Xuất hiện thông tin lô hàng Xperia giảm giá 50% gần đây thực chất chỉ là "hàng loại B", cần cẩn trọng khi mua

Minh Trang , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù là máy chính hãng do Sony Việt Nam phân phối, nhưng người dùng hoàn toàn có thể "dính phốt".

Thời gian gần đây, một vài đại lý kinh doanh smartphone trên địa bàn Hà Nội bất ngờ tung ra chương trình giảm giá sốc đối với các dòng sản phẩm Sony Xperia. Cụ thể, bốn chiếc máy nằm trong danh sách giảm giá này là Xperia XA, Xperia X, Xperia XA Ultra và Xperia XZ. Đây đều là những dòng sản phẩm mới của Sony trong năm 2016, trong đó cá biệt có chiếc Xperia XZ mới được mở bán hồi tháng 10.


Ngoại trừ X Performance, tất cả những chiếc máy thuộc dòng X series đều nằm trong danh sách giảm giá

Ngoại trừ X Performance, tất cả những chiếc máy thuộc dòng X series đều nằm trong danh sách giảm giá

Mức giá mà các đại lý này đưa ra quả thực là rất sốc. Chiếc Xperia XA chỉ có giá dao động trong khoảng 2.9-3.4 triệu, Xperia XA Ultra từ 4.7-5,5 triệu, Xperia X từ 5.9-6.9 triệu và Xperia XZ từ 10.7-11.5 triệu đồng. Cá biệt, một đại lý còn bán cả hai chiếc flagship của Sony trong năm 2015 là Z5 và Z5 Premium với giá chỉ khoảng 6.5-9 triệu đồng. So sánh với các hệ thống bán lẻ lớn như FPT Shop và Thế Giới Di Động, người dùng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.


Với mức giá sốc, các đại lý không ngần ngại so sánh giá của mình với các hệ thống bán lẻ lớn như FPT Shop hay TGDD

Với mức giá "sốc", các đại lý không ngần ngại so sánh giá của mình với các hệ thống bán lẻ lớn như FPT Shop hay TGDD

Mặc dù có mức giá rẻ, nhưng các đại lý đều khẳng định đây là máy mới 100%, đầy đủ hộp phụ kiện, và quan trọng nhất là được bảo hành tại trung tâm bảo hành Sony Việt Nam. Tuy nhiên, thời hạn bảo hành sẽ chỉ là 6 tháng so với 12 tháng như thường lệ.


Các cửa hàng đều cam kết đây là máy mới, đủ phụ kiện, được bảo hành tại TTBH Sony VN

Các cửa hàng đều cam kết đây là máy mới, đủ phụ kiện, được bảo hành tại TTBH Sony VN

Để giải thích về mức giá sốc này, một đại lý cho biết "đây là những lô hàng được xả ra mỗi dịp cuối năm của các đơn vị phân phối, đã được kích hoạt để lấy số lượng với Sony". Ngoài ra, do đây là máy trôi bảo hành nên mức giá cũng mềm hơn so với các đại lý khác.

Tuy nhiên, theo một bài viết được đăng tải bởi ban quản trị Sonyfan.vn - diễn đàn chuyên về Sony hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, lô hàng Xperia giảm giá trên thị trường hiện nay chỉ là "hàng loại B". Cụ thể, đây là các máy cũ, thường được sử dụng để demo ở các cửa hàng, sự kiện hay đào tạo nhân viên. Những chiếc máy này sau đó sẽ được thanh lý cho nhà phân phối Smartcom. Smartcom sau đó sẽ "chào mời" lô hàng này đến các đại lý bán lẻ, bao gồm việc nói rõ về nguồn gốc máy.


Nguồn gốc thật sự của lô hàng Xperia giá rẻ

Nguồn gốc thật sự của lô hàng Xperia giá rẻ

Thế nhưng, vì một lý do nào đó, các đại lý bán lẻ này lại dùng khái niệm mập mờ, không giải thích rõ về bản chất của hàng hóa, từ đó khiến cho khách hàng không hiểu về tình trạng máy. Điều này là cực kỳ nguy hiểm, vì theo bài viết từ Sonyfan.vn, một số máy trong lô hàng này đã bị sửa chữa, có thể hoạt động không ổn định sau này. Ngoài ra, thời gian bảo hành cũng dao động trong khoảng từ 3-6 tháng.

Vậy nên, chúng ta có thể coi lô hàng Xperia giá rẻ này là hàng refurbished. Trên thực tế, đây không còn là khái niệm quá mới với người dùng Việt Nam, do trên thị trường đã từng xuất hiện các mặt hàng iPhone, iPad refurbished (hay còn được gọi là CPO - Certified Pre-owned) với mức giá rẻ và chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, liệu quy trình refurbish của Sony Việt Nam có bài bản như Apple hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Vậy nên, mặc dù chúng tôi không phản đối ý định mua những sản phẩm Xperia có mức giá rẻ này, nhưng đọc giả cần kiểm tra hết sức kỹ lưỡng về ngoại hình, tính năng, cũng như thời hạn bảo hành của máy để tránh tình trạng "tiền mất, tật mang".

Cập nhật: Sony Việt Nam đã chính thức xác nhận rằng đây là lô hàng thanh lý, tuy nhiên hãng không quản lý việc các nhà bán lẻ quảng cáo lô hàng này như thế nào, vậy nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc trên.

Tham khảo Sonyfan.vn