Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng

  DG,  

  Đây là mẫu phòng vệ sinh theo mô hình khép kín vừa giúp con người "giải quyết nỗi buồn", lại vừa giúp thiên nhiên phát triển mạnh mẽ.

  Bảo vệ thiên nhiên là một trong những chủ đề được quan tâm nhất hiện nay, trong bối cảnh thay đổi khí hậu đang diễn biến vô cùng phức tạp. Đối với dân sáng tạo, chủ đề này lại là một nguồn cảm hứng bất tận để họ khai thác và đưa vào những sản phẩm của mình.

  Mới đây, anh designer Aigars Lauzis đã hợp tác với công ty thiết kế Zeltini để cho ra mắt mẫu nhà vệ sinh Bioloo cực kì độc đáo: Sau khi người dùng “giải quyết nỗi buồn xong” chất thải của họ sẽ được xử lý để trở thành phân bón cho khu vườn mini ở ngay trên nóc toilet. Khu vườn này gồm rất nhiều loại hoa khác nhau và có vai trò cung cấp hương thơm, khử mùi hôi bên trong nhà vệ sinh. Một mô hình khép kín và đôi bên, con người và thiên nhiên, đều có lợi.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 1.

  Đây là mẫu nhà vệ sinh mini theo phong cách thân thiện với thiên nhiên, khi mà chất thải của con người được sử dụng làm phân bón cho chính khu vườn nhỏ ở phía trên nóc phòng.

  Dự án có 1 không 2 của Aigars thậm chí còn được gọi với cái tên vui vẻ là "Ngôi đền của phân bón" và hiện đã có mặt trên website của Zeltini với giá 3.365 USD (hơn 78 triệu đồng).

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 2.

  Bioloo là nhà vệ sinh theo kiến trúc “tự cung tự cấp”, với 1 khu vườn nhỏ ở phí trên nóc và tiếp nhận chất thải của con người để làm phân bón cho cây cỏ.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 3.

  Hệ thống quạt điện sẽ mang hương thơm từ những loài hoa xuống phía dưới căn phòng. Ngoài ra, hệ thống ống khói thứ 2 sẽ đóng vai trò lọc những mùi hôi để mang lại trải nghiệm dễ chịu nhất cho người dùng.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 4.

  Bộ khung của căn phòng này được làm hoàn toàn bằng gỗ, nói không với xi măng, gạch vữa.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 5.

  Phía bên trong bao gồm nhiều vật dụng cơ bản mà một nhà vệ sinh cần có như bồn cầu, giá treo giấy vệ sinh và thậm chí là một số sách báo, tạp chí để người dùng giết thời gian.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 6.

  Đây là hệ thống ống khói hút mùi hôi chất thải, được thiết kế gắn liền với bồn xí để có thể lập tức triệt tiêu mùi hôi, không để thoát ra trong không gian phòng.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 7.

  Với những người thích tìm cảm hứng sáng tạo trong quá trình “xả lũ”, đây là cửa sổ có view thiên nhiên cực kì ấn tượng và tươi đẹp. Tuy nhiên, nếu sợ người ta nhòm ngó, bạn có thể kéo rèm vào cho nó kín đáo.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 8.

  Đây là bồn chứa chất chải của người dùng. Chất thải này sau khi được ủ sẽ được loại bỏ theo chu kỳ thời gian đều đặn, vừa tạo không gian cho lượng chất thải mới, lại vừa cung cấp kịp thời cho khu vườn trên nóc.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 9.

  Khu vườn trên nóc sẽ sử dụng chính chất thải của người dùng để làm phân bón cho cây cỏ, chủ yếu là các loài hoa để cung cấp hương thơm cho chính căn phòng bên dưới.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 10.

  Aigars chia sẻ rằng nếu khi nào “hưng thịnh” quá, lượng phân bón thừa sẽ được sử dụng cho cả những cây cối ở khu vực lân cận để chúng có thêm chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 11.

  Vốn là 1 người ăn chay lâu năm nên Aigas đã thiết kế Bioloo theo phong cách nói không với phân bón đến từ động vật. Anh tin rằng chất thải của con người, nếu được xử lý cẩn thận, đúng chu trình, cũng có thể mang đến nhiều lợi ích cho thực vật xung quanh.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 12.

  Phòng vệ sinh này cũng được thiết kế như 1 khu cách li mini, giúp người dùng có thể thoải mái sử dụng trong cả 4 mùa mà không gặp bất cứ bất lợi nào, cũng không ngán điều kiện thời tiết bên ngoài.

  Phòng vệ sinh độc đáo tận dụng chất thải của người dùng để bón phân cho khu vườn mini trên nóc, giá gần 80 triệu đồng - Ảnh 13.

  Aigars cho biết ý nghĩa của thiết kế Bioloo là đề cao quá trình và sản phẩm vệ sinh của con người, cho thấy 1 chu trình khép kín để giúp thiên nhiên phát triển hơn.

  Theo BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày