Samsung thắng kiện: Apple bị cấm bán iPhone, iPad cũ tại Mỹ

  Tuấn Ori,  

  Quyết định đưa ra bởi Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ ITC.

  Samsung đã giành chiến thằng tại Washington với một quyết định của Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) về việc cấm bán một số sản phẩm cũ của Apple do vi phạm phát minh của mình.

  Samsung thắng kiện: Apple bị cấm bán iPhone, iPad cũ tại Mỹ
   

  Trong phán quyết cuối cùng, ITC cho biết Apple xâm phạm bằng sáng chế của Samsung liên quan đến công nghệ di động (đa băng tần) với các sản phẩm dành cho nhà mạng AT&T là iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4 và iPad 2 3G, iPad 3G. Theo đó, Apple sẽ bị cấm nhập khẩu các sản phẩm trên, việc này cũng có nghĩa Apple không thể tiếp tục bán các sản phẩm này tại Mỹ.

  Trước đó, Samsung đã nộp đơn kiện Apple vi phạm 4 bằng sáng chế của mình, tuy nhiên ITC đã phủ nhận 3 trong số này và đi đến kết luận Apple chỉ vi phạm duy nhất 1 bằng sáng chế trong danh sách. Samsung cho biết thêm: "Việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ trên điện thoại di động của hãng sẽ tiếp tục, và chúng tôi sẽ cung cấp các sản phẩm sáng tạo cho người tiêu dùng tại Mỹ".

  Trên thực tế, Samsung đã sử dụng một chiến thuật bị từ chối bởi nhiều toà án trên toàn thế giới. Các toà án đều cho rằng hành động này không mang lại lợi ích cho người dùng. Năm vừa qua, Samsung đã rút đơn kiện Apple về các bằng sáng chế cơ bản liên quan tới công ước FRAND tại Châu Âu. Và lần này, tại Mỹ, họ thắng kiện Apple tuy nhiên đó là vụ kiện về bản quyền cơ bản mà Samsung đã đồng ý bán cho những hãng điện thoại khác. Đồng thời vụ kiện này cũng làm mất đi tính chất của công ước FRAND.

  Samsung thắng kiện: Apple bị cấm bán iPhone, iPad cũ tại Mỹ
   

  Phán quyết của ITC là phán quyết cuối cùng, Apple chỉ có thể trông đợi vào Nhà Trắng hoặc Toà phúc thẩm liên bang để bác bỏ phán quyết này. Việc cấm bán những sản phẩm trên không ảnh hưởng nhiều tới Apple vì các sản phẩm mới như iPhone 4S, iPhone 5, iPad Retina đều sử dụng linh kiện không vi phạm bằng sáng chế của Samsung. Tuy nhiên đây là một chiến thắng bất ngờ của Samsung trên sân nhà Apple.

  Apple cho biết: "Công ty thất vọng với phán quyết của ITC khi đã đảo ngược lại phán quyết trước đó và hãng sẽ kháng cáo. Quyết định này không ảnh hưởng tới các sản phẩm đang bán tại Mỹ của Apple."

  Tổng hợp.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ