Sân bay Gibraltar - Đường băng duy nhất trên thế giới giao nhau với một con đường

Đức Khương,  

(Tổ Quốc) - Nếu bạn đã từng mơ ước được lái xe xuống đường băng, thì đây là cơ hội của bạn! Sân bay quốc tế Gibraltar nổi tiếng thế giới với cách bố trí đường băng độc lạ.

Sân bay Gibraltar là sân bay duy nhất trên thế giới có đường băng giao với đường công cộng

Sân bay Gibraltar, còn được gọi là "Sân bay North Front", nằm trong lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh, trên bờ biển phía Nam của Tây Ban Nha. Đây là sân bay độc đáo nhất trên thế giới vì có một con đường đông đúc chia đôi đường băng của sân bay này! Nó có thể khá ngạc nhiên đối với những du khách lần đầu đến đây, nhưng người dân địa phương đã quen với nó và họ cho rằng con đường này không nguy hiểm như vẻ ngoài của nó. Đường băng chỉ thông xe khi không có máy bay nào hạ cánh, cất cánh.

Sân bay Gibraltar - Đường băng duy nhất trên thế giới giao nhau với một con đường - Ảnh 1.

Ô tô và những phương tiện giao thông chạy trên Đại lộ Winston Churchill phải dừng nhiều lần trong ngày để cho phép máy bay khởi hành đến London, Birmingham, Manchester hoặc đến từ các địa điểm đó. Để ngăn chặn những vụ va chạm tồi tệ giữa máy bay và các phương tiện, các nhà chức trách đã đóng cửa giao thông trong khoảng 10 phút mỗi khi máy bay đến hoặc khởi hành từ sân bay. Trong lúc giao thông đông đúc, đây có thể là một cảnh tượng khá nguy hiểm, nhưng những người trên máy bay không gặp phải điều gì bất thường.

Đường băng sân bay là con đường duy nhất để đi từ Đông sang Tây

Ngoài con đường băng qua đường băng, thì đường băng sân bay ở Gibraltar là con đường duy nhất để băng qua toàn bộ chiều dài của vùng lãnh thổ này từ Đông sang Tây. Đường cao tốc nối nội địa phía Nam hướng tới biên giới Tây Ban Nha phải băng qua đường băng.

Sân bay Gibraltar - Đường băng duy nhất trên thế giới giao nhau với một con đường - Ảnh 2.

Trên đường băng có nhiều hạn chế hơn so với đường thông thường. Điều này là để giữ an toàn cho những người đang băng qua đường băng, cũng như các máy bay có thể băng qua đường. Các nhà chức trách sân bay thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi lần cất cánh hoặc hạ cánh để đảm bảo đường băng không có vật thể lạ (FOD).

Sân bay Gibraltar được coi là một trong những sân bay đáng sợ nhất trên thế giới

Theo Forbes , đường băng này nổi tiếng là một trong những đường băng đáng sợ nhất trên thế giới. Ở độ cao gần 1.700 mét, việc hạ cánh sẽ diễn ra khó khăn hơn một chút so với các đường băng thông thường khác. Hơn nữa, đường băng đột ngột kết thúc ở biển cả hai bên nên phi công phải phanh gấp sau khi hạ cánh. Điều này có thể đáng sợ, nhưng miễn là hành khách đã thắt dây an toàn, nó sẽ hoàn toàn an toàn và bình thường.

Sân bay Gibraltar - Đường băng duy nhất trên thế giới giao nhau với một con đường - Ảnh 3.

Đó không chỉ là vị trí khiến sân bay trở thành một thử thách khắc nghiệt, mà còn là những cung đường khắc nghiệt. Vị trí bất thường của đá và gió thổi từ Vịnh Algeciras khiến nó trở thành một nơi khó hạ cánh cho các phi công trong suốt cả năm.

Tại sao Sân bay Gibraltar có được một sự sắp xếp đường băng kỳ lạ?

Sân bay Gibraltar được xây dựng vào năm 1939 trong Chiến tranh thế giới thứ hai như một sân bay khẩn cấp cho Hải quân Hoàng gia. Sau đó, nó trở thành một sân bay dân dụng, với chuyến bay dân dụng đầu tiên của Monarch Airlines nối Gibraltar và Manchester ở Vương quốc Anh. Hơn nữa, Đường Winston Churchill Boulevard bốn làn xe là con đường duy nhất di chuyển ra vào Tây Ban Nha. Sân bay đã tận dụng không gian tối thiểu để xây dựng đường băng của riêng mình. Vì không có lựa chọn thay thế, đường băng buộc phải giao nhau với một con đường công cộng. Điều này khiến sân bay Gibraltar phải kết thúc với sự sắp xếp kỳ lạ này.

Sân bay Gibraltar - Đường băng duy nhất trên thế giới giao nhau với một con đường - Ảnh 4.

Ngoài ra, đường băng đã được mở rộng bằng cách giành lại một số vùng đất từ Vịnh Gibraltar. Điều này cho phép các máy bay lớn hơn hạ cánh xuống Gibraltar. Hiện tại, EasyJet hiện là nhà khai thác lớn nhất tại sân bay này, tiếp theo là British Airlines, Easter Airways và Wizz Air UK. Theo thống kê, sân bay này đã đón gần 500.000 lượt hành khách vào năm 2019, nhưng con số này đã giảm xuống còn 186.000 vào năm 2020 do hạn chế đi lại cực kỳ nghiêm trọng.

Phải mất gần 14 năm để xây dựng đường hầm của sân bay Gibraltar

Các nhà chức trách sân bay đã phải đối mặt với khó khăn bởi lượng giao thông đường bộ ngày càng tăng, và cuối cùng họ đã quyết định xây dựng một đường hầm hai làn và một đường dẫn bốn làn mới để phù hợp với điều kiện hiện tại. Đường hầm rộng 350 m trải dài 1,24 km đường hai bên ở hai bên đường băng, đã được xây dựng trong 14 năm và cuối cùng cũng sắp hoàn thành.

Sân bay Gibraltar - Đường băng duy nhất trên thế giới giao nhau với một con đường - Ảnh 5.

Một vài sự cố xảy ra trên đường băng Gibraltar

Vào ngày 8 tháng 2 năm 2017, một sự cố đã xảy ra tại sân bay quốc tế Gibraltar liên quan đến một chiếc xe của Cảnh sát Hoàng gia Gibraltar và một chiếc máy bay Airbus A400M Atlas. Chiếc xe RGP đã lái lên đường băng với nỗ lực ngăn máy bay cất cánh, và một cuộc đọ sức xảy ra sau đó giữa RGP và MOD.

Điều này gây ra sự chậm trễ hai giờ cho bất kỳ ai cần băng qua đường. Nguyên nhân của vụ việc là do có một quân nhân đang phục vụ trên máy bay RAF bị RGP truy nã. Nghi phạm cuối cùng đã được đưa ra khỏi máy bay, và thiết bị máy tính của anh ta bị tịch thu. Máy bay rời Gibraltar hai giờ sau sự cố này.

Tham khảo: Unbelievable; AFP; Reuters

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày