Quân đội Nga được nhận chuyển giao hàng loạt xe chiến đấu yểm trợ xe tăng "Kẻ Hủy Diệt-2"

PnM,  

Mẫu xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT Terminator-2 được chế tạo dựa trên khung gầm của loại xe tăng T-72 có khối lượng lên đến 44 tấn nhưng có thể đạt tốc độ lên tới 60 km/h.

Hãng thông tấn TASS đưa tin: công ty cơ khí và chế tạo máy UralVagonZavod của Nga (trực thuộc Tổng công ty Nhà nước Rostec) đã bắt đầu cung cấp hàng loạt mẫu xe thiết giáp yểm trợ xe tăng (BMPT) Terminator-2 cho các lực lượng vũ trang Nga.

Quân đội Nga được nhận chuyển giao hàng loạt xe chiến đấu yểm trợ xe tăng Kẻ Hủy Diệt-2 - Ảnh 1.

Ông Alexander Potapov, Tổng giám đốc Uralvagonzavod, cho biết: "Quá trình chuyển giao BMPT hàng loạt đã bắt đầu. Tôi có thể nói khá rõ thế này: về tổng thể, cỗ máy này đã thể hiện được mình và tìm được vị trí thích hợp trong hệ thống trang bị của các lực lượng vũ trang Nga ".

Quân đội Nga được nhận chuyển giao hàng loạt xe chiến đấu yểm trợ xe tăng Kẻ Hủy Diệt-2 - Ảnh 2.

BMPT "Kẻ hủy diệt-2". Ảnh: tass.ru

Mẫu xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT Terminator-2 mà UralVagonZavod cung cấp cho quân đội Nga có khối lượng lên đến 44 tấn, được chế tạo dựa trên khung gầm của loại xe tăng T-72 và có thể đạt tốc độ lên tới 60 km/h.

Russia's Terrifying "BMPT Terminator" - Russian Tank Support Fighting Vehicle

Kẻ hủy diệt-2 được trang bị 2 pháo tự động 30 mm 2A42, 2 súng máy đồng trục PKTM Kalashnikov 7,62 mm với 2100 viên đạn và 1 hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser Ataka-T. Hệ thống chống tăng này bao gồm nhiều tên lửa dẫn đường chống tăng có đầu đạn nổ song song (9M120-1) và nhiều tên lửa chống tăng có đầu đạn nổ đa năng (9M120-1F.)

Quân đội Nga được nhận chuyển giao hàng loạt xe chiến đấu yểm trợ xe tăng Kẻ Hủy Diệt-2 - Ảnh 4.

Mẫu Terminator đời đầu với kho đạn khủng

Tuy nặng nề và trang bị nhiều "đồ chơi" như vậy nhưng để vận hành Terminator-2 lại chỉ yêu cầu kíp lái 3 người. Đây là một cải tiến lớn so với kíp lái 5 người trên mẫu Terminator đời đầu.

The BMPT Terminator Armoured Vehicle | The Kalashnikova Show. Episode 20

Vào giữa những năm 1980 của thế kỷ 20, sau khi nghiên cứu kinh nghiệm hoạt động quân sự ở Afghanistan, Liên Xô đã định hướng phát triển BMPT như là một loại phương tiện chiến đấu độc lập. Cụ thể hơn, những tổn thất và thiệt hại mà lực lượng tăng thiết giáp Liên Xô phải gánh chịu đã cho thấy rõ sự cần thiết phải có các phương tiện bọc thép đặc biệt với khả năng cơ động nhanh chóng, di chuyển linh hoạt và tốc độ bắn nhanh để có thể yểm trợ hỏa lực cho xe tăng và bảo vệ chúng khỏi những vũ khí chống tăng như súng phóng lựu cá nhân vác vai (RPG).

Cho đến nay, một số phiên bản của BMPT đã được phát triển, bao gồm cả những phiên bản dựa trên khung gầm xe tăng T-72 và T-90.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ