Sắp kỷ niệm 10 năm iPhone, cùng nhìn lại những hình ảnh thời nó vẫn còn "lạc hậu"

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Thế hệ trẻ giờ đây sẽ khó có thể tưởng tượng rằng biểu tượng công nghệ của thế giới từng mang những đặc điểm như thế này.

Gần 10 năm trước, Steve Jobs đã giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên đến với thế giới, và đó thực sự là một bước ngoặt quan trọng đối với toàn thể cộng đồng công nghệ.

Trước khi có sự có mặt của iPhone, smartphone khi ấy vẫn chưa thực sự chứng tỏ được khả năng, với thiết kế nửa bàn phím nửa màn hình chứ chưa thực sự thống nhất. Các hệ thống trang web cũng chưa được phát triển nhiều trên nền tảng di động, cho tới khi iPhone ra đời.

Cần phải biết rõ một điều hiển nhiên rằng để có được thành tựu như ngày hôm nay, không phải ngày một ngày hai là nắm lấy được. Đó là cả một quá trình kéo dài hàng năm trời bởi nỗ lực của Apple. Nếu xét trên tiêu chuẩn ngày nay, chắc chắn chiếc iPhone đầu tiên chỉ xứng đáng là một cục chặn giấy.

Hãy cùng đồng hành với chặng đường quá khứ của Apple từ thời iPhone "nguyên thủy":


iPhone đời đầu quả thực là một phát kiến cách mạng. Dưới đây là những đối thủ cạnh tranh của nó cùng thời:


Bạn có thể tự nhận thấy rất nhiều tính năng phổ biến hiện nay chưa hề xuất hiện trên chiếc iPhone này.


Kết nối bấy giờ là EDGE - định dạng 2G không dây, vốn có tốc độ khá chậm, tương đương với Internet thời chưa có băng thông tốc độ cao.


Khi ấy AT&T là nhà mạng duy nhất phân phối lựa chọn này, và tất nhiên là độ ổn định của 2G không thể tối ưu mọi lúc được.


App Store còn chưa phải là một app mặc định khi ấy, đồng nghĩa với việc Angry Birds, Instagram hay Pokémon GO cũng không có đất phát triển.


Hình nền đen mặc định là bắt buộc, vì không có cách nào thay đổi nó cả.


3 năm sau, chức năng Copy/Cut/Paste mới được thêm vào.


Ban đầu phải cần đến dây nối trực tiếp với máy tính để cài đặt hệ thống, và sau 5 năm mới có thể cải tiến công nghệ tiên tiến hơn.


Còn chưa có tùy chọn xoay ngang màn hình để nhắn tin tiện hơn...


Gửi ảnh qua tin nhắn cũng là điều bất khả thi. iMessage hiện nay với ngày trước là cả một bước đột phá.


Ứng dụng bản đồ dẫn đường cũng chưa được hiện thực hóa, kể cả Google Maps - do Apple không chịu tập trung phát triển và cũng không cho phép các nhà lập trình bên ngoài cung cấp ứng dụng.


Camera thì khỏi nói rồi, tất nhiên là sẽ rất thất vọng so với thời điểm hiện tại.


Video là chức năng chưa được cung cấp, và tất nhiên là những thước clip Vine không thể nào xuất hiện rồi.


Không thanh thông báo nhanh, không Siri, không trung tâm điều khiển. Dù sao thì nó cũng gợi nhớ đến những gì Apple đã làm được cho tới ngày hôm nay với cả một khoảng cách lớn như vậy.


Giá tiền khi ấy dành cho phiên bản 4GB là 499 USD, và không có lựa chọn phụ nào.


Nhìn chung, thế giới công nghệ vẫn luôn tiến triển không ngừng theo thời gian. Bất kỳ thức gì dù cho là phát kiến đột phá ở thời điểm hiện tại đến thế nào đi chăng nữa thì vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến và khai thác, vì không có giới hạn nào được đặt ra cố định cả.

Tham khảo: BusinessInsider

Bình luận