Quiz Vũ trụ: Boss Mèo đầu tiên bay vào vũ trụ tên là gì?

  Ivan Lê,  

  Trước khi con người đặt chân ra ngoài không gian, rất nhiều loài động vật khác nhau đã giúp chúng ta khám phá trước vũ trụ. Bạn có biết hết chúng không?

  Chinh phục không gian và tìm kiếm những sự sống phù hợp với loài người ngoài Trái Đất là mục tiêu mà con người hướng tới. Nhưng vào những năm 1950, không ai biết cơ thể con người sẽ hoạt động như thế nào bên ngoài bầu khí quyển trong tình trạng không trọng lực và trống rỗng. Các tính toán lý thuyết vẫn chỉ trên giấy nên con người buộc phải làm các cuộc thử nghiệm. Đầu tiên là thử nghiệm trên động vật. Như người Nga thường nói: "Hãy tấn công khi bàn là còn nóng". Vụ phóng tên lửa Sputnik-1 đã thành công và nó đã kích hoạt Cuộc chạy đua vào vũ trụ giữa Liên Xô và Mỹ. 

  Các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu về tác động lên động vật của hầu hết các yếu tố có tính chất vật lý và vũ trụ: Trọng lực bị thay đổi, rung động và quá tải, các kích thích âm thanh và tiếng ồn ở các cường độ khác nhau, ảnh hưởng của bức xạ vũ trụ, giảm vận động và giảm động lực. Đã có rất nhiều loài động vật khác nhau được 2 cường quốc hùng mạnh này phóng lên không gian vào những năm 60 trở về trước. Chúng là những thí nghiệm tiền đề để những Yuri Gagarin hay Neil Armstrong thành công trong lần chinh phục vũ trụ và xa nhất là Mặt Trăng. Vậy bạn có biết hết những chiến công thầm lặng này không? Hãy khám phá các phi hành gia động vật đã từng bay vào vũ trụ trong bài trắc nghiệm nho nhỏ sau đây.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ