Ở Hồng Kông, người ta tiết kiệm nước ngọt bằng cách lấy nước biển dội toilet

Tân Phan,  

Cách làm này đã giúp giảm nhu cầu nước ngọt sinh hoạt của người dân xuống 20%.

Ở những nơi có nguồn nước ngọt hiếm hoi, con người đã tìm ra nhiều cách thú vị để tiết kiệm nước, Hồng Kông là một trong số đó.

Ước tính một ngày, khoảng 760.000 mét khối nước được dùng để dội toilet tại Hồng Kông, đủ để chứa đầy hơn 300 hồ bơi chuẩn Olympic. Với nguồn nước ngọt đã ít ỏi, chính quyền nơi đây đã đề xuất giải pháp khá thông minh.

Cụ thể, khoảng 80% dân số tại đây dùng nước biển để dội toilet, hệ thống dẫn nước biển riêng này đã được chính quyền thành phố lắp đặt từ những năm 1950. Động thái trên đã giúp thành phố tiết kiệm được một lượng lớn nước ngọt vốn đã ít ỏi tại đây.

Tuy điều này rất hấp dẫn nhưng có một vài nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc xử lí nước biển bằng chlorine sẽ sản sinh ra chất độc, nhưng các điều tra gần đây cho thấy việc làm trên ngoài tiết kiệm được nguồn nước ngọt, nó còn góp phần bảo vệ hệ sinh thái tại Hồng Kông.

Bằng cách làm trên, Hồng Kông đã tiết kiệm ngoài lượng nước ngọt quý giá, mà còn cả chi phí lọc, thải và xử lí nước. Nước biển là nguồn tài nguyên gần như vô tận và hoàn toàn miễn phí. Nó đã khiến nhu cầu nước ngọt của người dân giảm 20% hàng năm. Hơn nữa, chính quyền Hồng Kông đang muốn trong tương lai sẽ có 100% toilet tại nơi đây sử dụng nước biển để dội.

Có một điều thú vị khi một vài người dân Hồng Kông đã thấy hiện tượng tảo phát quang sinh học (bio-luminescence, vốn chỉ xảy ra ở các bờ biển) ở trong bồn cầu của họ khi tắt đèn và dội nước.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ