Nước Mỹ không thể xét nghiệm Covid-19 cho đại đa số người dân, giới siêu giàu tìm tới bác sĩ tư để được chẩn đoán

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Những cuộc gọi tư vấn có phí tới cả ngàn USD, nhưng tiền bạc không quan trọng bằng sự an tâm.

Một ngày sau khi WHO chính thức xác nhận Covid-19 là đại dịch, một người đàn ông Los Angeles tỉnh dậy với cơn sốt 40 độ C.

Nếu người đàn ông này tới bệnh viện để tiến hành xét nghiệm, nhiều khả năng anh sẽ phải ra về, giống như bao người khác cũng đến khám tại bệnh viện. Nước Mỹ đang thiếu hụt thiết bị xét nghiệm, đó chính là lý do khiến tỷ lệ xét nghiệm trên đầu người của họ thấp so với những nước phát triển khác. Vì không đủ khả năng chẩn đoán cho hàng ngàn người lo lắng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) yêu cầu bệnh nhân phải đáp ứng một loạt yêu cầu khắt khe trước khi được phép thử xem mình có dương tính với SARS-CoV-2.

Dù người đàn ông Los Angeles đã từng tới Ý, hiện đã là ổ dịch lớn thứ hai thế giới, anh này vẫn không đủ điều kiện khám bởi lẽ chuyến du lịch đã diễn ra từ hơn một tháng trước.

Nước Mỹ không thể xét nghiệm Covid-19 cho đại đa số người dân, giới siêu giàu tìm tới bác sĩ tư để được chẩn đoán - Ảnh 1.

Tuy nhiên, giống với nhiều cá nhân có khả năng tài chính khác, người đàn ông này có thể thuê bác sĩ tư để khám tại nhà cho mình, kết quả xét nghiệm tới luôn trong ngày. Đây chỉ là một trong nhiều người thuộc giới siêu giàu có khả năng thuê bác sĩ tư và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Bác sĩ David Nazarian, người đã thực hiện xét nghiệm cho người đàn ông trên, không phải là cái tên xa lạ trong giới siêu giàu, những người nghệ sĩ với networth triệu USD trên đất Mỹ. Ông nói với Business Insider rằng từ khi dịch bùng phát, số cuộc gọi tới từ những khách hàng giàu có tăng vọt; có người lo lắng mình bị lây nhiễm, có người muốn biết nên làm gì trong tình hình Covid-19 lây lan mạnh. Bác sĩ Nazarian nói rằng phòng khám của mình đã quá tải.

Việc xét nghiệm vẫn khó, cho dù người bệnh tiềm năng có nhiều tiền tới đâu

Bác sĩ Sarai Eitches, một bác sĩ tư khác tại Los Angeles cũng có khả năng làm xét nghiệm Covid-19, nói với Business Insider rằng mình có nhận thấy những vấn đề tới từ việc này, từ làn sóng đổ xô đi làm xét nghiệm của giới siêu giàu.

Các phòng thí nghiệm chật cứng yêu cầu chẩn đoán bệnh”, bác sĩ Eitches nói. “Đó là lúc yếu tố nhân đạo được đặt lên bàn cân, bởi lẽ phòng khám của tôi có rất nhiều người chỉ muốn khám cho chắc thôi. Nhưng nếu chúng tôi không có đủ nhân viên để thực hiện chẩn đoán cho tất cả mọi người, chúng tôi sẽ phải chọn người để chữa. Chẳng lẽ chúng tôi sẽ phải chọn người để chữa bởi dựa trên địa vị kinh tế xã hội của họ?”.

Khi các vị bác sĩ nhận cuộc gọi từ người nghi nghiễm, họ đều phỏng vấn qua điện thoại về các triệu chứng hiện hữu, trước khi quyết định tiến hành xét nghiệm. Mỗi một lần gọi trực tiếp bác sĩ Eitches để yêu cầu tiến hành xét nghiệm, chi phí sẽ rơi vào khoảng 1.500 USD, hơn 34 triệu VNĐ.

Cô không chấp nhận bảo hiểm, nhưng chi phí 1.500 USD là chưa bằng một nửa giá phòng cấp cứu tại Miami yêu cầu người đến khám phải trả. 

Nước Mỹ không thể xét nghiệm Covid-19 cho đại đa số người dân, giới siêu giàu tìm tới bác sĩ tư để được chẩn đoán - Ảnh 2.

Nhưng cô Eitches cũng nói thêm rằng với tổng chi phí mỗi kit thử - được bác sĩ Nazarian ước tính vào khoảng vài trăm USD - cộng giá bộ đồ bảo hộ, thì cô sẽ chẳng lời nổi từ những buổi xét nghiệm kia. Cô lại cho đó là hành động nên làm cho đúng với y đức, coi như đó là khoản đầu tư giúp cho người tới thăm khám được an toàn.

Điều đáng chú ý: giới siêu giàu, những cá nhân nổi bật như nghệ sĩ, người nổi tiếng, vận động viên hay các giám đốc lớn lại là những người dễ nhiễm bệnh nhấn, bởi họ thường xuyên đi công tác nước ngoài và tham dự nhiều sự kiện lớn; có thể kể tới diễn viên Tom Hanks nhiễm virus khi đang chuẩn bị quay phim ở Úc, hay vợ của Thủ tướng Canada dương tính với SARS-CoV-2 khi tham dự sự kiện tại Vương quốc Anh.

Dù giới siêu giàu có thể hẹn bác sĩ dễ dàng hơn, nhưng một bác sĩ tư khác ở Los Angeles nói rằng công đoạn thử của bệnh viện tư cũng gặp rắc rối y như các cơ sở chính thức của CDC: thời gian chờ kết quả xét nghiệm cũng vẫn lâu. Vị bác sĩ này nói rằng mình đã mua được khoảng 20 bộ kit thử virus SARS-CoV-2, và đang cố gắng để dành chúng cho những người thực sự cần xét nghiệm.

Kể cả những người khỏe mạnh trong giới siêu giàu cũng sốt sắng gọi điện trực tiếp xin lời khuyên. Cả hai bác sĩ Nazarian và Eitches nói rằng những cuộc gọi tới xin đủ thứ thuốc từ nhẹ tới nặng, từ tiêm thêm vitamin cho tới xin thêm thuốc uống phòng trừ.

Cũng có khi có ích đấy chứ, mà chẳng hại gì”, cô Eitches nói. “Những liều thuốc đó trấn an được người ta. Tôi chỉ cố làm cho họ cảm thấy thoải mái thôi”.

Tuy vậy, cô Eitches vẫn khẳng định thêm rằng cách hiệu quả nhất để tránh virus là rửa tay thường xuyên, nên ở nhà nếu có dấu hiệu ốm, và đừng tới bệnh viện trừ khi họ không thể tự chăm sóc cho bản thân mình tại nhà.

Tham khảo Business Insider

Nước Mỹ không thể xét nghiệm Covid-19 cho đại đa số người dân, giới siêu giàu tìm tới bác sĩ tư để được chẩn đoán - Ảnh 3.

NỔI BẬT TRANG CHỦ