Ở Nhật chó mèo nhiều hơn trẻ con, bảo sao người già 80 tuổi vẫn phải làm việc

  Lưu An,  

  Có hơn 22 triệu con chó và mèo được nuôi như thú cưng tại Nhật, trong khi số trẻ em dưới 15 tuổi ở nước này chỉ đạt 16,6 triệu trẻ em; nghĩa là chó mèo còn nhiều hơn trẻ em tại Nhật Bản.

  Thích nuôi chó mèo hơn nuôi con

  Người Nhật nổi tiếng yêu thích động vật và có rất nhiều gia đình nuôi chó mèo như một thành viên trong gia đình. Theo Hiệp hộ thú cưng Nhật Bản, tính đến năm 2016 có hơn 22 triệu con chó và mèo được nuôi như thú cưng tại Nhật, trong khi số trẻ em dưới 15 tuổi ở nước này chỉ đạt 16,6 triệu trẻ em; nghĩa là chó mèo còn nhiều hơn trẻ em tại Nhật.

   Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đã giảm mạnh trong vài thập kỷ qua.

  Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đã giảm mạnh trong vài thập kỷ qua.

  Ước tính tổng giá trị ngành công nghiệp thú cưng Nhật Bản trong năm qua đã đạt tới 10 tỷ USD, bao gồm các chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc, đưa chó mèo đi nghỉ dưỡng ở các khu du lịch, tắm suối nước nóng, tập yogo, hay thậm chí là thiết kế thời trang cho chó mèo.

   Những ngành công nghiệp xa xỉ dành cho chó mèo đã nở rộ tại Nhật Bản.

  Những ngành công nghiệp xa xỉ dành cho chó mèo đã nở rộ tại Nhật Bản.

   Thậm chí, tại đây người ta bán cả bỉm cho chó mèo.

  Thậm chí, tại đây người ta bán cả bỉm cho chó mèo.

  Trong khi đó, tỷ lệ sinh tại đất nước mặt trời mọc đang giảm một cách đáng kể và gây nên vấn đề nhức nhối trong xã hội Nhật hiện nay là tình trạng già hóa dân số. Nhiều người Nhật thay vì sinh con đẻ cái thì lại nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng. Với họ việc nuôi một con vật đơn giản không gặp nhiều áp lực như nuôi một đứa trẻ. Chó mèo cũng có thể đem lại cho họ cảm giác gần gũi và được yêu thương.

  “Tôi là một bác sĩ phẫu thuật mắt, sở hữu một phòng khám tư, một căn hộ đắt tiền, một chiếc xe Porsche. Tôi không có con. Tôi nuôi 2 chú chó cưng như con ruột của mình: một chú Tinkerbell, thuộc giống Chihuahua và một chú chó xù Ginger” - Toshiko Horikoshi, một bác sĩ ở Tokyo chia sẻ.

  “Tôi rất thích trẻ con, nhưng bạn gái tôi là một biên tập viên tự do và cô ấy muốn làm việc. Trong xã hội Nhật Bản, phụ nữ rất khó để vừa chăm sóc con vừa đi làm. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định nuôi một con chó, thay vì sinh con’ - Jiro Akiba, một nhiếp ảnh gia sống tại Tokyo cho biết.

  Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tại Nhật Bản kéo dài nhiều thập kỷ qua khiến hơn 10 triệu thanh niên ở độ tuổi từ 20 đến 34 vẫn phải sống phụ thuộc vào cha mẹ, mà chưa thể kết hôn. Tuy vậy, những thanh niên trẻ ở Nhật vẫn có đủ tiền để nuôi một con chó hoặc mua những món hàng xa xỉ như Iphone, Ipad...

  Nơi người già 80 tuổi vẫn phải làm việc

  Mới đây, một bộ ảnh được đăng tải trên Tokyo Times đã ghi lại hình ảnh những cụ ông, cụ bà ở Tokyo vẫn đang hăng say làm việc hay những cụ già tóc bạc trắng với một cây gậy đi lại trên đường giống như những người trẻ mà không có con cháu dìu dắt.

   Một cụ già đang một mình sang đường.

  Một cụ già đang một mình sang đường.

  Chính phủ Nhật Bản cũng công bố dữ liệu cho thấy số lượng những người già trên 80 tuổi ở nước này đã vượt qua ngưỡng 10 triệu người. Theo ước tính, đến năm 2060, số người ở độ tuổi trên 65 sẽ chiếm 40% dân số Nhật Bản.

  Tình trạng già hóa dân số đã trở thành một cuộc khủng hoảng không thể trốn tránh của nước Nhật ngày nay. Tuy nhiên, tình hình việc làm của Nhật Bản vẫn rất khả quan. Các số liệu điều tra về lực lượng lao động cho thấy số lượng người thất nghiệp trong quý 2 giảm 100.000 người.

  Do tình trạng thiếu lao động nên không ít nhà tuyển dụng Nhật Bản vẫn thuê lao động già như một nguồn lao động giá trị. Vì vậy, những cụ ông, cụ bà 80 tuổi nhưng vẫn làm việc là hiện tượng phổ biến ở nước này.

   Cụ bà đứng trong cửa hàng của mình.

  Cụ bà đứng trong cửa hàng của mình.

   Cụ ông đang phục vụ những thực khách trong cửa hàng nhỏ của mình.

  Cụ ông đang phục vụ những thực khách trong cửa hàng nhỏ của mình.

   Những hình ảnh người già làm việc không có gì xa lạ tại đất nước mặt trời mọc.

  Những hình ảnh người già làm việc không có gì xa lạ tại đất nước mặt trời mọc.

  Tạm kết: Việc dồn tình yêu cho thú vật và bỏ qua nghĩa vụ tạo ra thế hệ trẻ cho đất nước này tạo ra những nguy cơ lớn cho xã hội Nhật Bản: thiếu hụt lực lượng lao động dẫn đến áp lực trong việc tiếp nhận các dòng người nhập cư, những người già chỉ sống với những con thú cưng sẽ không có ai chăm sóc, tuổi cao sức yếu vẫn phải lao động và thậm chí chết dần chết mòn trong cô độc…

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ