Xem bản thử nghiệm

Thật mỉa mai! Chính phủ Mỹ kêu gọi Huawei làm chứng chống lại Qualcomm

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Mới lúc trước thì kêu gọi tẩy chay, giờ lại kêu gọi Huawei giúp đỡ.

Chính phủ Mỹ đang ra sức loại bỏ sự hiện diện của Huawei. Thậm chí, Mỹ gọi Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, kêu gọi các nước đồng minh không sử dụng thiết bị mạng của Huawei, cấm sử dụng thiết bị di động Huawei tại các căn cứ quân sự và trong cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên thật trớ trêu khi mới đây, Chính phủ Mỹ lại kêu gọi Huawei đứng ra làm chứng để chống lại công ty công nghệ Qualcomm của Mỹ. Một phiên tòa đã được mở, sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) cáo buộc Qualcomm có hành vi độc quyền trong kinh doanh cấp bằng sáng chế.

Thật mỉa mai! Chính phủ Mỹ kêu gọi Huawei làm chứng chống lại Qualcomm - Ảnh 1.

Huawei và Lenovo là 2 trong số những công ty bị Qualcomm đe dọa ngừng cung ứng chip, nếu như không tiếp tục trả phí cấp phép bằng sáng chế cho Qualcomm. Cụ thể, Qualcomm đe dọa các nhà sản xuất này nếu muốn tiếp tục sử dụng chip CDMA, thì phải gia hạn hợp đồng cấp phép bằng sáng chế.

Phó Chủ tịch Ira Blumberg của Lenovo cho biết: “Trước đây, Qualcomm đã trả đũa các khách hàng của mình nếu chấm dứt hợp đồng hoặc cố gắng để giảm giá cấp phép bằng sáng chế, bằng cách đe dọa trì hoãn hoặc dừng cung ứng chip. Chúng tôi không rõ Qualcomm có thực sự tiến hành các biện pháp trả đũa hay không, nhưng chúng tôi không thể liều mình để chấp nhận rủi ro đó”.

Phiên tòa đang diễn ra tại San Jose, California và kéo dài đến ngày 28 tháng 1. Chính phủ Mỹ muốn Huawei cũng đứng ra để làm chứng giúp FTC chống lại Qualcomm. Mặc dù Qualcomm là một công ty tại Mỹ, nhưng việc đe dọa các đối tác như vậy là không thể chấp nhận được.

Trước đây cũng vì các vấn đề liên quan đến cấp phép bằng sáng chế với số tiền quá cao, Apple và Qualcomm đã đưa nhau ra tòa. Apple cáo buộc Qualcomm thu phí quá cao cho việc cấp phép bằng sáng chế. Cuối cùng đã dẫn đến việc Apple thay thế toàn bộ chip modem Qualcomm bằng chip modem Intel. Để rồi Qualcomm lại khởi kiện Apple vì vi phạm bằng sáng chế, mới đây đã đạt được lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc và Đức.

Do đó nếu như FTC giành được chiến thắng trước Qualcomm trong vụ kiện này, sẽ là lợi thế rất lớn cho Apple trong cuộc chiến pháp lý của mình.

Tham khảo: phonearena

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ