Phát hiện quan trọng: đường tác động lên não bạn tương tự như ma túy

Minh Đức,   Theo Trí Thức Trẻ 04/14/2016 9:03 PM

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi tại sao nghiện đường lại có thể dẫn tới những hậu quả nghiệm trọng như vậy?

Từ lâu, đường vẫn được cho là gây ảnh hưởng đến não tương tự như cocaine. Gần đây, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người nghiện đường nên được điều trị tương tự theo cách dành cho người lạm dụng chất gây nghiện.

Theo nhóm nghiên cứu từ đại học công nghệ Queensland, việc tiêu thụ một lượng đường lớn làm tăng nồng độ dopamine trong máu. Điều này cũng xảy ra tương tự như khi dùng ma túy hay cocaine.

Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đường trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc giảm thiểu lượng dopamine. Nghe chừng mâu thuẫn với điều lý giải ở trên nhưng các nhà khoa học cho biết con người cần tiêu thụ nhiều đường hơn nữa để đạt tới mức độ bão hòa mà lúc đó, việc tiêu thụ nhiều hơn sẽ dẫn tới giảm lượng dopamine. Điều đó giúp giảm chứng suy nhược nhẹ ở cơ thể.


Chứng nghiện đường cũng nghiêm trọng như nghiện cocaine, morphine và các loại ma túy tổng hợp khác

Chứng nghiện đường cũng nghiêm trọng như nghiện cocaine, morphine và các loại ma túy tổng hợp khác

Trong một nghiên cứu khác, nhóm các nhà khoa học nhận ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với sucrose có thể dẫn tới nhiều chứng rối loạn trong ăn uống và thay đổi hành vi cá nhân.

Giáo sư Selena Barlett, một nhà tâm thần học từ viện sức khỏe và cải tiến sinh lý, đại học công nghệ Queensland đã chia sẻ rằng loại thuốc được dùng trong điều trị chứng nghiện ma túy có thể được sử dụng để làm giảm chứng nghiện đường.

Việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến tăng cân nhanh chóng”, cô nói. “Người ta cũng chứng minh được rằng lượng dopamine cao sẽ kiểm soát trung khu cảm nhận sự hung phấn theo cách tương tự như việc sử dụng các loại thuốc dễ gây nghiện như thuốc lá, cocaine và morphine”.

“Không chỉ với nguy cơ gây tăng cân, việc lạm dùng đường có thể dẫn tới nhiều chứng rối loạn thần kinh và tâm lý, gây ảnh hưởng đến tâm trạng và động lực của con người”.

Giáo sư Barlett cũng chia sẻ thêm: “Nghiên cứu cũng cho biết cục quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA sử dụng các loại thuốc như varenicline để điều trị chứng nghiện nicotine. Trên thực tế, loại thuốc này cũng có thể được sử dụng cho những người nghiện đường”.

“Cũng giống như việc lạm dụng các loại thuốc khác, việc tiếp xúc với lượng sucrose trong thời gian dài sẽ dẫn tới sự mất cân bằng nồng độ dopamine. Lúc đó, sẽ rất khó khăn cho bệnh nhân muốn cai nghiện”.


Từ lâu, con người đã biết về nguy cơ của đường khi được sử dụng quá nhiều

Từ lâu, con người đã biết về nguy cơ của đường khi được sử dụng quá nhiều

Kết quả của nghiên cứu mới này khác so với những công trình trước đây. Năm 2014, nhóm nghiên cứu đại học Edinburgh đã chỉ ra rằng chứng nghiện đường không liên quan tới chức năng sinh hóa mà là một hội chứng tâm lý tương tự như việc chơi cờ bạc. Trong tờ Neuroscience and Biobehavioral, các nhà khoa học cho rằng không có bằng chứng nào về việc con người có thể nghiện các chất trong thực phẩm. Bác sĩ John Menzies, thành viên nhóm nghiên cứu từ đại học Edinburg trao đổi với BBC: “Con người cố gắng tìm ra cách giải thích hợp lý cho chứng thừa cân và rõ ràng, họ đổ lỗi cho thức ăn”.

“Nhiều con đường điều trị có thể được mở ra nếu chúng ta nghĩ về vấn đề này như một chứng nghiện mang tính hành vi, hơn là việc nghiện do vật chất cụ thể”.

Tuy nhiên, vào năm 2015, bác sĩ James Dinicolantonio đã công bố một kết quả về sự nguy hiểm của đường. Ông chia sẻ với tờ Here & Now: “Khi bạn xem xét các thí nghiệm trên động vật so sánh đường và cocaine, kể cả với lũ chuột sử dụng cocacine, nếu bạn cho chúng tiếp xúc với đường, tất cả sẽ quay sang sử dụng và nghiện đường”.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ