Xem bản thử nghiệm

Nước Mỹ vươn lên vị trí bá chủ siêu máy tính, với con quái vật Summit xử lý được 200 triệu tỉ phép tính một giây

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Đã 5 năm rồi, Mỹ mới quay lại vị thế "siêu máy tính mạnh nhất hành tinh" này.

200 triệu tỉ phép tính mỗi giây, đây là mức giới hạn mới mà siêu máy tính Summit vừa lập ra. Cũng đã 5 năm rồi, một siêu máy tính xuất xứ tại Mỹ mới có thể đạt được danh hiệu mạnh nhất thế giới.

Thống kĩ thuật của cỗ máy trị giá 200 triệu USD này cũng là thứ đáng để trầm trồ. Summit thuộc sở hữu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, được IBM và Nvidia hợp sức chế tạo. Nó là một con quái vật 200 petaflop, đồng nghĩa với 200 triệu tỉ phép tính/giây, nhanh hơn khoảng 1 triệu lần một chiếc laptop thông thường.

Nước Mỹ vươn lên vị trí bá chủ siêu máy tính, với con quái vật Summit xử lý được 200 triệu tỉ phép tính một giây - Ảnh 1.

Một hàng server của siêu máy tính Summit.

Như tờ New York Times mô tả, thì một người cần tới 63 tỉ năm để làm được những gì Summit thực hiện được trong một giây. Còn theo như MIT Technology Review tuyên bố, thì "mọi người trên Trái Đất đều phải làm một phép tính, mỗi giây trong một ngày, suốt 305 ngày để có thể làm giống được những gì Summit thực hiện xong trong một cái chớp mắt".

Summit có tổng cộng 4.608 server, 9.216 chip xử lý trung tâm, 27.648 bộ xử lý đồ họa, nặng 340 tấn. Toàn bộ hệ thống này được đặt trong một căn phòng rộng 860 mét vuông tại Tennessee, nơi đặt Phòng thí nghiệm Oak Ridge. Để giữ cho con siêu máy tính này mát mẻ thì mỗi ngày, 15141 lít nước được bơm vào làm mát. Lượng năng lượng mà Summit cần để hoạt động alf 13 megawatt, đủ để cung cấp ánh sáng cho 8.000 hộ gia đình Mỹ.

Và thời điểm hiện tại, đây là cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới, mạnh hơn nhà vô địch trước đó là Thái Hồ Quang của Trung Quốc khoảng 60%. Thành tựu "nhất thế giới" sau 5 năm nỗ lực cho thấy Mỹ không hề thụt lùi trong cuộc đua siêu máy tính. Hiện Summit mạnh hơn Titan – siêu máy tính mạnh nhất của Mỹ trước đây – khoảng 8 lần.

Nước Mỹ vươn lên vị trí bá chủ siêu máy tính, với con quái vật Summit xử lý được 200 triệu tỉ phép tính một giây - Ảnh 2.

Như những gì MIT Technology Review giải thích, Summit là cỗ siêu máy tính đầu tiên được thiết kế để chạy những ứng dụng tập trung vào mảng trsi tuệ nhân tạo, đơn cử như machine learning hay chạy mạng neural. Nó có hàng ngàn con chip đã được tối ưu hóa hiệu năng AI, được IBM và Nvidia cùng sản xuất, cho phép cỗ máy xử lý được số dữ liệu vượt xa khả năng của con người.

Theo như Energy.gov công bố, thì "Summit sẽ đạt được những khám phá khoa học mà trước đây là bất khả thi".

Summit cũng như các cỗ siêu máy tính khác, có thể được dùng vào vô số những khía cạnh cần sức mạnh xử lý vượt trội, ví dụ như thiết kế tàu bay mới, tạo dựng các mô hình thời tiết và khí hậu với những thông số sẵn có, giả lập một vụ nổ hạt nhân để xem hậu quả sẽ ra sao, tạo ra vật chất mới để áp dụng vào khoa học và đời sống, tìm ra nguyên nhân của các bệnh cả thường gặp lẫn nan y.

Có một điểm được nhấn mạnh hơn cả, đó là khả năng tìm ra những loại thuốc mới. Đầu tiên, có thể nghĩ ngay tới việc Summit tìm ra điểm liên kết hàng triệu gen của con người với bệnh ung thư. Qua đó, tìm ra một phương thuốc hoặc ít nhất là cách chữa trị bệnh hiệu quả.

Đây mới là sức mạnh của triệu tỉ phép tính một giây. Hãy tưởng tượng xem ta sẽ đạt được những gì với một hệ thống thực hiện được cả tỉ tỉ phép tính. Hãy đều mong rằng ngày đó sẽ đến sớm hơn. Và đó cũng sẽ là ngày con người vượt xa cái bóng của chính mình, trở thành chủ nhân thực sự của số phận.

Bình luận