Samsung đang thử nghiệm smartphone chơi game với GPU tự phát triển

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Smartphone chơi game này có thể xem như một bài kiểm tra với khả năng tự phát triển GPU của Samsung.

Trước đây từng có tin đồn rằng Samsung đang xây dựng một chiếc smartphone chơi game, và giờ đây một nguồn tin khác đang củng cố thêm tin đồn đó.

Lần này tin đồn đến từ tài khoản "I ice universe" trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Nguồn tin này trước đây từng rò rỉ nhiều thông tin khá chính xác, vì vậy rất có thể điều này là đúng. Trang Weibo này chỉ cho biết một thông tin rằng, Samsung đang xây dựng một chiếc smartphone chơi game, và không loại trừ khả năng sử dụng GPU do công ty tự phát triển.

Samsung đang thử nghiệm smartphone chơi game với GPU tự phát triển - Ảnh 1.

Đúng, Samsung đang làm một chiếc điện thoại chơi game. GPU nào đây? Không loại trừ khả năng SGPU (GPU của Samsung) đang được thử nghiệm.

Hiện tại, Samsung đang tự sản xuất nên các chipset Exynos, nhưng họ vẫn sử dụng GPU của ARM, vì vậy chiếc smartphone chơi game này có thể là bài kiểm tra đầu tiên của Samsung cho chiếc GPU của riêng họ.

Điều này có thể sẽ rất hấp dẫn khi vài tháng trước, trang tin SamMobile cho biết, một nhà phân tích cho rằng GPU của Samsung có thể "ngang bằng với của Apple". Hiện tại những chiếc smartphone của Apple thường xuyên qua mặt Samsung về khả năng benchmark, vì vậy nếu điều này trở thành sự thật, khoảng cách giữa hai công ty có thể được san bằng.

Một thiết bị cầm tay đầy sức mạnh

Samsung đang thử nghiệm smartphone chơi game với GPU tự phát triển - Ảnh 2.

Việc sử dụng GPU riêng trong một chiếc smartphone chơi game là điều rất hợp lý, khi một thiết bị như vậy thường tập trung nhiều vào sức mạnh, để có thể chơi được những game nặng. Đó cũng là cách làm của nhiều thiết bị đi trước như Razer Phone 2 và Asus ROG Phone.

Một thiết bị chơi game nhiều khả năng cũng là một khoảng thị trường vừa đủ để đưa vào đó một chiếc GPU chưa được kiểm nghiệm thực tế nhiều. Do đây sẽ không phải là một canh bạc quá rủi ro, nên những tin đồn này càng có cơ sở để tin tưởng. Nhưng cần nhấn mạnh rằng, nguồn tin rò rỉ trên mới chỉ cho rằng, việc Samsung sử dụng GPU tự thiết kế vẫn đang được cân nhắc, chưa chắc chắn hoàn toàn.

Ngoài ra, về chiếc smartphone chơi game này, chúng ta vẫn chưa thêm nhiều thông tin khác về nó, nhưng nó có thể phải cạnh tranh với chính những người anh em của mình, khi chiếc Samsung Galaxy S10 và chiếc điện thoại màn hình Samsung Galaxy X có thể ra mắt trước từ lâu.

Tham khảo Tech Radar

NỔI BẬT TRANG CHỦ