Phi hành gia sống trong không gian 1 năm, gien bị biến đổi khác biệt so với người anh em sinh đôi của mình

Trang Thu, Theo Trí Thức Trẻ 

Một phi hành gia làm việc trên trạm vũ trụ ISS trong 1 năm và khi trở về, các nhà khoa học bất ngờ khi thấy rằng gien của ông không còn giống với người anh em sinh đôi nữa.

Vào ngày 1 tháng 03 năm 2016, phi hành gia người Mỹ Scott Kelly đã quay trở về Trái Đất sau 340 ngày làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Nhằm phục vụ cho mục tiêu gửi các phi hành gia lên sao Hỏa định cư lâu dài, các nhà khoa học tại NASA đã nỗ lực nghiên cứu những thay đổi của môi trường không trọng lực bên ngoài vũ trụ đối với con người.

Trong các nghiên cứu này, đáng chú ý nhất chính là Twin Study, một thử nghiệm được tiến hành bởi phi hành gia Scott Kelly, người sẽ dành ra 1 năm sống ngoài không gian và sau đó so sánh với người em sinh đôi của mình - Mark Kelly đang ở Trái Đất.

Kể từ khi trở về, hai anh em sinh đôi nhà Kelly đã trải qua hàng loạt những thí nghiệm, kiểm tra để đo đếm sự thay đổi của môi trường không trọng lực ngoài không gian tới cơ thể con người.

Kết quả cuối cùng đã được đưa ra khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ, đó là cấu trúc gien của phi hành gia Scott Kell đã có sự thay đổi, đi kèm với giảm mật độ xương và thay đổi về hệ thống tiêu hóa.

Khi so sánh với gien của người anh em sinh đôi của mình, các nhà nghiên cứu tại NASA đã phát hiện ra thêm một điều khác thường, đó là chỉ 93% gien của Scott Kelly trở lại trạng thái bình thường sau khi hồi phục và nghỉ ngơi tại Trái Đất. 7% gien còn lại đã biến mất một cách kì lạ.

Phi hành gia Scott Kelly thay đổi so với người anh em sinh đôi khi sống ngoài không gian 1 năm.

Sự thay đổi về cấu trúc gien của phi hành gia này đi kèm với những thay đổi cả về thể chất như suy giảm tốc độ, sự chính xác của các hoạt động cơ thể so với người em sinh đôi của mình. Dẫu vậy nhưng sự thay đổi này cũng không quá nhiều mà sẽ dần được bù lại khi làm quen với trọng lực của Trái Đất.

Mathias Basner, giáo sư nghiên cứu tại Đại Học Pennsylvania, còn đưa ra một phát hiện nữa đó là sự thay đổi của cơ thể con người khi ra ngoài không gian trong khoảng thời gian 6 tháng hay 1 năm là như nhau.

Nghiên cứu Twin Study của NASA được thực hiện nằm trong kế hoạch đưa con người lên định cư thử nghiệm tại Sao Hỏa vào năm 2030. Và từ nay đến lúc đó, có lẽ các nhà khoa học sẽ cần phải tìm thêm những biện pháp giúp hạn chế sự ảnh hưởng của quá trình sống ngoài không gian tới sức khỏe con người.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ