Nói chuyện với hơn 200 nhà sản xuất ốp lưng iPhone tại Trung Quốc, học được rằng không phải cứ "trâu nhanh" là sẽ được uống "nước trong"

  Dink,  

  Thị trường ốp lưng trông vậy mà chứa đầy sóng và gió.

  Thời buổi này, thời đại công nghệ của năm 2017 này khiến ta thấy rằng kiếm tiền bằng công nghệ chưa bao giờ dễ dàng thế. Cái gì cũng có xu hướng (nhìn thị trường tiền ảo hiện tại mà xem) và kẻ nào nắm bắt được trước xu hướng thì sẽ không chỉ giàu mà sẽ cực kì giàu.

  Xu hướng mới sắp tới là gì? Có lẽ là iPhone 8. Tại sao lại thế? Năm nay là kỉ niệm 10 năm iPhone ra đời. Và thời nay người ta thường sắm cho iPhone của mình cái gì? Ốp lưng.

  Ấy là cái thế giới buôn bán rủi ro cao nhưng lại có lợi ích cực kì lớn. Những người liều mạng đánh cược cả tấn tiền vào việc thiết kế một chiếc ốp lưng cho iPhone 8 sẽ ăn lớn khi sản phẩm này ra mắt, KHI VÀ CHỈ KHI thiết kế của những chiếc ốp lưng ấy đúng với thiết kế chiếc iPhone 8 – một thiết bị chẳng ai chắc chắn có hình dạng thế nào cho tới ngày nó ra mắt. Những kẻ liều mạng kia có thể mất hàng đống tiền, đổ bỏ một lô lốc sản phẩm đi khi mà những mẫu iPhone bị lộ - bị leak chẳng giống gì với iPhone 8 thực.

  Liệu ảnh leak về chiếc iPhone mới của Apple – cứ tạm gọi là iPhone 8 đi vì ai mà biết Tim Cook sẽ chọn cái tên gì – sẽ mang lại lợi nhuận không đếm xuể cho những người thức thời tiến hành sản xuất ốp ngay thời điểm này? Nếu như mặt hàng ốp lưng này có sẵn ngay vào cái thời điểm iPhone 8 ra mắt, có lẽ nó sẽ bán chạy hơn chuối ngày rằm.

  Để trả lời câu hỏi ấy, trang tin Motherboard gửi email hỏi hơn 200 (chính xác là 201) cơ sở sản xuất phụ kiện iPhone tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Cụ thể, phóng viên hỏi rằng những nhà sản xuất này có biết hình dáng iPhone 8 sẽ như thế nào, và họ có thể làm được bao nhiêu cái ốp trong khoảng thời gian bao lâu, và quá trình sản xuất bao gồm những khâu gì.

  Thực tế, con số vài trăm này chỉ là một phần nhỏ của các cơ sở sản xuất phụ kiện cho iPhone – con số thực có thể phải lên tới cả vài ngàn cơ sở. Phóng viên Motherboard liên lạc với một trong số họ và nhanh chóng, anh nhận được tin phản hồi cho biết anh có thể liên lạc với cả 200 cơ sở khác chỉ với một tin nhắn. Chàng phóng viên Ben Sulivan gọi đây là cái email kết hợp lớn nhất trong đời anh.

  Mất khoảng 2 tiếng để cả trăm cái email phản hồi được gửi tới, cụ thể là 150 email hỏi han về việc anh Ben hứng thú như thế nào về ốp lưng của chiếc iPhone 8 chưa ra mắt. Trước mắt anh hiện ra ngay cái viễn cảnh bơi trong tiền, khi anh quyết định bán lại ốp lưng iPhone lấy từ những đầu mối Trung Quốc này.

  Chúng tôi đã sản xuất iPhone 8, giờ đã có thể đặt hàng và gửi hàng ngay”, một trong những nhà sản xuất trả lời anh Sullivan. “Thời gian chuyển hàng rất ngắn, chỉ khoảng 2 đến 15 ngày”.

  Họ đính kèm thêm một tá ảnh về những chiếc iPhone 8 giả được đặt trong một chiếc ốp lưng mới sản xuất. Những phụ kiện được quảng cáo là “chống xước”, hay “được in khổ hai”.

  Chúng tôi có người quen làm việc trong công ty apple nên chúng tôi có thể có được thông tin trước lúc iPhone ra mắt”, một cơ sở sản xuất khác nói với anh phóng viên Motherboard. Anh cố gắng hỏi thêm thông tin sâu hơn, nhưng họ không phản hồi lại.

   Loại ốp chống xước mà công ty này quảng cáo.

  Loại ốp chống xước mà công ty này quảng cáo.

  Giữa cả trăm email ấy, anh Sullivan gặp ngay được một mỏ vàng.

  Rất hân hạnh được chia sẻ với anh những chiếc ốp lưng mới của iPhone 8. Đảm bảo: chúng tôi sẽ trả lại 100% tiền đầu tư nếu như dữ liệu về chiếc iPhone 8 khác với chúng tôi vào ngày nó ra mắt”, một email phản hồi anh viết như vậy.

  Cơ sở này đã hoạt động từ hồi năm 2007 và hiện tại, họ cũng làm thêm cả món hàng bán chạy như tôm tươi - fidget spinner nữa. Doanh nghiệp này khẳng định họ chuyển tới 10 triệu đơn vị sản phẩm mỗi năm, và bên cạnh đó còn cung cấp linh kiện cho những công ty điện thoại Trung Quốc khổng lồ như Huawei anh ZTE. Anh Ben Sullivan hỏi sâu thêm về sản phẩm ốp lưng này của họ:

  Giá tiền của 1.000 chiếc ốp lưng da iPhone 8 là bao nhiêu, với đủ các màu sắc khác nhau?”, anh hỏi. “Và mất bao lâu để chuyển hàng? Bên anh có thể đảm bảo hoàn tại tiền nếu như dữ liệu về chiếc iPhone 8 sai không?”.

  Dựa theo những gì mà công ty này quảng cáo về mình và qua một slide ảnh giới thiệu qua về họ, có thể thấy đây quả là không phải một công ty dạng vừa. Họ có một xưởng sản xuất rộng 5.000 mét vuông, với hơn 100 nhân công và 30 cỗ máy có thể làm ra được 50.000 chiếc ốp lưng một ngày.

  Dưới đây là email phản hồi từ phía công ty này:

  Rất cảm ơn vì bạn đã phản hồi tin nhắn.

  Để trả lời các câu hỏi của bạn, bạn hãy xem những thông tin dưới đây:

  1. Giá: giá tiền là 1,21 USD/chiếc với đơn hàng 1.000 chiếc, kèm giá xuất xưởng.

  2. Màu sắc: Chúng tôi có thể hỗ trợ mặt hàng có 3-4 màu với 1.000 sản phẩm, tôi xin phép hỏi rằng bạn có đồng ý không? Cảm ơn trước.

  3. Chuyển hàng: Nếu vận chuyển bằng đường không, sẽ mất khoảng 3-5 ngày.

  4. Chuyển phát hàng: Mất khoảng 7-10 ngày với đơn hàng 1.000 chiếc sau khi bạn đã chốt đơn.

  5. Đúng, chúng tôi sẽ hoàn tiền 100% nếu như thông tin bị sai lệch sau khi chiếc iPhone 8 ra mắt.

  Tổng tiền phải bỏ ra cho lần đầu tư rủi ro cực cao này là 1.210 USD. Ấy ắt phải là lý do hợp lý để một người cân nhắc kỹ trước khi vung tiền ra cho một nhà sản xuất cách mình cả chục ngàn cây số. “Tôi có thể hỏi bên bạn lấy thông tin iPhone 8 ở đâu để sản xuất ốp lưng không?”, một câu hỏi hợp lý mà bất cứ nhà đầu tư thông thái nào sẽ đưa ra.

  Và họ trả lời: “Như bạn biết đó, bởi chúng tôi là một nhà sản xuất, chúng tôi có những kênh tin tức riêng để lấy dữ liệu. Chúng tôi đã bắt đầu sản xuất từ thời iPhone 4s, chưa bao giờ thông tin bị sai, vì thế các bạn có thể yên tâm đầu tư. Nếu như dữ liệu sai, chúng tôi sẽ đảm bảo hoàn lại 100% số tiền đầu tư sau khi iPhone 8 ra mắt”.

  Email trên đi kèm với hình ảnh (được tạo bằng máy tính, không phải ảnh chụp sản phẩm thật) của một chiếc ốp lưng da mà anh Sullivan định đầu tư, kèm theo đó là một mẫu ốp khác được tráng nhựa, gửi kèm với mục đích tham khảo thêm sản phẩm tiềm năng.

  Ốp được thiết kế giống với tấm ảnh leak iPhone 8 đầu tháng này, với camera đôi đặt theo chiều dọc.

  Một email khác từ một nhà cung cấp ốp khác trông cũng có vẻ khả quan không kém, rằng họ đang sở hữu bốn cửa hàng bán phụ kiện lớn, hai nhà máy sản xuất và đã từng nhận đơn xuất khẩu tới cả Châu Âu và Mỹ.

  Hỏi hay lắm”, họ trả lời khi được hỏi về thiết kế của cả iPhone và ốp lưng. “Thực ra tôi chẳng biết nhiều về công nghệ mặc dù tôi là người bán ốp điện thoại. Với tôi, iPhone vẫn vậy, chẳng thay đổi gì; đặc biệt là về vẻ ngoài của nó, vì thế tôi vẫn đang đợi thiết kế chính thức của iPhone 8”.

  Khó có thể trông chờ và bỏ cả ngàn USD đầu tư vào một nhà sản xuất nói thẳng rằng mình cũng đang chờ xem thiết kế của chiếc iPhone 8 như thế nào.

  Tuy rằng, những tấm ảnh leak về iPhone từ trước tới giờ có vài phần tin tưởng được, rằng nguồn tin OnLeaks đã từng có những thông tin suy đoán chính xác, nhưng ta cũng có những ví dụ về việc liều mạng đầu tư và thất bại ê chề. Năm 2011, hãng làm ốp lưng Hard Candy đầu tư vào sản xuất ốp của thiết bị mà họ tưởng là iPhone 5 (theo nguồn từ doanh nghiệp sản xuất ốp Trung Quốc) – hóa ra lại là iPhone 4s với thiết kế hoàn toàn khác. Họ đã mất cả chục ngàn USD với chiến lược kinh doanh này, dù vậy trong quá khứ họ cũng đã từng thành công với sản phẩm iPod.

  Nhưng đó là năm 2011, với một Apple nhiều tiến bộ và cải tiến. Đây là năm 2017, kiếm tiền bằng công nghệ dễ dàng đến mức Apple chẳng thèm sáng tạo thêm cái gì – hoặc là họ cạn ý tưởng rồi. Năm ngoái, sản phẩm của họ chỉ có một cải tiến lớn nhất đó là bỏ đi jack cắm tai nghe, một động thái vừa được người ta đón nhận lại vừa nhận vô số gạch đá. Chủ yếu là sản phẩm năm ngoái của họ chẳng tạo được cuộc cách mạng công nghệ điện thoại nào.

  Khó chắc chắn, nhưng cũng rất có thể rằng sản phẩm iPhone 8 mới của họ cũng sẽ chẳng có gì quá đặc biệt và nếu như OnLeaks lại đúng, thì Apple sẽ thay đổi thực tại bằng cách biến số 8 bằng với số 7 – vì iPhone 8 và iPhone 7 sẽ có vẻ ngoài y như nhau.

  Vậy cái số tiền đầu tư hơn 1.000 USD kia liệu có phải là một khoản đầu tư thông minh?

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ