"Phượt thủ" 9 tuổi chinh phục đỉnh Kilimanjaro huyền thoại ở Châu Phi chỉ trong 7 ngày

Đức Khương,  

Nếu bạn nghĩ rằng người trưởng thành mới có thể chinh phục được những ngọn núi cao thì đã nhầm, một cậu bé 9 tuổi tại Ấn Độ đã chinh phục được đỉnh Kilimanjaro với thời gian chẳng thua kém gì người lớn.

Bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi độ tuổi phù hợp để bắt đầu leo ​​núi là khi nảo? 16 tuổi, 18 hay 30 tuổi?

Nhưng không, Advait Bhartia một cậu bé đến từ Ấn Độ chứng minh rằng tuổi tác chỉ là một con số và bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể để bắt đầu theo đuổi đam mê với bộ môn này.

Phượt thủ 9 tuổi chinh phục đỉnh Kilimanjaro huyền thoại ở Châu Phi chỉ trong 7 ngày - Ảnh 1.

Để có thể tham gia hành trình này, cậu bé đã phải trải qua 2 tháng huấn luyện và chơi những môn thể thao tốt cho tìm mạch như bơi, chơi bóng đá, cricket, tennis...

Bhartiya đã leo lên đỉnh Kilimanjaro ở Tanzania, Châu Phi, cao 5.895m so với mực nước biển chỉ trong vòng 7 ngày. Để thực hiện được điều này, cậu bé đã phải trải qua những bài huấn luyện thể lực khắc nghiệt cũng như các kĩ năng khác trong vòng 2 tháng.

Đây không phải là lần đầu tiên cậu bé này chinh phục được đỉnh núi ở độ cao như thế này. Khi chỉ mới 6 tuổi, Advait Bhartia đã leo lên điểm Trại căn cứ Everest ở độ cao hơn 5.000m so với mực nước biển và khiến cho mọi người vô cùng bất ngờ vì chẳng ai nghĩ rằng một cậu bé nhỏ tuổi lại làm được điều đó.

Trại căn cứ Everest là một trong hai trại căn cứ ở phía đối diện của đỉnh Everest. Trại South Base ở Nepal ở độ cao 5.364m, và Trại cơ sở phía Bắc ở Tây Tạng ở 5.150 m. Những trại này là khu cắm trại thô sơ trên đỉnh Everest được sử dụng bởi những người leo núi trong thời gian đi lên và xuống.
Phượt thủ 9 tuổi chinh phục đỉnh Kilimanjaro huyền thoại ở Châu Phi chỉ trong 7 ngày - Ảnh 3.

Đối với một cậu bé 9 tuổi bình thường thì cuộc hành trình này dường như là không thể bởi khi leo lên độ cao như vậy không khí sẽ cực kì loãng và nhiệt độ sẽ thay đổi từ 21 độ C xuống còn -25 độ C.

Advait cũng đã rất mong muốn được chinh phục đỉnh núi Elbrus ở Châu Âu và cũng đã từng cùng mẹ của mình leo lên nhưng đáng tiếc là chỉ leo được hơn 300m thì phải hoãn lại vì cơ thể của mẹ cậu bé không thể thích nghi với khí hậu khắc nghiệt ở đó.

Advait chia sẻ: "Chuyến đi này thực sự khó khăn nhưng cũng rất vui. Khi tôi lên đỉnh (Everic Base Camp), mọi người đều phải ngủ trong lều và thật tốt khi được tiếp xúc với tuyết và môi trường xung quanh".

Phượt thủ 9 tuổi chinh phục đỉnh Kilimanjaro huyền thoại ở Châu Phi chỉ trong 7 ngày - Ảnh 4.

Với độ cao 5.895m, đỉnh Kilimanjaro được xếp vào hàng những ngọn núi cao nhất của Châu Phi.


Núi Kilimanjaro nằm giữa Công viên quốc gia Kilimanjaro. Đây là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất thế giới và cao nhất châu Phi, hàng năm có khoảng 50.000 lượt du khách tới để chinh phục đỉnh núi này, nhưng hầu hết đều bỏ cuộc vì mọi người không thể tiếp tục "bò" lên được nữa.

KiliManjaro còn gọi là núi lửa cô đơn, vì không ở trong quần thể như những vùng núi lửa khác. Kilimanjaro có ba đỉnh: Shira, Kibo và Mawenzi. Đỉnh Kibo cao 5.895m so với mực nước biển, nằm ở chính giữa, bên cạnh là ngọn Mawenzi cao 5.149m và thấp hơn nữa là Shira cao 3.962m.

Núi lửa Kilimanjaro được biết đến là nơi có sự đa dạng lớn về kiểu rừng phân bố ở dải độ cao 3.000m với hơn 1.200 loài thực vật có mạch. Tuy nhiên, ngược lại với sự đa dạng sinh học phong phú này, thì mức độ loài đặc hữu lại thấp.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ