Tại đây, Samsung - tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ, đã trình bày một số giải pháp công nghệ tiêu biểu mà các tổ chức và doanh nghiệp có thể áp dụng trong quá trình chuyển đổi số.

Samsung KNOX: Nền tảng phần cứng và phần mềm bảo mật dành cho các tổ chức và doanh nghiệp

Samsung là nhà sản xuất di động được người tiêu dùng mến mộ nhờ những sản phẩm chất lượng. Thế nhưng, Samsung còn được đối tượng khách hàng doanh nghiệp tin cậy nhờ những giải pháp phần cứng và phần mềm toàn diện.

Đối tượng doanh nghiệp có nhiều yêu cầu đặc thù rất khắt khe. Bên cạnh những yêu cầu về chất lượng tương tự như với người dùng cuối, doanh nghiệp còn yêu cầu các sản phẩm di động phải có tính bảo mật cao tuyệt đối, hỗ trợ quản lý từ xa với số lượng lớn và khả năng điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tính chất của từng doanh nghiệp.

Những phát kiến thiết thực của Samsung trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam - Ảnh 1.

Samsung KNOX là lời giải cho bài toán này của tổ chức, doanh nghiệp. KNOX bao gồm bốn thành phần chính là:

- Knox Configure (Cấu hình): Trong trường hợp doanh nghiệp cần triển khai một lượng lớn thiết bị, sẽ là rất tốn thời gian và công sức để thiết lập riêng lẻ từng chiếc. Knox Configure không chỉ cho phép doanh nghiệp thiết lập từ xa hàng loạt một cách nhanh chóng, mà còn cho phép họ điều chỉnh cấu hình sao cho phù hợp với nhu cầu.

- Knox Manage (Quản lý): Doanh nghiệp có thể quản lý, giám sát thiết bị từ xa dựa trên công nghệ đám mây nhằm tăng hiệu quả kinh doanh và bảo mật dữ liệu công ty. Ví dụ, nếu như một chiếc điện thoại của doanh nghiệp chứa nhiều dữ liệu nhạy cảm bị thất lạc, quản trị hệ thống có thể tiến hành định vị và xoá dữ liệu từ xa.

- Knox Workspace (Không gian làm việc): Dữ liệu công việc (như ứng dụng, tin nhắn, email) sẽ được tách biệt khỏi dữ liệu cá nhân, giúp người dùng doanh nghiệp dễ dàng quản lý và bảo vệ. Knox Workspace ứng dụng công nghệ bảo mật sinh trắc học của thiết bị Samsung, yêu cầu dấu vân tay, khuôn mặt hay mống mắt của người dùng để đảm bảo dữ liệu không rơi vào tay kẻ xấu.

Những phát kiến thiết thực của Samsung trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam - Ảnh 2.

- Knox Guard (Bảo vệ): Dịch vụ cho phép nhà mạng/ngân hàng/vay tiêu dùng kiểm soát từ xa và khoá các thiết bị Samsung để giảm thiểu rủi ro tài chính trong quá trình khách hàng trả góp.

Tại diễn đàn, Samsung đã trình diễn nhiều giải pháp khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như chính phủ, an ninh, dịch vụ, y tế… tất cả đều ứng dụng nền tảng KNOX. KNOX cung cấp một hệ sinh thái đáng tin cậy cho tổ chức và doanh nghiệp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Những phát kiến thiết thực của Samsung trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam - Ảnh 3.

Samsung Pay: Tiên phong trong kỷ nguyên thanh toán không dùng tiền mặt

Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế mới trong lĩnh vực tài chính và đang có sự phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Theo số liệu được công bố bởi Ngân hàng Nhà nước, thanh toán di động tại Việt Nam đã tăng 170% trong năm 2018. Hãng kiểm toán PwC đã xếp Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018.

Samsung là nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam với dịch vụ thanh toán qua thiết bị di động Samsung Pay. Theo số liệu từ Samsung, chỉ sau hai năm có mặt tại Việt Nam, Samsung Pay đã có hơn 600.000 người sử dụng và hơn 4.000 giao dịch/ngày. Hiện tại, Samsung cũng là cái tên duy nhất tại Việt Nam tích họp sẵn dịch vụ thanh toán vào thiết bị di động.

Những phát kiến thiết thực của Samsung trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam - Ảnh 4.

Với Samsung Pay, người dùng có thể thanh toán ở các cửa hàng, quán ăn, tụ điểm giải trí và nhiều dịch vụ khác bằng một cụ chạm điện thoại hay đồng hồ thông minh.

Không chỉ tiện lợi, Samsung Pay còn là hình thức thanh toán cực kỳ an toàn. Thông tin thẻ của người dùng được mã hoá bên trong thiết bị và không thể bị tin tặc đánh cắp, kể cả khi người dùng mất điện thoại. Khi thực hiện thanh toán, bên bán hàng cũng sẽ không thể thu thập được thông tin thẻ của người mua nhằm bảo vệ quyền riêng tư.

Samsung Flip: Chiếc "bảng trắng" trong văn phòng số

Trong mỗi phòng họp luôn có sự xuất hiện của một chiếc bảng trắng. Vai trò của nó trong mỗi cuộc họp là rất quan trọng: tấm bảng là nơi mà mọi thành viên trong cuộc họp đều để mắt tới, và với cây bút, nó sẽ là nơi mà họ phác thảo và ghi lại những ý tưởng lớn.

Thế nhưng, trong thời đại số, những tấm bảng mica truyền thống đang bộc lộ những hạn chế. Nhằm tạo dựng một môi trường làm việc thông minh và hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp, Samsung mang đến triển lãm bảng tương tác Samsung Flip.

Những phát kiến thiết thực của Samsung trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam - Ảnh 5.

Bản chất của Samsung Flip là một chiếc TV cỡ lớn. Các thành viên trong cuộc họp có thể tận dụng màn hình lớn này để trình chiếu nội dung hay chia sẻ màn hình thiết bị (máy tính, điện thoại). Tuy nhiên, tính năng quan trọng nhất của Flip vẫn là bảng vẽ: người dùng có thể thoải mái dùng bút viết và vẽ trên màn hình như một chiếc bảng truyền thống.

Ưu điểm của Flip so với phương pháp truyền thống là người dùng được hỗ trợ bởi rất nhiều công cụ. Tuỳ tính chất cuộc họp, Flip sẽ có nhiều mẫu (template) khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn để tối ưu việc ghi chép, phác thảo. Flip cũng làm được những điều mà không một chiếc bảng trắng nào làm được, ví dụ như viết/vẽ trực tiếp lên ảnh, chỉnh sửa hình ảnh hay khoá bảo mật.

Còn nhiều công nghệ Samsung có thể được áp dụng vào chuyển đổi số

Trên đây chỉ là ba trong số vô vàn những công nghệ của Samsung có thể được áp dụng trong quá trình chuyển đổi số. Đô thị thông minh (trong đó bao gồm hạ tầng, dịch vụ, giao thông, năng lượng), nhà máy thông minh, mạng 5G... là những công nghệ tầm cỡ hơn mà Samsung đã và đang làm chủ, và đó cũng là những mục tiêu mà Việt Nam đang chinh phục. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ