Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST "Black History Month" 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi

Long.J, Theo Trí Thức Trẻ 

Không chỉ có giá trị cao về mặt sưu tập, BST "BHM - Black History Month" 2018 còn truyền đi thông điệp về sự bình đẳng và tự do trong thế giới loài người.

"BHM" – "The Black History Month"

Black History Month là lễ kỷ niệm diễn ra hàng năm tại Mỹ, Canada và Anh để tưởng nhớ và tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Thường diễn ra vào tháng 2 ở Mỹ, Canada, tháng 10 tại Anh, các hoạt động trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Black History Month thường diễn ra liên tục trong 1 tháng.

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 1.

Black History Month là lễ kỷ niệm diễn ra hàng năm tại Mỹ, Canada và Anh để tưởng nhớ và tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng người Mỹ gốc Phi

Black History Month được đề xuất lần đầu tiên bởi các nhà giáo dục, sinh viên người Mỹ gốc Phi tại Đại học tiểu bang Kent vào tháng 2/1969. Một năm sau đó, Black History Month chính thức được tổ chức vào tháng 2/1970.

Đến năm 1976, tinh thần nhân văn của Black History Month được lan tỏa ra khắp các cơ sở giáo dục, trung tâm văn hóa của người Mỹ gốc Phi.

Ngày lễ này còn được Gerald Ford, tổng thống thứ 38 của Mỹ công nhận. Trong lễ kỷ niệm Bicentennial của Mỹ (1975), ông kêu gọi mọi người "hãy nắm lấy cơ hội để tôn vinh những nỗ lực và thành quả thường xuyên bị bỏ qua của cộng đồng người Mỹ gốc phi trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại".

Hơn 10 năm sau (1987), Black History Month được tổ chức lần đầu tại Anh. Còn Canada là năm 1995.

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 2.

Black Liberation Flag

Biểu tượng của Black History Month là lá cờ Pan-Africa, hay còn gọi là "Black Liberation Flag". Gồm 3 dải màu đỏ, đen và xanh lá cây từ trên xuống. Ở giữ là hình ảnh châu Phi màu vàng.

Biểu tượng này được sử dụng từ năm 1920 tại nhiều nước và vùng lãnh thổ ở châu Phi, mang ý nghĩa hòa hợp và phát triển giữa cộng đồng người châu Phi.

NIKE "EQUALITY" BHM 2018 COLLECTION

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 3.

Biểu tượng "BHM" - "Black History Month" được sử dụng trên các thiết kế giày thuộc BST BHM hàng năm của Nike

Từ năm 2005, Nike đã lấy cảm hứng từ Black History Month và cho ra mắt những sản phẩm đầu tiên trong BST "BHM.

Năm nay, Nike đã công bố ngày ra mắt chính thức của BST "BHM" 2018 vào 2 đợt: 15/1 và 1/2/2018, lấy chủ đề là "Until We All Win" (Đến khi chúng ta đều chiến thắng) và "Equality" (Sự bình đẳng). Tiếp tục tôn vinh những nỗ lực và đóng góp tích cực cho xã hội của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

"Until We All Win"

Cùng chiêm ngưỡng các mẫu sneakers trong BST "BHM" 2018 của Nike:

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 5.

BST "BHM" 2018 của Nike

Air Jordan 1 Retro High BHM

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 6.

Air Jordan 1 Retro High BHM

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 7.

Air Jordan 1 Retro High BHM có "lace tag" PE (Player-Edition) của vận động viên bóng rổ Carmelo Anthony. Phối màu chủ đạo đen/trắng, phần đế sau được in dòng chữ "Equality". Không chỉ đạt được nhiều thành tích đáng nể trong thể thao, vận động viên cao 2,03m này còn góp phần kêu gọi sự bình đẳng cho cộng đồng Mỹ gốc Phi

Nike Air Force 1 Low CMFT BHM

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 8.

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 9.

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 10.

Nike Air Force 1 Low CMFT BHM

Phiên bản Air Force 1 BHM này lấy cảm hứng từ Martin Luther King Jr. và bài phát biểu "I have a dream" nổi tiếng của ông.

Hình ảnh trên móc treo "hangtag", dưới đế giày tượng trưng cho sóng âm thanh của bài phát biểu

Nike LeBron 15 BHM

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 11.

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 12.

Nike LeBron 15 BHM

Thế giới thể thao nói chung, bóng rổ nói riêng đã từng rung động vì bài phát biểu của huyền thoại bóng rổ LeBron James vào ngày 13/7/2016. Trong đó, ông nhấn mạnh rằng thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa thông điệp bình đẳng.

Nguồn cảm hứng đó đã được Nike đưa lên mẫu giày bóng rổ LeBron 15 BHM, ngày mà Lebron James phát biểu cũng được in trực tiếp lên túi Zoom Air.

Nike KD 10 BHM

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 13.

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 14.

Nike KD 10 BHM

Nike KD 10 vốn là mẫu giày "signature" dành riêng cho hảo thủ Kevin Durant. Vào ngày 5/6/2014, anh đã có bài phát biểu rất xúc động về sự nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ của gia đình đã giúp "KD" có được thành công như ngày hôm nay.

Tương tự như LeBron 15 BHM, Nike KD 10 BHM sử dụng phối màu lấy cảm hứng từ lá cờ Pan-African. Ngày tháng mà Kevin Durant phát biểu cũng được in ngay trên thân giày.

Nike Kyrie 4 BHM

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 15.

Nike Kyrie 4 BHM

Hậu vế trứ danh của đội tuyển bóng rổ Boston Celtics cũng có mẫu giày "BHM" cho riêng mình. Tiếp tục là phối màu lấy cảm hứng từ lá cờ Pan-Africa cùng dòng chữ "Equality" được bố trí rải rác trên thân giày, nổi bật với bộ đế đầy màu sắc.

Nike Mercurial Vapor XI

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 16.

Nike Mercurial Vapor XI

Phiên bản giày đá bóng Mercurial Vapor XI đặc biệt này sẽ được quảng bá bởi Kevin-Prince Boateng và Dani Alves, hai cầu thủ bóng đá đầy tiếng tăm trong giới túc cầu.

Air Jordan 1 Flyknit BHM

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 17.

Air Jordan 1 Flyknit BHM

Những gì huyền thoại bóng rổ Michael Jordan đóng góp cho thế giới thực sự rất đáng nể phục, ông đã được trao tặng huân chương Tự do của Tổng thống (Tiếng Anh: Presidential Medal of Freedom) vào ngày 22/11/2016.

Đây là huân chương của Tổng thống Hoa Kỳ dùng để trao tặng cho cá nhân hoặc tổ chức có những đóng góp đặc biệt trong giữ gìn an ninh công cộng, lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ hoặc hòa bình thế giới.

Những nỗ lực không mệt mỏi của "MJ" sẽ được vinh danh trên thiết kế của Air Jordan 1 Flyknit BHM.

Nike Air Force 1 High BHM 2018

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 18.

Nike Air Force 1 High BHM

Lấy cảm hứng từ Black History Month, Nike sáng tạo bằng cách tạo ra một thiết kế in ấn đầu tiên trên thiết kế của AF1 High.

Nike Vapormax BHM

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 19.

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 20.

Nike Vapormax BHM

Ngày 20/8/1993 đánh dấu kỷ lục thế giới trong môn chạy 100m của vận động viên Gail Devers do IAAF công nhận. Niềm cảm hứng đó đã được đưa lên thiết kế của mẫu giày chạy Nike Vapormax BHM.

Ngoài 9 mẫu giày kể trên, trong BST "BHM 2018" của Nike còn có áo phông "Equality" với dòng chữ vàng ánh kim nổi bật trên nền đen.

Nike công bố ngày phát hành chính thức của BST Black History Month 2018 - Tôn vinh những đóng góp cho xã hội của cộng đồng Mỹ gốc Phi - Ảnh 21.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ