Qualcomm bất ngờ xoay chiều, bảo Apple nếu muốn mua chip 5G thì "cứ nhấc máy lên và gọi điện"

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Qualcomm cho biết vẫn sẵn lòng cung cấp modem 5G cho iPhone mới nếu Apple muốn.

Trong khi các báo cáo vào tuần trước cho thấy Apple đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung modem 5G cho phiên bản iPhone sắp ra mắt, chủ tịch Qualcomm, Cristiano Amon cho biết, công ty sẵn lòng giúp đỡ nếu Apple muốn.

"Chúng tôi vẫn ở San Diego, họ có số của chúng tôi rồi đấy. Nếu họ gọi, chúng tôi sẽ hỗ trợ họ."

Qualcomm bất ngờ xoay chiều, bảo Apple nếu muốn mua chip 5G thì cứ nhấc máy lên và gọi điện - Ảnh 1.

Trong khi vị chủ tịch này "không thể bình luận gì về chuyện nội bộ của Apple", ông cũng cho biết rằng, bất kỳ công ty nào càng trì hoãn việc ra mắt một thiết bị 5G càng lâu, rào cản với họ sẽ càng cao, khi gặp phải sự cạnh tranh từ các thiết bị ra mắt trước. Hiện tại, smartphone 5G đầu tiên của Samsung, S10 5G đã sắp được bán rộng rãi tại Mỹ và Hàn Quốc.

Bình luận này được đưa ra sau một báo cáo cho biết Apple đang thúc ép Intel phát triển chiếc modem 5G, và dường như modem XMM 8160 đã không đáp ứng kịp hàng loạt hạn chót về việc phát triển. Báo cáo cho rằng Apple dự định chip mẫu sẽ phải có mặt vào mùa hè năm nay và sản phẩm hoàn thiện sẽ xuất hiện vào đầu 2020 – các khoảng thời gian phù hợp để đón đầu chiếc iPhone mới sắp ra mắt.

Trong khi đó Qualcomm đã có sẵn modem 5G, tuy nhiên Apple vẫn đang đối đầu với họ trong cuộc chiến pháp lý trên toàn cầu về phí bản quyền từ năm 2017 cho đến nay. Hiện tại gần như mọi iPhone của Apple đều đang sử dụng modem 4G từ Intel, một số ngoại lệ là các phiên bản thiết bị cũ ra mắt từ trước cuộc đối đầu.

Apple cũng được cho đang phát triển modem 5G của riêng mình dưới sự giám sát của Phó Chủ tịch cấp cao về Công nghệ Phần cứng Johny Srouji. Dự án này được cho có từ 1.200 đến 2.000 kỹ sư, một phần trong số họ được tuyển dụng từ chính Intel và Qualcomm, nhưng nhiều khả năng phải đến 2021 modem do Apple tự thiết kế mới ra mắt.

Trước đó, cả Samsung và Apple đều không muốn bán chip 5G cho Apple vì lo ngại vấn đề nguồn cung.

Tham khảo Apple Insider