Trung Quốc thách thức “ngôi vương” của quân đội Mỹ

  PV,  

  (GenK.vn) - Hôm qua (28/1), một quan chức quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng lớn tới vị thế ưu việt về công nghệ quân sự của quân đội Mỹ.

  Hãng tin AFP dẫn lời Frank Kendall, quan chức Lầu Năm Góc phụ trách mua sắm vũ khí, nói với các nhà lập pháp rằng “xét về khía cạnh sự ưu thế về công nghệ, Bộ Quốc phòng (Mỹ) đang bị thách thức về nhiều mặt, điều mà tôi chưa từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ, đặc biệt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

  Máy bay chiến đấu tàng hình J-31 của Trung Quốc.

  Theo Kendall, trong bối cảnh Trung Quốc đầu tư lớn vào các tên lửa chống tàu, máy bay chiến đấu tàng hình, các phương tiện siêu thanh và các vũ khí công nghệ cao khác, Mỹ có thể đánh mất “ngôi vương” nếu không hành động để thay đổi cán cân chiến lược.

  “Sự vượt trội về mặt công nghệ không phải là điều luôn chắc chắn và chúng ta không thể tự hài lòng với vị thế của mình”, ông phát biểu trước Ủy ban các lực lượng vũ trang của Hạ viện Mỹ.

  Khi được một nghị sĩ đặt câu hỏi về cái được gọi là cuộc chạy đua vũ trang giữa hai cường quốc, ông Kendall cho rằng Mỹ nên lo ngại bởi Trung Quốc ngày càng rất “bạo tay” trong chi tiêu quốc phòng.

  “Ngân sách quốc phòng của họ nhỏ hơn chúng ta rất nhiều nhưng chi phí nhân sự của họ cũng thấp hơn chúng ta rất nhiều. Ngân sách của chúng ta lại đang ngày càng giảm sút. Vì thế, tình hình đó không thể coi là tích cực”, ông Kendall nói.

  Các nghị sĩ và các nhà phân tích quốc phòng cho rằng Trung Quốc đang “ra sức” hiện đại hóa quân đội, đặc biệt về các loại vũ khí “chống tiếp cận” như tên lửa và các hệ thống gây nhiễu điện tử - những vũ khí có thể hạn chế tầm hoạt động của các tàu sân bay và máy bay chiến đấu Mỹ.

  Kendall cho hay khi ông quay trở lại Lầu Năm Góc làm việc sau 15 năm, ông “ngay lập tức cảm thấy sốc trước bản chất, qui mô và chất lượng các chương trình đầu tư (của Trung Quốc) về A2AD, tức năng lực chống tiếp cận, chống xâm nhập”.

  Ông cho biết, kết quả là Lầu Năm Góc “đang xem xét rất cẩn thận những yêu cầu của Tư lệnh Thái Bình Dương và những gì mà tư lệnh cần có để thực hiện các hoạt động ở khu vực này”.

  Kendall cũng nói thêm rằng Washington còn lo ngại trước việc Trung Quốc xuất khẩu những vũ khí mới nhất của nước này.

  Có cùng mối lo ngại với ông Kendall, tuần trước Đô đốc Samuel Locklear, lãnh đạo Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho rằng “vị thế thống lĩnh” của quân đội Mỹ đang suy giảm “tương đối” do các nước khác tăng cường đầu tư cho các loại vũ khí tinh vi.

  Tuy nhiên, vị đô đốc này khẳng định “điều đó không có gì đáng lo sợ” và rằng Mỹ sẽ phải “thực dụng” trong quá trình lập kế hoạch cho tương lai.

  Nhưng ông Kendall lại cho rằng tình trạng cắt giảm ngân sách đang “bó tay bó chân” Lầu Năm Góc trong khi nỗ lực duy trì vị thế thống lĩnh về quân sự của Mỹ.

  “Tình trạng cắt giảm ngân sách đang hạn chế nghiêm trọng năng lực đối phó của Bộ Quốc phòng trước thách thức đó”, ông nói.

  Ông Kendall cho rằng trong khi Bộ Quốc phòng phải vật lộn với một tương lai không chắc chắn vì cắt giảm ngân sách, “chúng ta đang đánh mất thời gian, thứ tài sản mà chúng ta không bao giờ lấy lại được”.

  Theo Infonet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ