Phải dùng đến tia hồng ngoại, người ta mới phát hiện ra tác phẩm của Leonardo da Vinci ẩn giấu ngay dưới tờ giấy tưởng như trống trơn

Dink,  

Không biết còn những tác phẩm nào của Leonardo da Vinci ẩn giấu ở đâu nữa?

Để kỉ niệm 500 năm ngày mất của thiên tài Leonardo da Vinci, bộ sưu tầm các tác phẩm tranh vẽ của ông sẽ đi "du lịch" vòng quanh Anh Quốc trong năm tới, năm 2018. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng đây chỉ là tổn hợp những tác phẩm đơn thuần của thời Phục Hưng thì bạn nhầm rồi.

Bộ tác phẩm có tên "Leonardo da Vinci: Một cuộc đời qua những bức tranh" sẽ bao gồm 144 tác phẩm nghệ thuật, được đặt cùng lúc tại 12 điểm triển lãm trên nhiều thành phố khắp nước Anh. Sự kiện sẽ bắt đầu vào tháng Hai năm 2019, và sẽ kết thúc với một buổi triển lãm cuối cùng tại Phòng tranh của Hoàng hậu, đặt tại Cung điện Buckingham.

Tổng cộng sẽ có 200 tấm tranh được mang triển lãm, biến đây thành buổi triển lãm nghệ thuật của da Vinci lớn nhất trong vòng 65 năm trở lại đây.

Và những gì ẩn sâu bên dưới lớp tranh này sẽ được công nghệ tia hồng ngoại lần đầu tiên làm sáng tỏ: người xem sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm chưa được phát hiện trước đây của Leonardo da Vinci.

Đơn cử, bạn sẽ thấy được từng bước mà da Vinci đã hoàn thiện bức vẽ Studies of water – Những nghiên cứu về nước. Nằm bên dưới bức tranh đã hoàn thiện bằng phấn là những nét vẽ chỉ hiện ra dưới ánh sáng hồng ngoại.

Studies of water, với bên phải là bức tranh dưới ánh sáng hồng ngoại.

Bức vẽ ấn tượng nhất là hai tấm hình tưởng như là giấy trắng, hóa ra lại là bản thảo nghiên cứu về bàn tay con người. Đèn huỳnh quang tia X đã cho ta thấy những nét vẽ phác thảo tay, làm tiền đề cho tác phẩm nghiên cứu bàn tay con người của ông.

Studies of hands for the Adoration of the Magi, với bên phải là ảnh dưới ánh sáng hồng ngoại.

Nhiều thế kỉ nay, ta đã không phát hiện được ra những tác phẩm nằm ngay trong tầm mắt của mình. Bởi lẽ xưa kia da Vinci sử dụng bút kim loại có chứa nhiều đồng, phản ứng hóa học đã biến đường vẽ thành những đường muối đồng vô hình.

"Quá nhiều tác phẩm trong sự nghiệp của da Vinci đã không được phát hiện ra hoặc bị hủy hoại, những thành tựu khổng lồ của cuộc đời ông chỉ còn sót lại trên những tấm tranh vẽ hoặc những bản thảo viết tay mà thôi", Quỹ Ủy thác Bộ sưu tập Hoàng gia cho hay. Đúng như vậy, những gì tinh túy nhất của Leonardo da Vinci chẳng còn gì ngoài những tờ giấy, những bản thiết kế thể hiện đầu óc thiên tài của ông.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ