Đây là lý do khiến Samsung buộc phải loại bỏ jack cắm tai nghe trên smartphone năm sau?

Nguyễn Hải,  

Để smartphone màn hình gập trở thành sự thực, Samsung không còn lựa chọn nào khác ngoài loại bỏ jack cắm tai nghe 3,5mm.

Các tin đồn cho thấy, nhiều khả năng Samsung sẽ chấp nhận một trong những xu hướng thiết kế gây tranh cãi nhất trong những năm gần đây – loại bỏ jack cắm tai nghe. Nhưng thực tế cho thấy nhà sản xuất của Hàn Quốc không còn sự lựa chọn nào khác.

Có thể thấy, không sớm thì muộn, nhà sản xuất chiếc điện thoại Galaxy này sẽ buộc phải đi theo xu hướng này. Tại sao ư? Điện thoại gập – thiết bị màn hình dẻo đã được nhắc đến từ lâu nay, nhưng liên tục bị hoãn ra mắt.

Đây là lý do khiến Samsung buộc phải loại bỏ jack cắm tai nghe trên smartphone năm sau? - Ảnh 1.

Nếu trở thành hiện thực – smartphone thế hệ tiếp theo này sẽ không cần đến nhiều các bộ phận có kết cấu vững chắc, nhưng lại cần có kiểu dáng mảnh mai hơn nữa, để có thể hấp dẫn người mua. Thử tưởng tượng đến độ dày khi gập đôi chiếc Galaxy Note9 lại, bạn sẽ thấy độ mỏng của chiếc điện thoại gập này quan trọng như thế nào. Điều đó đồng nghĩa với việc phải loại bỏ jack cắm tai nghe.

Cả hai yếu tố thiết kế: điện thoại màn hình gập và loại bỏ jack cắm tai nghe, sẽ mang lại một thay đổi lớn về kiểu dáng smartphone của công ty, nhưng Samsung đang cho thấy mình không muốn từ từ giới thiệu các thay đổi đó. Và công ty hoàn toàn có lý do để làm như vậy.

Apple và hầu hết các nhà sản xuất thiết bị Android khác đã loại bỏ jack cắm tai nghe 3,5mm trên thiết bị của mình, và phần lớn bọn họ đều đã tích cực tiếp thị để người dùng chấp nhận sự thay đổi đó. Không những vậy, xu thế đó đã kéo theo sự cải thiện đáng kể về chất lượng âm thanh trên các tai nghe không dây, và Samsung không cần duy trì jack âm thanh 3,5mm đó để tạo sự khác biệt với các đối thủ khác.

Đây là lý do khiến Samsung buộc phải loại bỏ jack cắm tai nghe trên smartphone năm sau? - Ảnh 2.

Không những vậy, việc loại bỏ cổng kết nối đó sẽ mang lại cho Samsung một số lợi ích khác: tiết kiệm không gian trên bản mạch và sẽ bớt phải lo lắng việc chống nước cho một bộ phận khác. Bên trong smartphone, nơi kích thước của những con chip bên trong đang được tính bằng nanomet, kích thước 3,5mm của jack cắm tai nghe thực sự là một con số khổng lồ.

Lập luận này được Trưởng bộ phận sản phẩm của Xiaomi, ông Jai Mani ủng hộ: "Các jack cắm tai nghe thực sự rất lớn. Nếu bạn yêu cầu mọi người chọn ra 5 chiếc điện thoại khác nhau và nói với bạn đâu là chiếc có thiết kế đẹp nhất, lúc đó cảm giác cầm nắm trên tay, hay chiều dày thiết bị sẽ trở thành yếu tố quyết định số một cho lựa chọn của họ."

Với việc chiếc điện thoại màn hình gập của Samsung đang cận kề ngày ra mắt, và khao khát làm mỏng chiếc điện thoại nhiều hơn nữa, việc loại bỏ jack cắm tai nghe đã trở thành không thể tránh khỏi. Nhưng đây sẽ không phải là thảm họa với người dùng như hai năm trước nữa.

Tham khảo Forbes

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ