Phi công lái drone suýt thua khi bay thi với trí tuệ nhân tạo do NASA phát triển

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Sau nhiều lần thua, phi công lái drone chuyên nghiệp Ken Loo cũng đã học được các khúc cua và giành chiến thắng.

Công việc "lái drone" mới có thật chưa được lâu, mà trí tuệ nhân tạo đã muốn cướp chúng khỏi tay ta rồi. AI có thể làm được điều đó là nhờ quá trình nghiên cứu kéo dài 2 năm của đội ngũ các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Tên lửa Đẩy (JPL) của NASA, một dự án nghiên cứu được chính Google hỗ trợ.

Để thử nghiệm hệ thống mới của mình, các nhà nghiên cứu tại NASA đã mời về cả một phi công chuyên lái drone, một phi công đẳng cấp có tên Ken Loo. May mắn thay, là anh vẫn thắng, trí tuệ nhân tạo vẫn chưa giỏi đến thế.

Sau nhiều lần thua, anh Loo đã học được đường đua và chiến thắng.

Hệ thống drone của JPL sử dụng công nghệ của gã khổng lồ Tango để dựng lại môi trường xung quanh dưới dạng một bản đồ 3D, xác định vị trí của mình và tính toán được bay. Chúng có thể đạt được vận tốc 128 km/h – bằng với drone đua chuyên nghiệp nhưng trong clip, chúng chỉ bay được tốc độ 60 km/h thôi vì địa điểm bay thử (nhà kho của JPL) khá nhỏ hẹp.

Ban đầu, AI có thể đánh bại được anh Ken Loo do đối thủ con người của nó chưa làm quen được với đường đua. Nhưng con người cũng có khả năng học hỏi siêu việt, dần dần anh Loo đã học được các cú rẽ, những khúc cua khó và từ đó, đánh bại được trí tuệ nhân tạo. Cảm giác của phi công vẫn vượt lên trên những thuật toán chính xác (và lạnh lùng).

Nhưng trong tương lai thì chưa chắc, và chúng ta vẫn đang lo sợ cái tương lai ấy.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ