Phát hiện loài thằn lằn nhiệt đới biết dùng "bình dưỡng khí" để lặn dưới nước hàng chục phút

ryankog,  

Một nhà sinh thái học từ Đại học Binghamton ở New York vừa chia sẻ một đoạn video thú vị, cho thấy cảnh loài thằn lằn nhiệt đới ở miền Nam Costa Rica với khả năng thở bằng “bình dưỡng khí" độc đáo.

Bạn có biết là trên đời này có một loài thằn lằn với khả năng thở dưới nước bằng “bình dưỡng khí" như những thợ lặn hay không? Lindsey Swierk, một nhà sinh thái học từ Đại học Binghamton ở New York vừa chia sẻ một đoạn video thú vị, cho thấy cảnh loài thằn lằn nhiệt đới ở miền Nam Costa Rica với khả năng thở bằng “bình dưỡng khí" độc đáo.

Phát hiện loài thằn lằn nhiệt đới biết dùng bình dưỡng khí để lặn dưới nước hàng chục phút - Ảnh 1.

Loài thằn lằn ở miền Nam Costa Rica

Cô phát hiện loài vật này vào năm 2015 nhưng đến 2018 mới có cơ hội quay video. Swierk cho biết rất ấn tượng bởi thời gian mà loài thằn lằn nhiệt đới này có thể ở dưới mặt nước. Khi bị quấy rầy hoặc hoảng sợ, loài thằn lằn này sẽ nhảy xuống các dòng nước gần đó và chờ đợi nguy hiểm đi qua. Thời gian lâu nhất mà các nhà nghiên cứu ghi nhận được là đến 16 phút.

Nhóm chúng tôi tiến đến gần con thằn lằn để bắt nó, nhưng nó nhanh chóng chạy xuống dòng nước bao quanh bởi nhiều tảng đá gần đó… Cuối cùng, chúng tôi đến quá gần và khiến nó phải chạy đi sau khi ở dưới nước được 16 phút. Tất nhiên tôi rất hối tiếc, không biết là thực tế nó có thể ở dưới nước bao lâu", Swierk chia sẻ khi nhớ lại gần gặp mặt trước đó.

Năm nay, cô quay lại một lần nữa với các thiết bị quay phim dưới mặt nước và phát hiện ra loài thằn lằn nay có khả năng tạo ra “bình dưỡng khí" để thở dưới nước. Đây chính là video đầu tiên ghi lại quá trình này.

Khi thằn lằn nằm im dưới nước, các bong bóng xuất hiện từng đợt phía trên mõm của chúng. Các bong bóng nhanh chóng lớn lên, và sau đó co lại. Đây rất có thể là một dạng hô hấp dưới nước, trong đó oxy được hấp thụ từ bong bóng khí trên đầu thằn lằn, dù vậy sẽ cần nghiên cứu thêm để xác nhận những quan sát trực quan này.

“Chúng tôi thật sự chưa biết rõ về hiện tượng này, tôi nghĩ là có khả năng những túi khí được giữ quanh đầu và cổ con thằn lằn khi nó xuống nước, việc hít vào và thở ra các bong bóng khí giúp trao đổi không khí sạch vào các túi khí này. Hoặc có thể nó sử dụng bong bóng để loại bỏ carbon dioxide.” Swierk nói với trang Gizmodo.

Swierk và nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục quan sát loài thằn lằn này, cô cho rằng hình dáng đầu giúp nó có thể giữ được không khí và hy vọng sẽ khám phá một hiện tượng mang tính cách mạng trong tự nhiên.

Tham khảo: Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ