Nữ bác sĩ 84 tuổi mất giấy phép hành nghề y chỉ vì... không biết dùng máy tính

Cú Vọ , Theo Trí Thức Trẻ

Vị bác sĩ yêu nghề người Anh đã bị tòa án thu mất giấy phép hành nghề y sau nhiều cáo buộc liên quan tới việc không biết sử dụng máy tính để tham gia các chuowng trình y khoa trực tuyến.

Nữ bác sĩ có tên Anna Konopka, 84 tuổi và đang sống tại Anh Quốc mới đây đã bị tòa án tước giấy phép hành nghề y sau nhiều cáo buộc từ phía Hội đồng Y Học New Hampshire.

Cụ thể, họ đã kiện Konopka vì bà không làm theo yêu cầu từ phía nhà nước rằng các bác sĩ phải tham gia một khóa huấn luyện về quản lý thuốc trực tuyến. Về phía nữ bác sĩ, lý do của sự việc này là bởi bà không có và cũng biết cách dùng máy tính. Konopka cũng cho rằng việc học cách dùng hiện tại là quá mất thời gian, hơn nữa bà cũng đã 84 tuổi rồi chứ không còn trẻ nữa.

Vì bị tước mất giấy phép hành nghề y, phòng khám của Konopka buộc phải đóng cửa từ cuối tháng 10. Sau đó vài tuần, bà có mặt tại tòa án mà không đi cùng với luật sư và cố gắng kiện lại Hội đồng Y học New Hampshire. Tất nhiên, tòa án không thể chấp thuận đơn kháng này vì nhiều lý do chính đáng.


Các bác sĩ tại Anh Quốc hiện buộc phải tham gia các khóa huấn luyện về sử dụng thuốc theo yêu cầu của

Các bác sĩ tại Anh Quốc hiện buộc phải tham gia các khóa huấn luyện về sử dụng thuốc theo yêu cầu của

"Hội đồng cảm thấy rất khâm phục sự tận tâm của bác sĩ Konopka với người bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bà đã không chứng minh được khả năng sử dụng các loại thuốc theo chương trình huấn luyện của nhà nước. Làm trái điều này sẽ là coi thường các điều khoản mà cơ quan lập pháp đưa ra về việc bán và sử dụng thuốc" - Thẩm phán Tối cao của Hạt Merrymack, New Hampshire chia sẻ sau khi từ chối đơn kiện của bác sĩ Konopka.

Trong buổi phỏng vấn với Ars Technica, bà Konopka đã khẳng định rằng nếu được cấp lại giấy phép hành nghề, bà sẽ sẵn lòng học cách sử dụng máy tính và tham gia vào khóa huấn luyện. Tuy nhiên, vì hồi tháng 9, bà đã tự nguyện đồng ý từ bỏ giấy phép nên việc cấp lại là điều không thể.

Cụ thể, vào ngày 12/9, Konopka đã ký vào một văn bản thỏa thuận đưa ra bởi phía Hội đồng Y học. Bằng việc từ bỏ giấy phép hành nghề, Hội đồng sẽ rút lại các đơn kiện trước đó. Hiện tại, bà chỉ có thể quay lại làm việc tại phòng khám bằng cách chứng minh là mình không hề làm gì sai pháp luật.

Vị bác sĩ cũng khẳng định, bà không hề bị ép buộc kí vào văn bản thỏa thuận kể trên, đồng thời nhấn mạnh rằng vẫn muốn tiếp tục hành nghề y và chỉ đơn giản là không muốn quan tâm tới chứ "y học điện tử" mà các Cơ quan Pháp luật đưa ra.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ