Những nhận định về PES 2012 của "thần đồng PES Việt"

PV , Hà Xesi  

Cùng xem proA.Xesi Lê Hoàng Hà nói gì về phiên bản PES sắp ra mắt.

Vòng chung kết PES 2012 thế giới sẽ diễn ra tại Cologne - Đức, từ ngày 18 đến 20 tháng 8 tới. Đây sẽ là dịp để các game thủ PES được tận tay trải nghiệm bản demo PES 2012.

Nhưng có lẽ khoảng thời gian từ giờ đến đó là qua lâu cho những fan hâm mộ của dòng game này. Hãy cùng proA.Xesi - game thủ được mệnh danh là "thần đồng PES Việt" phân tích về những tính năng thay đổi rất có thể sẽ giúp PES 2012 đánh bại FIFA ở phiên bản lần này.
 
 
ProA.Xesi tên thật là Lê Hoàng Hà, 19 tuổi hiện đang sinh sống và học tập tại Đức. Tại đất khách quê người, Xesi vẫn tiếp tục sự nghiệp game thủ PES của mình với chức vô địch thành phố Essen, về 3 ở hai giải đấu tại Cologne và Bochum đồng thời qua đó đoạt vé vào vòng Chung kết toàn nước Đức.

Những cải tiến đáng giá trong hệ thống phòng thủ

Quay trở lại thời điểm ra mắt của PES 2011, lời hứa hẹn của Seabass về Total Freedom khiến cho những gamer đam mê lối chơi Tiki Taka có quyền hy vọng vào cách họ tiếp cận trận đấu, giống như những gì đội tuyển Tây Ban Nha và Barcelona đã thể hiện.
 
Và quả đúng như thế, hệ thống chuyền 360 và khả năng hỗ trợ gián tiếp từ các hậu vệ đã khiến cho mọi trận đấu trong PES 2011 đều mang hơi hướng như 1 trận đấu tập của Barcelona vậy.
 

Khoảng trống giữa hàng hậu vệ và tiền vệ trong PES2011.

Sự thay đổi quá lớn trong hệ thống chuyền đã làm cho những người ưa lối đá phòng thủ phản công, nắm giữ thế trận phải thay đổi và thích ứng với nó. Hệ thống mới này khiến họ có cảm giác bất an mỗi khi bóng trong chân đối phương. Sai lầm đến từ mỗi cá nhân hoặc cả hệ thống phòng ngự xảy ra thường xuyên và gây không ít ức chế cho game thủ.

Lắng nghe phản hồi từ phía người chơi, PES 2012 đã đem đến những tính năng nâng cấp AI hoàn toàn mới dành cho hệ thống phòng ngự, vốn được coi là "tử huyệt" của phiên bản trước.

Zonal Defense

Khả năng phối hợp giữa 2 tuyến khi phòng thủ nay được thay đổi để tạo cảm giác an toàn hơn. Giờ đây sẽ không còn khoảng trống sau lưng tiền vệ đội bạn nữa. AI của máy sẽ tự động điều chỉnh để cự li đội hình được bố trí một cách thích hợp nhất, ngăn chặn những đường chọc khe hoặc những pha đẩy bóng để sút xa.
 
Tìm kiếm khoảng trống sẽ là một thách thức cho các tiền đạo đối phương.

Toàn đội nay sẽ có khả năng duy trì và giữ vững vị trí đội hình mà bạn đã dày công nghiên cứu một cách tốt hơn. Bản thân người viết cũng đã được tận tay chơi thử bản demo của PES 2012 và nhận thấy đây đúng là một cải tiến đáng giá. Cải tiến này không chỉ tác động lên toàn bộ hệ thống phòng ngự mà còn có ảnh hưởng đến từng cá nhân trong sơ đồ phòng thủ của bạn.

Lấy một ví dụ trong một trận đấu thực tế, khi Messi cầm bóng đột phá từ cánh phải, hậu vệ trái và tiền vệ trung tâm của bạn sẽ theo sát, các vị trí còn lại sẽ được bọc lót ngay lập tức. AI của máy tự động phán đoán những tiền đạo của đối phương có ý định chạy chỗ, từ đó thay đổi người kèm để không làm rối hệ thống phòng ngự của người chơi.
 
Tự động thay người kèm để giữ vị trí tốt nhất.

Như được thấy ở trên, cầu thủ vòng xanh sẽ tự động chạy xuống để kèm, trong khi cầu thủ vòng vàng sẽ thay đổi vị trí nhanh chóng để “chăm sóc” tiền đạo đang chạy xuống kiếm khoảng trống. Các hậu vệ nay sẽ luôn tìm cách giảm thiếu các tình huống nguy hiểm cũng như cơ hội tiếp cận khung thành của đối phương. Hệ thống AI hoàn toàn mới này hứa hẹn sẽ đem đến sự thoải mái và giải tỏa ức chế trong những tình huống phòng thủ của người chơi.

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích những thay đổi trong tấn công và tính năng điều khiển người không bóng của PES 2012 để tìm ra cách thức tối ưu chống lại hệ thống phòng thủ kiên cố kể trên.
 
(Còn nữa)

NỔI BẬT TRANG CHỦ