Qualcomm: 22% sản phẩm của Huawei và 38% sản phẩm của Samsung sử dụng chip Qualcomm

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Vụ kiện giữa FTC và Qualcomm vẫn chưa có dấu hiệu gì sẽ sớm được giải quyết.

Vài ngày trước, Qualcomm và FTC (Ủy ban Thương mại Liên bang) đã gặp nhau tại tòa án để giải quyết vụ kiện chống độc quyền được FTC đệ trình từ năm 2016. FTC đã kiện Qualcomm vì lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường chip smartphone.

Qualcomm: 22% sản phẩm của Huawei và 38% sản phẩm của Samsung sử dụng chip Qualcomm - Ảnh 1.

Qualcomm đưa ra số liệu chứng minh không độc quyền trên thị trường chip smartphone

Qualcomm bị cáo buộc áp bức đối thủ cạnh tranh khác bằng cách ký thỏa thuận độc quyền với Apple. Về phần bào chữa, luật sư của Qualcomm, Robert Van Nest cho rằng Qualcomm không có vị trí thống lĩnh trên thị trường smartphone. Ông nói rằng  công ty đã đàm phán với những gã khổng lồ sản xuất smartphone và quá trình này vô cùng khó khăn. Ông nói thêm rằng chỉ có 22% sản phẩm của Huawei sử dụng chip Qualcomm, (54% sử dụng chip của riêng họ) và 38% sản phẩm của Samsung cũng sử dụng SoC của Qualcomm (52% sử dụng chip của riêng họ). Từ dữ liệu này, ông đặt câu hỏi ngược lại rằng làm cách nào Qualcomm có thể ở vị trí thống trị với tỷ lệ phần trăm thấp như vậy?

Vụ việc vẫn còn tiếp diễn và liệu thẩm phán có chấp nhận quan điểm của Qualcomm hay không. Xét cho cùng, FTC nhấn mạnh sự thống trị của Qualcomm trong lĩnh vực chip cao cấp. Nếu chỉ xét ở khía cạnh này thì con số Qualcomm đưa ra là không chính xác. Nếu Qualcomm thua kiện, họ buộc phải có điều chỉnh lớn trong đàm phán với các công ty để hy vọng họ tiếp tục sử dụng chip của mình.

Tham khảo: Gizchina