Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Nga và Mỹ có thể chế tạo những quả tên lửa vô cùng chính xác, có sức phá hủy lớn, và đi kèm với đó là cái giá cắt cổ mà không phải quốc gia nào cũng có thể sử dụng.

Để phát triển khoa học kỹ thuật, khẳng định sức mạnh quân sự của mình, nhiều quốc gia đã không ngần ngại chi hàng tỷ USD cho các dự án nghiên cứu và chế tạo vũ khí. Vũ khí càng tối tân, hiện đại và có sức phá hủy lớn càng tiêu tốn của Chính phủ những khoản tiền khổng lồ, do đó không có gì ngạc nhiên khi sức mạnh quân sự cũng tỷ lệ thuận với tiềm lực kinh tế của các quốc gia, và Nga, Mỹ vẫn là những nước đang đi đầu trong lĩnh vực này. Với công nghệ quân sự đang có trong tay, Nga và Mỹ có thể chế tạo những quả tên lửa vô cùng chính xác, có sức phá hủy lớn, và đi kèm với đó là cái giá cắt cổ mà không phải quốc gia nào cũng có thể sử dụng.

10. Tên lửa laser APKWS (28.500 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Advanced Precision Kill Weapon System (APKWS) là loại tên lửa chính xác có khả năng tìm mục tiêu bằng hệ thống dẫn đường laser. APKWS được quân đội Mỹ phát triển và chế tạo để thay thế loại tên lửa Hydra 70, sử dụng động cơ đẩy và đầu đạn tương tự Hydra 70, có đường kính 70mm. Mỗi quả tên lửa laser APKWS có giá 28.500 USD.

9. Tên lửa Stinger (38.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Stinger là loại tên lửa đất đối không cá nhân, có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,8 km và độ cao từ 180 - 3.800m. Tên lửa được phóng ra nhờ một động cơ nhỏ để tạo khoảng cách an toàn cho xạ thủ trước khi hệ thống cung cấp nhiên liệu rắn 2 tầng được kích hoạt, giúp Stinger đạt tốc độ Mach 2,2. Đầu nổ nặng 3kg, hoạt động theo nguyên lý chạm nổ, được gắn kíp nổ và đồng hồ hẹn giờ tự hủy. Mỗi quả tên lửa Stinger trị giá 38.000 USD.

8. Tên lửa chống tăng Dragon (51.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Là loại tên lửa chống tăng cá nhân được Mỹ chế tạo, tầm bắn 1000-1500 m, trang bị đầu nổ đặc biệt có thể xuyên thủng các xe bọc thép cũng như lớp áo giáp của xe tăng. Nó đã từng được sử dụng để đánh bại tăng T-55, T-62 và T-75 của Liên Xô. Tuy nhiên năm 2001, Mỹ đã ngừng sử dụng loại tên lửa này và thay thế bằng tên lửa Javelin thế hệ mới. Mỗi quả tên lửa Dragon có gía 51.000 USD.

7. Tên lửa Hellfire (68.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Hellfire là loại tên lửa đa nhiệm, có khả năng tiêu diệt cả máy bay trực thăng và xe tăng. Có thể được trang bị trên cả máy bay trực thăng. Với tầm bắn 8km, dẫn hướng bằng laser, động cơ phản lực M120E1. Mỗi quả tên lửa Hellfire có giá 68.000 USD.

6. Tên lửa Javelin (147.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Javelin là một trong những loại tên lửa chống tăng hiệu quả nhất hiện nay, được trang bị đầu đạn HEAT nổ 2 lớp có khả năng phá hủy lớp áo giáp của xe tăng. Tầm bắn hiệu quả 2500 m, dẫn hướng bằng hồng ngoại, đường kính tên lửa 127mm. Mỗi quả tên lửa Javelin có giá 147.000 USD.

5. Tên lửa chống bức xạ (284.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Tên lửa chống bức xạ ARM được phát triển và chế tạo bởi Mỹ, là loại tên lửa đa dụng, có thể triển khai từ máy bay hoặc mặt đất, tiêu diệt các mục tiêu khác nhau. Điểm đặc biệt của loại tên lửa này là có khả năng làm nhiễu và phá sóng radar của kẻ thù, khiến cuộc tấn công trở nên bất ngờ mà kẻ thù không kịp trở tay. Mỗi quả tên lửa ARM có giá 284.000 USD.

4. Tên lửa hành trình (569.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Là loại tên lửa được dẫn đường đến mục tiêu, thích hợp để tiêu diệt những mục tiêu ở khoảng cách xa. Tên lửa hành trình có thể đạt tốc độ siêu âm, với tầm bay thấp do đó rất khó để đánh chặn, nó cũng có độ chính xác rất cao. Trung bình một quả tên lửa loại này có giá 569.000 USD.

3. Tên lửa Tomahawk (1.500.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Tomahawk là một loại tên lửa hành trình của Mỹ được đánh giá cao nhất hiện nay. Sử dụng động cơ phản lực với hệ thống dẫn đường GPS, có khả năng sử dụng dữ liệu thu thập từ các cảm biến UAV, vệ tinh giúp nó đạt độ chính xác rất cao với tầm bắn 2500km. Sức công phá lớn với đầu nổ 450kg, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Mỗi quả tên lửa Tomahwak có giá lên tới 1,5 triệu USD.

2. Tên lửa Patriot (3.000.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Là loại tên lửa của Mỹ được sử dụng để đánh chặn tên lửa đạn đạo. Toàn bộ hệ thống được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, những hệ thống radar hiệu suất cao giúp đạt được độ chính xác cao nhất. Hiện tại có gơn 10.000 quả tên lửa Patriot đã được sản xuất với giá thành lên tới 3 triệu USD một quả.

1. Tên lửa đạn đạo Trident (60.000.000 USD)

Những quả tên lửa chỉ có đại gia mới dám dùng
 

Trident là tên lửa đạn đạo tàu ngầm được chế tạo bởi Lockheed Martin Space Systems ở Sunnyvale, California , hiện được sử dụng bởi hải quân Mỹ và Hoàng gia Anh. Tên lửa Trident có chiều dài 10,2 m, đường kính 1,8 m, trọng lượng phóng 33,1 tấn, tầm bắn 7.400km. Tên lửa có khả năng mang theo 8 đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu khác nhau với đương lượng nổ 100kT/đầu đạn. Trident là tên lửa đạn đạo thiết kế để phóng từ tàu ngầm có độ chính xác cao nhất thế giới hiện nay với tầm bắn thiết kế 11.000km. Mỗi quả tên lửa Trident có giá tới 60 triệu USD.

NỔI BẬT TRANG CHỦ