Bị đuổi việc, quản trị hệ thống "bắt cóc" toàn bộ email của công ty cũ làm con tin, đòi 200.000 USD tiền chuộc

Dink , Theo Thời Đại

Bài học rút ra là đừng đùa với quản trị viên hệ thống.

Theo như môt vụ kiện mới nổi lên gần đây, Đại học Giáo dục Mỹ ACE đã kiện một nhân viên cũ của mình giữ toàn bộ hệ thống email của công ty làm con tin khi anh ta bị đuổi việc đầu năm nay. Họ cáo buộc rằng anh chàng này đã khóa trái toàn bộ hệ thống của ACE và đòi 200.000 USD để “chuộc con tin”.

Không thể đăng nhập vào được tài khoản quản trị Google của mình, ban điều hành trường đã liên lạc với Google để nhờ giúp đỡ nhưng trong một thông báo gửi về đại học ACE, Google đã từ chối quyền truy cập của mọi người, trừ một trường hợp duy nhất là anh Williams, người được đăng kí là quản trị viên duy nhất của toàn bộ tài khoản.

Khi trường liên lạc với Williams thì họ lại được điều hướng sang gặp luật sư của anh này.

Để giải quyết vấn đề trong thân tình, anh Williams đòi một lá thư giới thiệu việc làm và khoản tiền 200.000 USD”, luật sư Calvita J. Frederick viết trong lá thư gửi đại học ACE.

Về phần mình, anh Williams nói rằng mật khẩu truy cập hệ thống trường được lưu tự động trên một chiếc laptop, chiếc máy tính đã được trả lại cho trường nhưng đã không thể truy cập vào được nữa. Anh Williams nói rằng chiếc máy được trả lại nguyên vẹn như lúc anh vẫn còn sử dụng, còn trường ACE thì khăng khăng khẳng định rằng Williams đã xóa toàn bộ dữ liệu trước khi trả lại máy.

Còn về số tiền 200.000 USD, Williams nói rằng đó là số tiền bồi thường cho hành vi phân biệt chủng tộc mà trường đại học nói trên đã sử dụng với anh.

ACE, thông qua một vài nhân viên và quản trị viên, đã liên lạc với anh Williams và nhờ anh giúp giải quyết vấn đề, những lời đó đều bị Williams, một người không còn là nhân viên cảu ACE nữa, từ chối”, bức thư mà cô luật sư riêng của Williams gửi cho tòa án đã viết như vậy. “ACE đã không hề có một động thái đền bù nào cho Williams để nhờ anh giúp đỡ, mặc dù họ đã đuổi việc Williams rồi”.

Cuối cùng thì, tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ này. Nhưng có một sự thật đắng lòng mà ai cũng phải gật đầu công nhận: đó là đừng đùa và đừng đối xử tệ bạc với quản trị viên hệ thống.

NỔI BẬT TRANG CHỦ