Phát hiện lục địa thứ 8 của Trái Đất, nằm ẩn sâu 1.500km ngay phía dưới lòng đất Châu Âu

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Lục địa thứ 8 trên Trái Đất đã tồn tại từ cách đây hàng triệu năm nhưng mới chỉ được phát hiện trong thời gian gần đây.

Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện tại của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.

Từ Pangea lại chia cắt thành hai phần: Laurasia ở hướng bắc và Gondwana ở hướng nam. Những phần đất chính của hai lục địa lớn đã trở thành Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Trong khi những phần đất phân tán khác tạo nên Châu Phi, Châu Nam Cực, Nam Mỹ và Australia ngày nay.

Trong một phát hiện khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một lục địa khác được sinh ra từ một phần của lục địa khổng lồ Gondwana. Lục địa mới này được đặt tên là Greater Adria và được xem như lục địa thứ 8 bên cạnh các lục địa ngày nay như Châu Phi, Châu Âu, Châu Á, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Châu Nam Cực, Châu Úc. Phần lớn diện tích của lục địa Adria nằm ở ngay dưới Châu Âu.

Phát hiện lục địa thứ 8 của Trái Đất, nằm ẩn sâu 1.500km ngay phía dưới lòng đất Châu Âu - Ảnh 1.

Mô phỏng vị trí của lục địa Adria.

"Các phần sâu nhất của lục địa Adria hiện đang ở độ sâu 1500 km (932 dặm) bên dưới đất nước Hy Lạp" - trưởng nhóm nghiên cứu Van Hinsbergen cho biết.

Trong quá trình nghiên cứu, giáo sư Van Hinsbergen đã phỏng đoán về một lực địa chất trong khoảng từ 100 triệu đến 120 triệu năm trước đã từ từ tách rời khối đất có diện tích hơn 2 triệu km vuông (gần tương đương diện tích đảo Greenland hiện nay) ở phía Nam Châu Âu.

Phần lục địa này bị chìm một nửa xuống đại dương, nhưng trong quá trình đó, một lớp trên cùng lại tách ra và nhô lên tạo thành lớp địa chất tiền thân cho những ngọn núi lớn tại hơn 30 quốc gia Châu Âu ngày nay. Qua 120 triệu năm, sự chèn lấn của các mảng kiến tạo Trái Đất đã buộc Adria nằm im dưới vùng bề mặt Nam Âu.

Tuy nhiên, một số mảnh vụn của Adria đã không bị nhấn chìm hoàn toàn dưới bề mặt Châu Âu. Thay vào đó, chúng nổi lên mặt biển và trở thành một phần của nước Ý (gồm những thành phố như Torino và Venice), hay như vùng Istria thuộc Croatia ngày nay.

Phát hiện lục địa thứ 8 của Trái Đất, nằm ẩn sâu 1.500km ngay phía dưới lòng đất Châu Âu - Ảnh 2.

Vùng Istria thuộc Croatia ngày nay.

Theo giáo sư Van Hinsbergen, việc tái cấu trúc lịch sử địa chất của Trái Đất có thể giúp các quốc gia khai phá ra các mỏ khoáng sản có giá trị lớn. Ông nêu bật tầm quan trọng của những dự án nghiên cứu:

"Kim loại, gốm sứ, vật liệu xây dựng, mọi thứ đều sản sinh từ đá. Rất nhiều những vật liệu được dùng cho các ngành công nghiệp, công nghệ ngày nay, bạn không thể có chúng chỉ bằng cách đi dạo trong rừng."

Theo Businessinsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ