Rò rỉ chiến lược Intel sẽ dùng để bóp nghẹt AMD thời gian tới: Hóa ra "nhà không có gì ngoài tiền' vẫn là cách hữu hiệu nhất

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Theo một số thông tin bị rò rỉ, Intel sẽ sử dụng lợi thế về tài chính để bóp nghẹt AMD thông qua việc giảm giá bán một loạt các mẫu CPU có trong danh mục.

Từ trước đến nay, chiến thuật ra mắt các dòng sản phẩm có giá bán phải chăng, kèm theo đó là mức hiệu năng tốt luôn là vũ khí cực kỳ hiệu quả của AMD để cạnh tranh với Intel ở bất kỳ phân khúc nào, từ desktop, server cho đến HEDT.

Việc dòng CPU Ryzen đời 3 có màn ra mắt cực kỳ ấn tượng là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả của chiến thuật này. Với lợi thế sở hữu p/p cực ngon, hiệu năng mạnh mẽ nhưng giá bán lại hợp lý hơn hẳn so với các dòng CPU Intel, không hề ngạc nhiên dòng CPU Ryzen 3000 nhanh chóng "cháy hàng" lại thị trường nhiều quốc gia. Trước đó, dòng CPU Ryzen và ThreadRipper thế hệ thứ nhất và thứ hai cũng đạt được thành công vang dội, với doanh thu thậm chí đã vượt mặt Intel ở thị trường một vài quốc gia.

Rò rỉ chiến lược Intel sẽ dùng để bóp nghẹt AMD thời gian tới: Hóa ra nhà không có gì ngoài tiền vẫn là cách hữu hiệu nhất - Ảnh 1.

Đồ thị theo dõi thị phần của AMD và Intel trong 15 năm, tính từ Q1/2004 đến Q1/2019: AMD đang dần chiếm lại thị phần sau 12 năm bị 'kìm kẹp"

Trên thực tế, sau nhiều năm liên tục bị lép vế, AMD đang dần lấy lại thị phần từ tay Intel, với mức tăng trưởng tuy chậm nhưng rất chắc, từ 18% lên 23% thị phần tính tới hết quý 2 năm nay. Đặc biệt, với sự giúp sức của các mẫu CPU Ryzen thế hệ thứ 2 và thứ 3, AMD đã có 3 tháng kinh doanh cực kỳ rực rỡ, vượt qua mức tăng trưởng hai năm trước đó chỉ với quý 3/2019. Qua đó, AMD lần đầu tiên chiếm được khoảng 1/3 thị trường CPU kể từ thời điểm năm 2007 đến nay.

Rò rỉ chiến lược Intel sẽ dùng để bóp nghẹt AMD thời gian tới: Hóa ra nhà không có gì ngoài tiền vẫn là cách hữu hiệu nhất - Ảnh 2.

Giá bán phải chăng, hiệu năng cực tốt của RYZEN đang giúp AMD lật kèo sau nhiều năm ở cửa dưới

Intel sẽ dùng chiến thuật 'nhà không có gì ngoài tiền' để bóp nghẹt AMD

Nhận thấy sức nóng đang phả dần phía sau gáy, Intel đương nhiên phải đáp trả lại đối thủ của mình. Tuy nhiên, thay vì chạy đua ở việc tăng cường số lượng nhân/luồng trang bị trên CPU, khá trớ trêu khi Intel lại quyết định "mượn luôn" chính chiến lược của AMD là giá bán phải chăng để làm "vũ khí" cạnh tranh mới. Giờ đây, đội Xanh sẵn sàng chấp nhận thu về mức lãi ít hơn để đối đầu trực diện với đội Đỏ trong cuộc chiến về tiêu chí hiệu năng trên giá thành (p/p).

Theo đó, một bản slide thuyết trình bị rò rỉ mới đây từ Intel đã cho thấy, gã khổng lồ công nghệ này sẽ tận dụng quy mô lẫn sức mạnh tài chính của mình để tạo ra lợi thế trong cuộc đối đầu với AMD. Trong bối cảnh AMD đang chiếm khoảng 30% thị phần thị trường CPU, Intel nhận định các chương trình giảm giá, ưu đãi sẽ là một trong những chiến lược hữu hiệu nhất để đáp trả mối đe dọa cạnh tranh từ "Đội Đỏ".

Rò rỉ chiến lược Intel sẽ dùng để bóp nghẹt AMD thời gian tới: Hóa ra nhà không có gì ngoài tiền vẫn là cách hữu hiệu nhất - Ảnh 3.

Lợi thế về mặt quy mô lẫn khả năng tài chính sẽ là lợi thế AMD khó có thể địch được

Cụ thể, trong bản slide vừa bị rò rỉ, vốn được kênh Youtube công nghệ AdoredTV hé lộ, Intel đã và đang chi ra tổng cộng 3 tỷ USD chỉ để dành riêng cho các chương trình giảm giá, khuyến mại trong năm nay. Bản slide thuyết trình bị rò rỉ này cũng chỉ ra, Intel thực sự đang sở hữu tiềm lực khổng lồ theo kiểu "nhà không có gì ngoài tiền", trong khi AMD vẫn chỉ là "con nhà nghèo" với mức lãi ròng chỉ vỏn vẹn 300 triệu USD trong năm 2018. Rõ ràng, chỉ riêng tiền Intel bỏ ra để làm chương trình ưu đãi trong năm 2019 đã gấp 10 lần lợi nhuận của AMD.

Thực tế, phát súng đầu tiên đã được Intel khai hỏa vào đầu tháng 10 này, với việc giảm giá tới 50% dòng Core i9 mới ra, cho thấy hãng này đang thật sự muốn "khô máu" với AMD.

Rò rỉ chiến lược Intel sẽ dùng để bóp nghẹt AMD thời gian tới: Hóa ra nhà không có gì ngoài tiền vẫn là cách hữu hiệu nhất - Ảnh 4.

Dòng CPU Cascade Lake-X có giá bán thấp hơn 50% so với thế hệ tiền nhiệm

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia công nghệ, trước sự tấn công dữ dội của AMD, Intel nhiều khả năng sẽ tiếp tục phản đòn bằng việc giảm giá bán một loạt các mẫu CPU hiện có trong danh mục, tạo nên cuộc cạnh về giá dữ dội vào thời điểm mùa mua sắm cuối 2019. Cũng phải nói thêm, dù ai thắng ai thua trong cuộc cạnh tranh này, không ai khác, chính người dùng PC sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Hãy cùng chờ xem AMD sẽ phản đòn như thế nào!

Bình luận