Phỏng vấn độc quyền chuyên gia tai nghe Custom Art: tiềm năng nhưng còn lắm gian nan

Yến Thanh,   Theo Trí Thức Trẻ 07/02/2015 11:00 AM

Cùng nghe Piotr Granicki, chuyên gia về tai nghe custom hàng đầu thế giới chia sẻ về nỗi niềm của anh.

1. Xin chào ông Granicki, xin ông vui lòng giới thiệu mình với khán giả và những người đam mê âm thanh tại Việt Nam?

- Xin chào. Tên tôi là Piotr Granicki, tôi là người sáng lập của Custom Art - công ty chuyên làm những tai nghe custom in-ear bằng silicone và acrylic.

Thông điệp được Piotr Granicki gửi tới chúng tôi

Thông điệp được Piotr Granicki gửi tới chúng tôi

2. Chúng ta hãy bắt đầu với những câu hỏi đơn giản. Theo chúng tôi được biết, hầu hết các nhà sản xuất CIEM trên toàn thế giới đều phải cộng tác chặt chẽ với các nghệ sĩ cũng như các kỹ sư về âm thanh trong khoảng thời gian tương đối dài, trước khi đưa ra các sản phẩm đến người tiêu dùng. Vậy điều gì đã khiến ông quyết định theo đuổi việc tạo ra những chiếc tai nghe đặc biệt này cho người yêu âm thanh?

- Bản thân tôi cũng đi lên từ cộng đồng audiophile, và trước khi thành lập Custom Art, đã có một hoặc hai nhà sản xuất tham gia vào thị trường audiophile. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất này đều chỉ tập trung vào các thiết bị nghe nhạc chuyên dụng "hạng nặng" thay vì các sản phẩm dành cho cá nhân. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tập trung cho thị trường audiophile nhiều hơn, đặc biệt là các khách hàng cá nhân. Đó là một cơ hội tốt để chúng tôi bắt đầu điều gì đó hoàn toàn mới. Tôi muốn khách hàng của tôi cảm nhận được chất âm tốt từ các thiết bị IEMs của Custom Art và chắc chắn rằng, chúng tôi sẽ thu hút được các đối tượng audiophile.

3. Nhìn chung, một cặp CIEMs silicone thường có giá đắt hơn những sản phẩm tương tự bằng acrylic. Tuy nhiên, những thiết bị như Music One và Two lại sở hữu mức giá rất cạnh tranh so với các thương hiệu khác. Vậy điều gì khiến chúng trở nên phải chăng như thế? Và bên cạnh giá bán, điều gì đã khiến Music One và Two là những thiết bị CIEM được yêu thích tới vậy?

- Sự thật là để làm ra những cặp CIEM silicone, chúng tôi mất nhiều thời gian hơn, tốn kém hơn trong khâu sản xuất. Tuy nhiên, điều khiến các sản phẩm của Custom Art trở nên rẻ hơn so với đối thủ, đó là chúng tôi chỉ đơn giản đặt lợi nhuận ở vị trí ưu tiên thứ hai. Bởi mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt, nhưng giá thành phải hơn lý. Tôi muốn tạo ra tai nghe cho tất cả mọi người.

- Music One là mẫu CIEM dành cho người mới tập chơi rất ổn, với âm thanh được tùy chỉnh êm ái, dễ nghe. Nó có thể cạnh tranh được với rất nhiều cái tên khác, ở nhiều tầm giá khác nhau. Trong khi đó Music Two được trang bị thêm một driver đánh dải bass, tạo ra âm trầm có chiều sâu hơn. Về cơ bản thì Music Two có được nhạc tính và khả năng đem lại sự thư giãn cho người nghe hơn so với Music One, trong khi về tổng thể chất âm vẫn rất cân bằng.

Tai nghe in-ear Harmony 8 Pro của Custom Art

Tai nghe in-ear Harmony 8 Pro của Custom Art

4. Vậy sự khác biệt giữa việc tạo ra một cặp CIEM bằng acrylic và silicone là gì?

- Về cơ bản, chúng ta có thể coi chúng như ngày và đêm, chỉ duy nhất 2 công đoạn giống nhau là quá trình tạo nên các chi tiết cho tai nghe và đúc khuôn cho chúng.

5. Hiện tại, có bao nhiêu nhân sự đang tham gia vào việc tạo nên các CIEM tại Custom Art? Và làm thế nào để công ty có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng CIEM đang tăng lên từ thị trường?

- Ngay bây giờ, chúng tôi có ba người, trong đó có tôi. Chúng tôi cũng mong muốn mở rộng quy mô của công ty trong tương lai gần.

- Hiện tại, khối lượng công việc của mỗi người là rất lớn. Chúng tôi dành rất nhiều thời gian để chế tác các tai nghe, một ngày chúng tôi thường làm việc từ 13 - 16 giờ đồng hồ, và bao gồm luôn cả thứ bày, chủ nhật. Sự thật là Custom Art đang ngày một nhận được nhiều đơn hàng hơn, do đó, với chúng tôi, hầu như sẽ chẳng có thời gian để nghỉ ngơi.

6. Như chúng tôi được biết, Harmony 8 và Harmony 8 Pro là những thiết bị hàng đầu của các bạn ở thời điểm hiện tại, vậy trong tương lai, các bạn có dự định nào để cạnh tranh với các sản phẩm hi-end như Noble Kaiser 10, UM Mentor hoặc JH Roxanne?

- Tại thời điểm này, chúng ta không chỉ tập trung vào việc tăng thêm các driver trên tai nghe của mình, như Harmony 8 và Harmony 8 Pro là 8 driver. Với chất âm hàng đầu, khả năng cá nhân hóa cao, tôi tin rằng, những flagship của mình đủ sức cạnh tranh cũng những ông lớn trong làng công nghệ. Chúng tôi chắc chắn sẽ nên tạo một flagship mới trong tương lai, tôi tin rằng, nó sẽ đáng để chờ đợi.

Tai nghe in-ear Harmony 8 Pro của Custom Art

Tai nghe in-ear Harmony 8 Pro của Custom Art

7. Vậy thương hiệu tai nghe mà bạn đang sử dụng là gì, tại sao bạn lại chọn nó? Liệu rằng cặp tai nghe mà bạn đang sử dụng có giúp bạn được nhiều trong công việc của bạn, hay đơn giản, đây chỉ là cách giúp bạn thường thức âm nhạc?

Tôi không sở hữu bất kỳ thương hiệu tai nghe nào vào lúc này. Tôi thường xuyên sử dụng các IEMs tùy chỉnh và hệ thống loa trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để nói về sở thích, tôi đánh giá cao Audio-Technica M50 là một sản phẩm tuyệt vời cân bằng giữa giá bán và chất lượng tai nghe. Mặc dù đã từng trải nghiệm khá nhiều thương hiệu lớn nhỏ trên thế giới, nhưng tôi thật sự rất thích âm thanh của Audeze LCD-2 và 3. Nếu được đưa ra một lựa chọn hoàn hảo nhất, tai nghe Stax sẽ nằm vị trí đầu tiên trên danh sách của tôi.

8. Cạnh tranh với Custom Art có thể kể tới các thương hiệu như 1964 Ears và Lear, vậy làm thế nào các bạn có thể tỏ ra vượt trội so với các đối thủ của mình?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt nhất những gì mình đang làm. Danh tiếng của Custom Art đã bắt đầu được lan truyền mạnh mẽ trên thế giới, do đó, đây sẽ là thời cơ tốt để chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn có thể ghé qua trang web cũng như Facebook của chúng tôi, để đón xem những điều bất ngờ.

Xin chân thành cảm ơn anh Piotr Granicki rất nhiều và mong rằng các anh sẽ có được thật nhiều thành công trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ