Săn hoa dã quỳ giữa lòng Hà Nội với ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN

  PH - WeBuy, Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Mẫu ống kính Sigma siêu nhỏ gọn với chất lượng hình ảnh gần như tuyệt hảo, cực hợp với ai thích chụp chân dung bán thân.

  Nhắc đến dã quỳ, các bạn trẻ sẽ rủ nhau lên Đà Lạt vào tầm tháng 11. Loài hoa dại này nổi lên vì sắc vàng rực rỡ, mọc ven đường thôi nhưng vẫn khiến nhiều người thích thú.

  Ngay tại Hà Nội, bạn cũng có thể tìm đến vườn hoa dã quỳ trong con ngõ tại phố Xuân Đỉnh. Chúng tôi cũng đã có dịp săn thành công, và kết quả là bộ ảnh đẹp tuyệt nhờ ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN.

  Săn dã quỳ giữa lòng Hà Nội với ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN.

  Đây là mẫu ống kính chân dung bán chuyên, khẩu độ chưa đạt mức f1.8 “mơ ước” của các nhiếp ảnh gia nhưng lại có ưu điểm là siêu nhỏ gọn, chỉ bằng khoảng ½ so với các ống kính tương tự. Thiết kế và chất lượng ảnh cũng cực kì ấn tượng trong tầm giá 15 triệu đồng.

  Săn hoa dã quỳ giữa lòng Hà Nội với ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN - Ảnh 2.

  Ống kính có vỏ bằng hợp kim toát ra vẻ cao cấp, thiết kế đậm chất Sigma những năm gần đây. Trong hộp máy có 2 nắp che lens, 1 dùng nam châm, và 1 dùng lò xo thông thường kèm loa che nắng cũng làm bằng hợp kim.

  Săn hoa dã quỳ giữa lòng Hà Nội với ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN - Ảnh 3.

  Trên thân lens có vòng khẩu, vòng lấy nét, nút gạp AF/MF. Nếu có thêm nút giữ focus và khả năng declick vòng khẩu nữa thôi là hoàn hảo.

  Săn hoa dã quỳ giữa lòng Hà Nội với ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN - Ảnh 4.

  Lens có kích thước cực nhỏ gọn so với tiêu cực 90mm, thích hợp cho những nhiếp ảnh gia bán chuyên hoặc chụp vì sở thích.

  Chi tiết cao, tương phản tốt, chỉ 1 nhược điểm nhỏ

  Sigma 90mm f2.8 DG DN kế thừa chất lượng quang học xuất sắc từ các thế hệ trước. Độ chi tiết của anh rất cao, sắc nét gần như hoàn toàn từ tâm đến viền, độ méo thấp. Độ tương phản của ảnh cũng rất tốt, chụp ngược sáng giữ được nhiều chi tiết và màu sắc. Khả năng kiểm soát flare cũng ổn ở khẩu độ lớn, nhưng khi khép khẩu lại có thể xuất hiện các tia sáng hơi lem nhem khá xấu.

  Nhược điểm duy nhất của Sigma 90mm f2.8 là vẫn còn xuất hiện viền xanh/tím (Chromatic Aberration) ở các chi tiết tương phản mạnh. Ví dụ như bức ảnh chụp ngược sáng dưới đây, các sợi tóc bị viền xanh trong khi ngón tay viền tím đỏ. Tuy nhiên, chỉ khi zoom hoặc cần in ảnh khổ lớn thì vấn đề này mới thấy rõ, nếu chỉ xem lại trên màn hình điện thoại, máy tính thì không thành vấn đề.

  Săn hoa dã quỳ giữa lòng Hà Nội với ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN - Ảnh 6.

  Tình trạng viền xanh/tím xuất hiện trên các ảnh ánh sáng phức tạp, tương phản cao nhưng chỉ thấy rõ khi zoom lớn.

  Lấy nét đủ tốt, chụp cận cảnh tuyệt vời

  Khả năng lấy nét tự động của Sigma 90mm f2.8 rất tốt ở điều khiển đủ sáng, bắt nét nhanh, chính xác, ít gặp tình trạng hunting (điểm nét " nhảy" liên tục không ngừng). Khi trời tối hoặc chụp với ánh sáng phức tạp, tốc độ lấy nét sẽ chậm lại đáng kể.

  Khả năng lấy nét tự động tốt nhất trong điều kiện đủ sáng và vật thể ít di chuyển.

  Khi bắt nét theo dõi với các chủ thể chuyển động như thú cưng hay trẻ con, Sigma 90mm f2.8 thực ra chưa ổn lắm, nhất là khi kết hợp với chiếc Sony A7ii cũ kĩ. Nếu bạn sử dụng với các đời máy mới hơn chắc chắn sẽ có trải nghiệm tốt hơn.

  Khả năng lấy nét cận cảnh rất tốt của Sigma 90mm f2.8 sẽ giúp bạn dễ dàng chụp những bức ảnh hoa lá, sản phẩm, đồ chơi hay các món đồ nhỏ cỡ 10cm.

  Khả năng lấy nét tay của Sigma 90mm f2.8 rất tốt. Vòng lấy nét vân nhám rãnh sâu, bám tay, xoay rất mượt và dù là dạng điện tử (focus by wire) nhưng không bị nhảy nét quá nhanh. Lens có thể lấy nét vào các chủ thể nhỏ dễ dàng, phù hợp cho những ai thích chụp ảnh hoa lá cành hay chụp sản phẩm cỡ vừa. Tuy nhiên, nên lưu ý là khi lấy nét quá gần, viền vật thể sẽ bị lem 1 chút trông không đẹp lắm.

  Lựa chọn lens chân dung thú vị

  Chiếc lens của Sigma không dành cho những ai thích xóa phông mù mịt, nhưng nó là sự tổng hòa hoàn hảo của mọi khía cạnh cần có trên một chiếc ống kính tốt: Thiết kế, chất liệu cao cấp, nhỏ gọn dễ mang theo, chất lượng quang học cao, lấy nét nhanh, xóa phông đủ tốt và đặc biệt là mức giá chỉ khoảng 15.5 triệu, không quá cao.

  Săn hoa dã quỳ giữa lòng Hà Nội với ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN - Ảnh 9.

  Sigma 90mm f2.8 DG DN (C) là lựa chọn tốt cho ai cần lens chân dung ưu tiện độ nhỏ gọn với chất lượng hình ảnh cao.

  Dù vậy, tầm giá này chiếc lens vẫn gặp khá nhiều đối thủ lớn, đơn cử như Sony FE 85 f1.8,  TOKINA ATX-M 85mm f1.8 hay Samyang 85mm f1.4 FE II. Cả ba đều có ưu điểm vượt trội về khả năng xóa phông nhờ khẩu độ lớn, chỉ thua kém rõ rệt nhất ở khoản kích thước, trọng lượng và độ linh động.

  Mua ống kính Sigma 90mm f2.8 DG DN (C) - 15.490.000đ

  BHAsia

  Shopee

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ