Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn?

  Bằng Lăng (tổng hợp), vtc.vn 

  Xe điện đang ngày càng phổ biến trên thị trường và vấn đề được nhiều người quan tâm là chi phí nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn?

  Chi phí bảo dưỡng

  Theo trang Kelley Blue Book , chi phí bảo dưỡng trung bình trong 5 năm sở hữu với xe điện khoảng 4.246 USD, còn xe xăng dầu là 4.583 USD. Như vậy, chi phí bảo dưỡng của xe xăng dầu cao hơn xe điện khoảng 337 USD.

  Bộ phận cần bảo dưỡng

  Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất ô tô, sau vài nghìn cây số, chủ xe động cơ đốt trong nên thay dầu và bộ lọc dầu. Ngoài ra, xe xăng cần chú ý đến chất phụ gia nhiên liệu, hợp chất được thêm vào bình xăng để làm sạch các bộ phận động cơ. Trong khi đó, xe điện thì không cần.

  Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn? - Ảnh 1.

  (Ảnh: Top Gear)

  Chi phí thay pin

  Đây là điểm khác biệt đáng kể nhất giữa xe động cơ đốt trong và xe điện. Xe điện còn mới nên việc phải thay pin chưa phổ biến, song với những mẫu xe điện đời cũ có hiện tượng chai pin.

  Theo Business Insider , chi phí thay pin trung bình khoảng 15.000 USD (hơn 350 triệu đồng). Một số chủ xe Tesla cho biết từng bị yêu cầu thay pin với chi phí lên tới 20.000 USD (khoảng 472 triệu đồng). Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị bán lại xe điện đã qua sử dụng.

  Chi phí sửa chữa

  Kelley Blue Book ước tính, xe điện có chi phí sửa chữa khoảng 1.712 USD (40 triệu đồng) trong 5 năm, cao hơn mức 1.695 USD (gần 40 triệu đồng) so với xe chạy bằng xăng dầu. Lý do là bởi sửa xe điện cần công cụ đặc biệt, các thiết bị điện tử như cảm biến tốn kém và không nhiều thợ sửa đủ khả năng sửa xe điện.

  Lốp xe

  Về cơ bản, lốp xe điện phải gánh sức nặng lớn hơn xe xăng dầu cùng kích cỡ vì bộ pin nặng và khả năng tăng tốc nhanh. Vì vậy, lốp xe điện dễ mòn hơn xe xăng nên có thể phải thay thường xuyên.

  Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn? - Ảnh 2.

  (Ảnh: Forbes)

  Có thể thấy, việc sử dụng xe điện sẽ thay đổi thói quen dùng ô tô truyền thống. Xe điện được ví như smartphone gắn thêm 4 bánh tích hợp nhiều tính năng thông minh như: giao tiếp bằng giọng nói, kiểm soát xe từ xa, hàng loạt công nghệ hỗ trợ người lái, an toàn... cùng ưu điểm không phát thải nên sạch sẽ, không bị mùi khí xả.

  Bên cạnh các yếu tố trên, người mua xe cần dựa vào mục đích sử dụng. Nếu đang tìm kiếm một mẫu xe ổn định và di chuyển dài thì xe xăng sẽ thích hợp. Còn nếu đang tìm một mẫu xe hiện đại, tiện nghi, không ồn ào thì xe điện lại thích hợp hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ