Phó Chủ tịch Oppo: "Điểm DxOMark có quan trọng đến thế không? Tại sao mọi camera đều phải quy về 1 chuẩn?"

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

"Tại sao mọi camera đều phải bị đưa về một tiêu chuẩn nhất định?" - Đó là câu hỏi là Phó giám đốc của Oppo, ông Brian Shen đã đặt ra.

Vài năm trở lại đây, khi cấu hình phần cứng của những chiếc flagship giờ gần như y hệt nhau thì DxOMark lại trở thành một thước đo quan trọng trong công cuộc đánh giá, chấm điểm smartphone. Gần như mọi chiếc flagship được tung ra đều phải khoe mình đạt được bao nhiêu điểm trên thang của DxO. Tuy nhiên, có một vài công ty lại không chạy theo trào lưu này, và trong số đó có cả gã khổng lồ trong làng di động, hãng smartphone lớn thứ 5 thế giới: Oppo.

Hôm qua, Phó chủ tịch của Oppo, ông Brian Shen đã phải lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình về tầm quan trọng của điểm DxOMark trong thị trường smartphone ngày nay. Khi đang trò chuyện với những người theo dõi mình trên tài khoản mạng xã hội Weibo, ông đã nói rằng việc gì phải tạo ra một chuẩn mực nhất định về camera trên điện thoại. Ông đặt ra câu hỏi rằng, liệu tinh chỉnh mọi camera trên smartphone về một quy chuẩn có thực sự là điều đúng đắn?

Phó Chủ tịch Oppo: Điểm DxOMark có quan trọng đến thế không? Tại sao mọi camera đều phải quy về 1 chuẩn? - Ảnh 1.
"DXO có quan trọng đến thế không? Tại sao mọi camera đều phải bị đưa về một tiêu chuẩn nhất định? Ý tôi là các công ty đánh giá và xếp hạng vẫn rất cần thiết, thế nhưng một việc mang tính chủ quan như chụp ảnh có cần phải bị ép vào khuôn khổ?" trích dòng trạng thái của ông Brian.

Quả thật, những "chú dế" nhà Oppo chưa bao giờ tham gia chấm điểm DxOMark, vì vậy chúng cũng không được góp mặt trong bảng xếp hạng camera xuất sắc nhất của hãng này. Mặt khác, những ông lớn "có máu mặt" trong làng công nghệ đều xuất hiện: Từ Samsung, Huawei, Xiaomi, đến cả OnePlus còn có nữa.

Phó Chủ tịch Oppo: Điểm DxOMark có quan trọng đến thế không? Tại sao mọi camera đều phải quy về 1 chuẩn? - Ảnh 3.

DxOMark giúp chúng ta so sánh những chiếc điện thoại tốt nhất bằng những bài đánh giá thiết thực. Họ thử nghiệm khả năng phơi sáng, màu sắc, kết cấu hình ảnh, độ nhiễu, khả năng zoom và những khía cạnh khác nữa. Điểm số được chấm cho từng bài thử nghiệm thành phần, cùng với điểm số tổng thể cho mỗi chiếc camera. Đây cũng chính là điểm số được các hãng như Google, Samsung và Apple chia sẻ để cho thấy chiếc camera trên smartphone của họ là lựa chọn tốt nhất và mới nhất.

Tuy nhiên, con số này không còn đúng với thực tế nữa. Điểm số DxOMark đã từng gây ra nhiều tranh cãi khi Pixel 2 chỉ đạt 98 điểm nhưng vẫn có khả năng chụp thiếu sáng và xử lý hình ảnh tốt hơn nhiều so với Huawei P20 Pro với 109 điểm. Vẫn còn rất nhiều vấn đề xoay quanh nó, nhưng xét cho cùng, những con số này chỉ nên mang tính chất tham khảo mà thôi.

Phó Chủ tịch Oppo: Điểm DxOMark có quan trọng đến thế không? Tại sao mọi camera đều phải quy về 1 chuẩn? - Ảnh 4.

Hãy cùng đọc lại một số bài viết hay về DxOMark của chúng tôi tại đây.

Theo Gizmochina

Bình luận