Khám phá súng phóng lựu tối tân của đặc nhiệm Nga

PV , Theo PLXH

(GenK.vn) - Các lực lượng đặc nhiệm của Nga vừa được trang bị súng phóng lựu xách tay đa năng RGS-33 thay cho loại RGS-50.

Điểm ưu việt của loại súng mới là nó có thể sử dụng được nhiều đầu đạn khác nhau.

Súng phóng lựu đa năng xách tay sử dụng nhiều loại đạn khác nhau.

Súng phóng lựu đa năng xách tay sử dụng nhiều loại đạn khác nhau.

RGS-33 là súng phóng lựu xách tay có cỡ nòng 33 mm. Thuộc dạng súng phóng lựu hạng nhẹ, RGS-33 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu sống trong đội hình chiến đấu của đối phương, trong đó có cả những mục tiêu ẩn nấp trong nhà hoặc sau công sự.

RGS-33 được trang bị cho các phân đội chống khủng bố. Qua quá trình thử nghiệm trước đó, súng phóng lựu này được đánh giá là loại vũ khí hiệu quả, cho phép các phân đội đặc nhiệm giải quyết rất nhiều nhiệm vụ chiến đấu khi tiến hành các chiến dịch chống khủng bố.

Loại vũ khí phóng lựu này cũng đơn giản về cấu trúc có thể đảm bảo hoạt động tin cậy trong bất kỳ điều kiện nào. Kích cỡ và trọng lượng của súng vừa tầm, cho phép người sử dụng có thể bắn bằng một tay. Theo tài liệu, trọng lượng của súng vào khoảng 2,5 kg, cự ly ngắm bắn là 25m.

Điểm đặc biệt nhất của RGS-33 chính là nòng súng. Đây là một khẩu súng có 3 nòng. Các thiết bị đạn dược đi kèm được sản xuất theo đặc điểm của từng nòng. Việc tháo, khóa các nòng được thực hiện bằng phương pháp bẻ tương tự như các súng săn. Các nòng của RGS-33 không có khía rãnh.

Để thuận lợi cho việc ngắm bắn, súng được trang bị báng gấp bằng kim loại, có cấu trục tương tự báng súng tiểu liên AKS-74.

Khám phá súng phóng lựu tối tân của đặc nhiệm Nga
 

 

Các đầu đạn của RGS-33, từ trái sang phải là: GS-33, GSZ-33 và EG-33

Các đầu đạn của RGS-33, từ trái sang phải là: GS-33, GSZ-33 và EG-33.

 

Súng phóng lựu RGS-33 có thể sử dụng các loại lựu đạn có thân hình trụ, cỡ 33 mm, bao gồm: Đạn trấn áp gây ù tai lóa mắt đối phương GSZ-33, đạn hơi cay GS-33, đạn chùm bi cao su EG-33M và đạn cao su EG-33. Loại đạn cao su EG-33 khi bắn trúng sẽ khiến đối phương ngất do đau đớn. Loại đạn chùm bi cao su khi nổ sẽ trấn áp tinh thần và gây đau đớn cho đối phương trong bán kính 10m bằng tiếng nổ, chớp lửa và chấn lực do viên bi cao su văng trúng.

Chiều dài của lựu đạn GS-33 là 90 mm, trọng lượng 0,115 kg, tốc độ đầu đạn ban đầu đạt 65m/s. Đường kính tán phát ở cự ly 25 là không quá 1,5m.

Theo Soha

NỔI BẬT TRANG CHỦ