Qualcomm trình làng cảm biến vân tay siêu âm 3D dưới màn hình đầu tiên trên thế giới, đặt vào chỗ nào cũng nhận

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ này của Qualcomm hứa hẹn là một bước nhảy vọt về độ chính xác và tiện dụng so với cảm biến vân tay quang học trong màn hình.

Trong hội nghị Snapdragon Tech Summit thường niên của Qualcomm diễn ra tại Maui, Hawaii, ông Alex Katouzian, phó chủ tịch về công nghệ di động của Qualcomm đã giới thiệu cảm biến vân tay siêu âm 3D đầu tiên cho smartphone.

Điểm hấp dẫn nhất của cảm biến mới này là khả năng đọc được dấu vân tay xuyên qua nhiều lớp chất gây nhiễu như dầu hay nước. Hiện tại, phần lớn các cảm biến vân tay trong màn hình đều sử dụng các cảm biến quang học, vì vậy chúng phải chiếu sáng màn hình để đọc được dấu vân tay của người dùng trên màn hình.

Qualcomm trình làng cảm biến vân tay siêu âm 3D dưới màn hình đầu tiên trên thế giới, đặt vào chỗ nào cũng nhận - Ảnh 1.

Giải pháp này có thể không chính xác khi ánh sáng bị nhiễu do qua nhiều lớp vật cản như nước. Với công nghệ siêu âm 3D, thiết bị có thể đọc dấu vân tay bằng sóng âm thanh, lập bản đồ các đường vân và đường rãnh trên dấu vân tay để xác định danh tính người dùng chính xác hơn.

Các cảm biến quang học cũng thường yêu cầu người dùng phải đặt ngón tay lên một vị trí cụ thể nào đó trên màn hình để đọc được nó. Với công nghệ quang học 3D, người dùng có thể đặt ngón tay lên trên một khu vực màn hình rộng hơn nhiều và vẫn có thể tiến hành xác thực. Công nghệ này cũng được nhúng trong điện thoại theo cách khéo léo hơn, giúp tiết kiệm không gian và độ dày thiết bị.

Qualcomm trình làng cảm biến vân tay siêu âm 3D dưới màn hình đầu tiên trên thế giới, đặt vào chỗ nào cũng nhận - Ảnh 2.

Công nghệ này sẽ được đưa vào các thiết bị sử dụng chip Snapdragon 855 cũng mới được Qualcomm giới thiệu vào hôm nay. Cho dù vậy, việc sử dụng nó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các hãng sản xuất thiết bị. Chắc chắn công nghệ này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời khi mang tới hàng loạt lợi ích, nhưng nhiều khả năng nó cũng sẽ gia tăng thêm chi phí khi đưa vào trong thiết bị.


Bình luận