Sáng ngày mai (20/4), nhớ đón xem sự kiện thiên thạch khổng lồ mang tên ngôi sao Fast & Furious 8 bay sát Trái Đất

Dink,  

Chẳng còn gì tuyệt vời hơn một tách cà phê, một bữa sáng và ngồi chiêm ngưỡng một thiên thạch "nguy hiểm" bay sát Trái Đất.

Một thiên thạch to lớn khổng lồ (mà thậm chí lại còn là đá nữa chứ!) được đặt tên theo tài tử điện ảnh to con Dwayne “The Rock” Johnson sẽ chạy lướt qua Trái Đất vào sáng ngày mai, 20/4/2017.

Nghe có vẻ đáng sợ nhưng xin các bạn yên lòng, bởi thiên thạch này dù đi qua gần ta, nhưng vẫn ở một khoảng cách đủ an toàn. Điều đó có nghĩa là bạn yên tâm về vận mệnh Trái Đất trong khi có thể dùng kính viễn vọng quan sát nó. Không có kính viễn vọng, đã có công cụ tuyệt vời này đây giúp ích cho bạn rồi.

“Dù rằng không có phần trăm tỉ lệ va chạm nào giữa thiên thạch và Trái Đất, đây vẫn là một khoảng cách tiếp cận rất gần với một thiên thạch to lớn cỡ đó”, thông tin từ buổi họp báo của NASA.

Thiên thạch trên được chính thức đặt tên là 2014 JO25 và chính thức đặt biệt danh là “The Rock” do kích cỡ của nó cũng to lớn bất thường, như khi so sánh anh diễn viên cơ bắp kia với người thường vậy.

Và dù nó được dán nhãn “nguy hiểm tiềm tàng” nhưng như lời khuyên ở trên, các bạn không phải lo lắng gì bởi nó sẽ bay cách Trái Đất ta 1,8 triệu km, gần 5 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Hơn nữa, những thiên thạch nhỏ hơn vẫn bay ngang qua Trái Đất ở khoảng cách này hàng tuần. Tuy nhiên, lần này lại đáng chú ý bởi từ năm 2004 tới giờ mới có một thiên thạch khổng lồ tới gần Trái Đất như vậy.

Thêm tin tốt lành nữa là bề mặt 2014 JO25 sẽ có tính phản chiếu ánh sáng mạnh gấp 2 lần Mặt Trăng, nên bất kì ai với kính viễn vọng đều có thể quan sát được hiện tượng này. Nhắc lại để bạn đỡ phải kéo lên trên tìm: đây là đường link dẫn tới Dự án Kính viễn vọng Ảo, cho phép bạn xem trực tiếp hiện tượng thiên văn trên vào 6 giờ sáng mai, 20/4/2017.

Thành viên của trang web Slooh (đăng ký miễn phí) cũng có thể xem trực tiếp tại đây.

Và phải chờ cho tới năm 2600, 2014 JO25 mới lại quay lại Trái Đất cơ. Vì thế đây sẽ là một cơ hội hiếm có để ta quan sát hiện tượng thiên văn “vài thế kỷ mới có một lần”. Sau này, ta sẽ có thứ để kể cho con cháu mình nghe.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ