Nữ giới liên tục đòi bình đẳng nhưng hóa ra lương đàn ông lại thấp hơn?

Long.J,  

Phân tích tiền lương của Google và một số công ty trong năm 2018 cho thấy: Nhiều anh bị trả lương thấp hơn chị em phụ nữ.

Trong nghiên cứu hàng năm để tìm hiểu xem, phụ nữ có bị trả ít lương hơn để thực hiện công việc tương tự đồng nghiệp nam hay không - Google đã phát hiện ra điều không được nhiều người mong đợi: Đàn ông mới là nhóm đối tượng bị trả lương thấp hơn phụ nữ.

Là một phần của phân tích tiền lương năm 2018, gần 11.000 nhân viên của Google đã bị điều chỉnh mức lương, phần lớn trong số đó là nam giới - tin tức này được tờ New York Times đăng tải đầu tiên, cũng được người phát ngôn của Goole xác nhận.

Kết quả thật đáng ngạc nhiên, nếu đem so với lịch sử ngành công nghiệp công nghệ, nơi chị em phụ nữ thi thoảng vẫn kêu ca về việc lương lậu thấp hơn nam giới.

Salesforce, công ty phần mềm ứng dụng cloud, đã thực hiện các đánh giá trả lương ngang nhau cho tất cả nhân viên kể từ năm 2016. Tuy nhiên, mức lương dành cho phái yếu chênh tới 8 triệu USD so với nam giới.

Nữ giới liên tục đòi bình đẳng nhưng hóa ra lương đàn ông lại thấp hơn? - Ảnh 1.

Từ năm 2012, Google đã thực hiện kiểm toán lương. Vào năm 2017, một vụ kiện tập thể cáo buộc người khổng lồ công nghệ đã cố tình trả lương thấp hơn cho nhân viên nữ một cách có hệ thống.

Kết quả của năm 2018 lại cho thấy, nhiều nhân viên nam bị trả lương thấp hơn dựa trên phương pháp xác định mức lương công bằng của Google - khiến họ buộc phải xem xét lại các chính sách nhân sự của mình ngoài lương.

"Phân tích của chúng tôi đảm bảo nhân viên có được sự công bằng trong cùng một công việc, cấp độ, địa điểm và hiệu suất. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của câu chuyện..." Google cho biết vào hôm thứ 2.

"Năm nay, chúng tôi đang tiến hành đánh giá toàn diện các quy trình này để đảm bảo kết quả công bằng cho tất cả nhân sự."

Nói cách khác, việc phân tích hé lộ nhiều người đàn ông bị trả lương thấp hơn, có vẻ như cán cân bình đẳng giới đang ở chiều ngược lại, ít nhất là ở Google.

Tính đến năm 2018, Google có 69% nhân sự là nam giới, 31% nữ giới. Tuy nhiên, trong vai trò lãnh đạo, con số này có mức chênh lệch lớn hơn: 74,5% là nam và 25,5% là nữ.

Google cho biết thêm rằng, mức điều chỉnh lương của họ trong năm nay chủ yếu dành cho vị trí Kỹ sư phần mềm level 4, do đó mức điều chỉnh chủ yếu dành cho nam giới.

Ngoài ra, Google cho hay họ đã chi 9,7 triệu USD để điều chỉnh tiền lương trong năm nay.

Theo B.I

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ