Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng

  M.Đức, Tuấn Lê, Phụ nữ số 

  Vẫn chưa hoàn hảo, nhưng phiên bản thứ 5 của dòng WF-1000X chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục cặp in-ear nổi tiếng bậc nhất thị trường như các thế hệ tiền nhiệm.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 1.

  Sau 2 năm (khoảng thời gian dường như dài vô tận trong thế giới công nghệ) thì cặp tai nghe True Wireless đầu bảng của Sony cũng đã phiên bản kế nhiệm thứ 5. Trong phiên bản mới, Sony tiếp tục cải thiện điểm yếu lớn nhất của dòng WF-1000X là kích thước quá lớn bằng cách ‘thu nhỏ’ cả tai nghe lẫn hộp sạc, bên cạnh đó là nâng cấp về tính năng để giữ vững ‘ngôi vương’ của mình.

  Nhưng qua những trải nghiệm ban đầu của chúng tôi thì cặp tai nghe này vẫn chưa phải là hoàn hảo, gặp một nhược điểm mà thậm chí cả thế hệ trước còn không có!

  Trong hộp có gì?

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 1.

  Trước khi đi tới tai nghe thì ta sẽ cùng ‘ngó qua’ về hộp. Năm nay Sony vẫn giữ thiết kế rất nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích của WF-1000XM4. Hộp cũng được làm hoàn toàn từ giấy nên nhìn không ‘sang’ lắm, nhưng vì mục đích cao cả hơn là bảo vệ môi trường.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 2.

  Trong hộp có tai nghe, hướng dẫn sử dụng, giấy quảng cáo dịch vụ stream có sử dụng 360 Reality Audio, dây sạc USB Type-C và 3 bộ đệm cao su. Năm nay hãng đã tặng thêm một bộ đệm cao su cỡ SS dành cho những bạn có ống tai nhỏ, sử dụng S vẫn còn ‘cấn’.

  Thiết kế cải tiến nhưng ‘cải lùi’ về chất liệu

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 3.

  Như đã đề cập thì dòng WF-1000X gặp một yếu điểm ngay từ những thế hệ đầu về tính công thái học vì kích thước ‘quá khổ’ của mình. Phiên bản WF-1000XM4 phần nào giải quyết được vấn đề này khi không có phần ‘đuôi’ dài ra ngoài như thế hệ 3, nhưng vẫn khá lớn và không phù hợp với các bạn tai nhỏ.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 4.

  Thế hệ mới đã giải quyết được triệt để vấn đề này khi cả hộp sạc lẫn tai nghe đều ‘mi nhon’ hơn rõ rệt. Tính riêng về tai nghe thì WF-1000XM5 đã nhỏ hơn 25% và nhẹ hơn 20%, không phải là những con số nhỏ.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 5.

  Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tính công thái học của tai nghe. Cặp WF-1000XM4 khi sử dụng đôi lúc bị tuột ra ngoài vì to và nặng, lại ‘lồi’ ra bên ngoài nên khi dựa đầu vào ghế vẫn có thể bị cọ vào.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 6.

  WF-1000XM5 gọn và nhẹ hơn nên bám chắc trên tai hơn, kể cả sử dụng với những hoạt động mạnh như chạy bộ, tập gym thì vẫn không gặp hiện tượng tuột ra ngoài như thế hệ trước. Độ thoải mái là yếu tố rất quan trọng với tai nghe, đặc biệt là True Wireless nên việc WF-1000XM5 tiếp tục nâng cấp là điều rất đáng nói tới, có thể coi là nâng cấp lớn nhất của thế hệ này.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 7.

  Nhược điểm mà tôi ‘úp mở’ nãy giờ nằm ở việc Sony chuyển qua sử dụng chất liệu nhựa bóng cho WF-1000XM5 thay vì hoàn toàn là nhựa lì như thế hệ thứ 4.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 8.

  Loại vật liệu này khiến WF-1000XM5 dễ xước, dễ bám bụi bẩn hơn so với thế hệ trước. Phần được làm bằng nhựa bóng cũng là mặt tiếp xúc với tai người nghe, nên cũng là nơi đọng mồ hôi nhất, nhìn sẽ không được sạch sẽ sau mỗi lần tập thể dục thể thao.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 9.

  Thế hệ mới vẫn giữ chuẩn kháng nước IPX4 đủ để tập thể dục thể thao, nhưng không nhúng được dưới nước

  Tất nhiên rồi, muốn sạch sẽ và không bị xước thì mọi người có thể thường xuyên lau chùi nhưng tôi cũng biết nhiều người phàn nàn về sự thay đổi vật liệu hoàn thiện này của WF-1000XM5.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 10.

  Trong chỉ một thời gian ngắn trải nghiệm tôi không thể đánh giá chính xác được về vấn đề thời lượng pin của cặp tai nghe này, bên cạnh đó cặp WF-1000XM4 do sử dụng trong thời gian dài nên cũng đã gặp vấn đề chai pin.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 11.

  Hộp sạc của WF-1000XM5 có sạc không dây chuẩn Qi giống thế hệ trước

  Theo đánh giá của chuyên trang âm thanh Soundguys thì thời lượng sử dụng thực tế của WF-1000XM5 đạt 9 tiếng 32 phút so với 7 tiếng 43 phút của thế hệ trước, tức là cũng đã có sự nâng cấp đáng kể.

  Nâng cấp nhẹ về tính năng và chất âm

  Tính năng được nói đến nhiều nhất ở các sản phẩm tai nghe của Sony là chống ồn chủ động, vì dù sao đây cũng là một hãng đang dẫn đầu về công nghệ này.

  Trải nghiệm thực tế ở một quán cà phê đông người và có cả tiếng nhạc, WF-1000XM5 sẽ có thể chặn được tất cả những tiếng ồn này với mức âm lượng nhạc 50%. Cùng với mức âm lượng này tôi vẫn có thể nghe thấy ‘loáng thoáng’ những tiếng bên ngoài. Để đánh giá bằng những con số, thì nếu khả năng chống ồn chủ động của WF-1000XM5 được 10 điểm thì tôi sẽ cho WF-1000XM4 mức 8.5 điểm. 

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 12.

  Có một tính năng mới trong ứng dụng Sony Headphones Connect đó là “Find Your Equalizer”, cho phép người dùng chọn những âm thanh mà mình thích để tạo thành EQ cho cá nhân, biến đổi chất âm của WF-1000XM5 theo sở thích cá nhân mà không phải chỉnh tay.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 13.

  Một tính năng mới khá hữu dụng là cảm biến chuyển động để nhận diện cử chỉ đầu, khi có cuộc gọi tới, tôi có thể gật hoặc lắc đầu để nhận, từ chối. Tính năng này nghe chừng dư thừa, nhưng khi sử dụng thực tế tôi lại cảm thấy rất hữu ích. Những lúc đang ngồi đọc sách, pha cà phê hay rửa bát không rảnh tay thì chỉ cần xem ai gọi tới bằng smartphone và ‘gật lắc’ đầu, không cần phải dùng tay chạm tới tai nghe, smartphone.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 14.

  Tính năng Speak to Chat cũng đã có sự nâng cấp, nhận diện được cuộc hội thoại nhanh hơn. Khi nói chuyện WF-1000XM5 gần như là giảm âm lượng nhạc và bật chế độ nghe môi trường ngay lập tức, trong khi đó thì hệ thứ 4 sẽ có độ trễ khoảng 1 giây.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 15.

  Chất lượng âm thanh của WF-1000XM5 sẽ được chúng tôi đánh giá kỹ hơn trong một bài viết khác. Nhưng qua những trải nghiệm ban đầu thì tai nghe không có sự thay đổi quá lớn so với phiên bản trước, sự khác biệt nằm ở phần trung khi giọng ca sĩ và nhạc cụ được thể hiện tách bạch với nền nhạc hơn 1 chút.

  Điều này có thể đến từ việc Sony đã trang bị một màng loa mới tên là Dynamic Driver X , tái tạo được môi trường âm thanh (âm trường) rộng hơn so với phiên bản trước, giúp cho các thành phần trong bài nhạc có nhiều không gian thể hiện hơn.

  Những trải nghiệm ban đầu về Sony WF-1000XM5: Nhỏ nhắn, cải tiến chống ồn nhưng còn 1 điểm không ưng - Ảnh 16.

  Tham khảo thêm về tai nghe Sony WF-1000XM5:

  - Shopee

  - Lazada

  - CellphoneS

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày