Phá sản cũng không thoát tội: đối tác cũ của Apple, GT Advanced, bị khởi kiện vì cáo buộc lừa dối nhà đầu tư

Nguyễn Hải,  

GT Advanced từng được Apple cấp tiền để có thể sản xuất trên quy mô lớn màn hình sapphire cho iPhone, tuy nhiên công ty đã phải tuyên bố phá sản để tránh thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Vào năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền này sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, lúc đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch này nhằm mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng này để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.

Tuy nhiên, vào năm tiếp theo, các trục trặc trong quá trình sản xuất buộc GT phải rút lui khỏi mảng kinh doanh này. Công ty đóng cửa nhà máy, bán hết các lò nung của mình và thông báo kế hoạch dàn xếp nợ nần. Tuy nhiên, mọi việc vẫn chưa kết thúc với công ty này, khi vào hôm qua, Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC đã đưa ra cáo buộc gian lận đối với cựu CEO của nhà sản xuất này.

Phá sản cũng không thoát tội: đối tác cũ của Apple, GT Advanced, bị khởi kiện vì cáo buộc lừa dối nhà đầu tư - Ảnh 1.

Đơn kiện của SEC cáo buộc GT gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư về khả năng sản xuất vật liệu sapphire của mình, cùng với việc phân bổ không đúng với khoản nợ 300 triệu USD của Apple. "Để tránh bị xem là đang nợ trong hiện tại, điều sẽ dẫn đến tác động ngay lập tức đến tình trạng của họ như lo ngại, GT đã đưa ra luận điểm không có căn cứ rằng Apple phá vỡ một phần của hợp đồng, nhằm giải phóng GT khỏi các bổn phận về năng lực của mình."

SEC buộc tội ông Thomas Gutierrez, người sau này là CEO của công ty, vì bóp méo năng lực sản xuất của GT trong báo cáo thu nhập năm 2014 và sau đó đưa ra "các dự báo không có căn cứ về doanh số". Cuối năm đó, công ty đệ đơn phá sản, chỉ để thoát ra khỏi mảng kinh doanh hiện tại và trở thành công ty tư nhân.

"GT và CEO của họ đã vẽ nên một bức tranh màu hồng về năng lực và khả năng của công ty để giành được nguồn vốn, đã trở nên rất quan trọng với sự tồn tại của GT trong khi họ biết trước rằng thông tin đó sẽ mang lại hậu quả thảm khốc cho công ty." Người đứng đầu bộ phận Hành pháp của SEC, Anita B. Bandy cho biết trong tuyên bố của mình. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tạm đình chỉ trách nhiệm của các giám đốc điều hành khi họ vi phạm trách nhiệm cơ bản nhất của việc đưa ra các thông tin đầy đủ và trung thực tới các nhà đầu tư."

Apple sau đó cũng không còn dựa vào GT để làm iPhone trở nên khác biệt trước biển thiết bị sử dụng công nghệ của Corning nữa. Sự sụp đổ của GT đã giúp tấm kính Gorilla Glass của Corning tiếp tục xuất hiện phổ biến trên iPhone.

Tham khảo TechCrunch


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ