Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng

  Dink,  

  Phân tích dữ liệu thu về từ 10 năm trước, ta tìm ra yếu tố mới trên Mặt Trăng.

  Các nhà thiên văn học tìm thấy dấu vết của nước đóng băng tại Cực Bắc và Cực Nam của Mặt Trăng, gợi ý cho những cá nhân muốn du hành vũ trụ trong tương lai rằng khi lên thăm Chị Hằng, ta sẽ không sợ khát khi có nguồn nước lấy từ chính nơi đây.

  Trên tấm bản đồ khoáng vật học Mặt Trăng do NASA dựng lại, các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết của nước đóng băng. Dữ liệu được lấy từ tàu phóng trong sứ mệnh Chandrayaan-1, do người Ấn Độ phóng lên từ một thập kỉ trước.

  Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng - Ảnh 1.

  Thông tin vừa mới được phân tích cho thấy một lượng chưa rõ nước đóng băng nằm dưới bề mặt Măt Trăng. Tại Cực Bắc, băng có vẻ nằm tách biệt với phần đất đá còn lại. Đó là nhận định của nhà nghiên cứu Shuai Li tới từ Viện Địa vật lý và Hành tinh học Hawaii.

  Những phân tích tiếp theo cho thấy các vỉa băng hình thành tại những nơi có nhiệt độ bề mặt không lên quá 136 độ C, nhưng chỉ yếu tố nhiệt độ thì không đủ để đảm bảo rằng băng ở cực tồn tại: các nhà khoa học kiểm tra thấy chỉ 3,5% vùng tối tại cực có dấu hiệu của băng.

  Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng - Ảnh 2.

  Những chấm nhỏ màu xanh cho thấy vị trí của nước đóng băng.

  Báo cáo từ Viện Xử lý Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho hay những hình ảnh này là "bằng chứng trực tiếp, xác nhận đầu tiên" rằng nước đóng băng tồn tại trên bề mặt Mặt Trăng. "Những vỉa băng sẽ được sử dụng như những nguồn tài nguyên dùng cho các sứ mệnh khám phá Mặt Trăng khác".

  Ngay trong sứ mệnh vũ trụ đầu tiên của mình là Chandrayaan-1, bắt đầu năm 2007, Cơ quan Vũ trụ Ấn Độ đã phát hiện ra dấu hiệu của nước chỉ 1 năm sau ngày phóng. Tuy nhiên, lúc đó họ phân tích rằng nước tồn tại dưới dạng các phân tử trộn lẫn trong bụi Mặt Trăng. Phân tích của 10 năm sau cho thấy dưới hai cực Mặt Trăng chứa một lượng chưa rõ nước đóng băng.

  Vậy là trong tương lai, khi tới thăm Mặt Trăng, các nhà khoa học khỏi sợ khát nước rồi. Cũng tương tự như trên Sao Hỏa vậy.

  Tham khảo Guardian

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ