Tomahawk Mỹ ngày càng vô đối với siêu "mắt thần" mới

PV , Theo CafeF

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk của Mỹ sẽ có khả năng bám theo những mục tiêu đang di chuyển nhờ vào hệ thống cảm biến mới.

Trước đây, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk chỉ có thể tấn công các mục tiêu cố định như: Kho tàng, bến bãi, căn cứ, trung tâm chỉ huy, các khu vực bố trí phòng không cố định và bán cố định. Tomahawk gặp khó khăn khi đối phó với các mục tiêu chuyển động không muốn nói là gần như không có khả năng tấn công các mục tiêu di động.

Tomahawk Mỹ ngày càng vô đối với siêu "mắt thần" mới
 

Tên lửa hành trình Tomahawk sẽ có thêm khả năng nhắm vào những mục tiêu di chuyển dưới mặt đất nhờ vào cảm biến tìm kiếm mục tiêu mới.

Tuy nhiên, điểm hạn chế này của Tomahawk sẽ hoàn toàn biến mất với sự xuất hiện của hệ thống cảm biến mới được trang bị trên tên lửa Tomahawk. Tập đoàn Raytheon nhà sản xuất của Tomahawk đã trang bị cho tên lửa Tomahawk block IV thiết bị cảm biến mới sử dụng biện pháp hỗ trợ điện tử ESM cho phép tên lửa truy theo những mục tiêu đang di chuyển.

Hệ thống cảm biến tìm kiếm mục tiêu mới cho phép Tomahawk tấn công các mục tiêu như hệ thống phòng không di động, thậm chí có khả năng tấn công cả tàu chiến. Cảm biến mới có thể tự động xác định vị trí của mục tiêu và theo dõi sự di chuyển của chúng bằng cách đo bức xạ điện từ phát ra từ chúng( ví dụ như bức xạ radar, hệ thống thông tin liên lạc)

Một cải tiến quan trọng khác của Tomahawk block IV là được trang bị thêm hệ thống tìm kiếm mục tiêu quang-truyền hình cùng một liên kết dữ liệu 2 chiều cho phép trung tâm điều khiển chuyển hướng tấn công cho tên lửa từ mục tiêu đã được lập trình trước sang mục tiêu khác quan trọng hơn.

Khả năng nhắm lại mục tiêu của tên lửa sẽ được tăng cường với cảm biến tìm kiếm mục tiêu mới được trang bị cho phép phủ sóng lên khu vực mục tiêu để lựa chọn những mục tiêu quan trọng nhất. Với hệ thống tìm kiếm mục tiêu đa chế độ, nó sẽ cho phép tên lửa Tomahawk phóng từ các tàu chiến của Hải quân Mỹ đánh bại các mối đe dọa ngay cả với những mục tiêu di động ở tầm xa.

Tomahawk Mỹ ngày càng vô đối với siêu "mắt thần" mới
 

Sứ giả chiến tranh sẽ trở nên lợi hại hơn những mục tiêu di động sẽ không còn an toàn với Tomahawk như trước.

Roy Donelson, giám đốc chương trình tên lửa Tomahawk của Raytheon cho biết “Cảm biến mới sẽ nâng cao hơn nữa khả năng đặc biệt của Tomahawk trong nhiệm vụ tấn công mặt đất cho phép nó tấn công cả những mục tiêu di chuyển trên mặt đất”.

Với tầm bắn khoảng 1.800km, tên lửa Tomahawk block IV là một vũ khí tấn công mặt đất tầm xa cực kỳ lợi hại. Tên lửa được thiết kế để phóng từ tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles, Virginia, tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến lược Ohio.

Tên lửa được thiết kế để tấn công các mục tiêu có giá trị cao. Với hệ thống cảm biến mới được trang bị, tên lửa Tomahawk sẽ có được khả năng tấn công các mục tiêu được ngụy trang kỹ càng nhất. Khả năng của hệ thống cảm biến này đã được chứng minh trong một cuộc thử nghiệm với mục tiêu không phản xạ điện từ vào tháng 07/2013.

Donelson cho biết thêm “Tên lửa Tomahawk là một thiết kế kiến trúc mở, tên lửa dễ dàng tích hợp các hệ thống cảm biến công nghệ cao mới. Chúng tôi tin rằng sự thành công này sẽ phù hợp với chiến lược của Bộ Quốc phòng về khả năng tăng cường năng lực tác chiến trong khi duy trì chi phí phát triển thấp”.

Tomahawk vốn được xem là “sứ giả chiến tranh” đầy kinh hoàng, nó là cơn ác mộng cho rất nhiều lực lượng quân sự lớn trên thế giới. Nay với hệ thống cảm biến mới Tomahawk sẽ trở nên nguy hiểm hơn, nó tiếp tục khẳng định vị trí độc tôn của mình trong làng tên lửa hành trình thế giới.

Theo Soha.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ