Phi hành gia sẽ được sử dụng mạng 4G của Nokia trên Mặt trăng, dễ dàng livestream về Trái Đất theo thời gian thực

  Anh Việt, Thể Thao Văn Hóa 

  Nokia đang chuẩn bị ra mắt mạng di động 4G trên Mặt Trăng vào cuối năm nay, với hy vọng hỗ trợ cho các sứ mệnh khám phá Mặt trăng trước khi mở đường cho sự hiện diện của con người trên vệ tinh này.

  Theo CNBC, Nokia hiện có kế hoạch đưa mạng 4G lên Mặt Trăng bằng tên lửa SpaceX trong những tháng tới, theo xác nhận của Luis Maestro Ruiz De Temino, kỹ sư chính của tập đoàn viễn thông Phần Lan này tại triển lãm thương mại Mobile World Congress ở Barcelona. 

  Theo Nokia, mục đích của việc thiết lập mạng 4G trên Mặt trăng nhằm chứng tỏ công nghệ kết nối mạng không dây hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc cho các sứ mệnh không gian trong tương lai. Nhờ hệ thống mạng này, các phi hành gia có thể liên lạc với nhau, thực hiện việc điều khiển xe tự hành từ xa, hoặc truyền trực tiếp video theo thời gian thực và gửi dữ liệu trở lại Trái đất.

  Nokia cũng cho biết, công nghệ 4G của hãng được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của vũ trụ. Mạng cũng sẽ được sử dụng trong sứ mệnh Artemis 1 của NASA, nhằm mục đích đưa các phi hành gia đầu tiên của con người đi bộ trên bề mặt Mặt trăng kể từ năm 1972.

  Về việc cung cấp năng lượng để hoạt động, mạng 4G sẽ được duy trì bởi một trạm cơ sở được trang bị ăng-ten. Trạm này sẽ được chứa trong tàu đổ bộ Mặt trăng Nova-C (do công ty vũ trụ Intuitive Machines của Mỹ thiết kế). Kèm theo đó, việc vận hành mạng 4G sẽ được hỗ trợ bởi một xe tự hành chạy bằng năng lượng Mặt trời, vốn sẽ kết nối với tàu đổ bộ bằng kết nối LTE.

  Phi hành gia sẽ được sử dụng mạng 4G trên Mặt trăng của Nokia, thoải mái livestream về Trái Đất theo thời gian thực - Ảnh 1.

  Nokia hy vọng sẽ lắp đặt một mạng dữ liệu 4G trên Mặt trăng vào năm 2023. Ảnh: CNBC

  Được biết, tên lửa đẩy của SpaceX sẽ không đưa tàu đổ bộ Mặt trăng Nova-C lên tận bề mặt của Mặt trăng. Thay vào đó, tàu đổ bộ này sẽ tích hợp sẵn một hệ thống động cơ đẩy để hoàn thành nốt hành trình. Theo dự kiến, tàu đổ bộ sẽ đáp xuống miệng núi lửa Shackleton, nằm dọc theo rìa phía nam trên bề mặt Mặt trăng

  Anshel Sag, nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy, nói rằng năm 2023 là một "mục tiêu lạc quan" cho sứ mệnh đưa mạng 4G lên Mặt trăng của Nokia.

  "Nếu hệ thống phần cứng đã sẵn sàng, rất có thể họ có thể ra mắt chúng vào năm 2023 miễn là đối tác của họ lựa chọn không gặp bất kỳ trở ngại hoặc chậm trễ nào".

  Một trong những điều mà Nokia hy vọng đạt được với hệ thống mạng 4G của mình là tìm thấy băng trên Mặt trăng. Phần lớn bề mặt của Mặt trăng hiện đã cạn khô, nhưng các sứ mệnh bằng tàu thăm dò không người lái gần đây tới vệ tinh này đã mang lại những khám phá về tàn tích băng bị mắc kẹt trong các miệng núi lửa nằm xung quanh các vùng cực. Đây được cho là nguồn nước có thể được xử lý và sử dụng để uống, phân tách thành hydro và oxy để sử dụng làm nhiên liệu tên lửa hoặc tách ra để cung cấp oxy cho các phi hành gia.

  Trước đó, hãng Rolls-Royce cũng đang trong quá trình nghiên cứu một lò phản ứng hạt nhân để cung cấp năng lượng cho những cư dân và nhà thám hiểm Mặt trăng trong tương lai.

  Tham khảo CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ