Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng 130 tỷ USD trong năm 2014

TVD , Theo PLXH

(GenK.vn) - Tờ China Times (Đài Loan) cho biết Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 10% đạt 792 tỷ Nhân dân tệ (130,6 tỷ USD) trong năm 2014.

Trong năm 2013, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là 720 tỷ Nhân dân tệ (118,7 tỷ USD) và xếp thứ hai trên thế giới sau mức 582,4 tỷ USD của Mỹ.

Theo giới phân tích Trung Quốc, ngân sách quân sự của quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ tăng thêm khoảng 10% trong năm nay và dự báo tăng đều với tốc độ tương tự trong 5 năm tới. Ngoài ra, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc vẫn sẽ chiếm khoảng 10% trong tổng mức chi tiêu của chính phủ.

Quân đội Trung Quốc mạnh tay đầu tư trang bị vũ khí hiện đại.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ vẫn tiếp tục cắt giảm số binh sĩ và nhân viên văn phòng song lại tăng khoản đầu tư trang bị vũ khí và công tác huấn luyện.

Khoản chi tiêu cho các thiết bị công nghệ cao giữ nguyên mức tăng trong các lực lượng Không quân, Hải quân và Lục quân Trung Quốc. Đổi lại, việc mua thêm số vũ khí thông dụng cho lực lượng Lục quân sẽ bị cắt giảm.

Trong 3 đợt cắt giảm quân số vào năm 1985, 1997 và 2003, quân đội Trung Quốc đã giảm biên chế của khoảng 1,7 binh sĩ.

Ngoài ra, Trung Quốc hiện đang theo đuổi kế hoạch tăng cường sức mạnh Hải quân bằng việc đóng thêm một tàu khu trục, một biệt đội tàu chiến cho 3 hạm đội hải quân, một tàu đổ bộ và biệt đội tàu cung ứng. Lực lượng máy bay hỗ trợ Lục quân cũng sẽ được tăng cường trong khi Đơn vị pháo binh số 2 đẩy nhanh tiến độ sản xuất các tên lửa hành trình.

Trong tháng tới, Trung Quốc dự kiến tuyên bố thành lập một ủy ban an ninh quốc gia mới trong 2 cuộc họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Đại hội Tham vấn chính trị tại thủ đô Bắc Kinh.

Giới phân tích nhân định trong năm nay, Bắc Kinh sẽ vẫn tăng cường sức mạnh quân sự trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Đây là 2 vùng biển mà Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Philippines và Nhật Bản cùng nhiều quốc gia láng giềng khác.